Phòng & Chữa Bệnh

Tại sao test covid bị chảy nước mũi ?

2021-12-01 09:19:43

Hiện nay, người dân thường chủ động đi xét nghiệm nhanh Covid - 19 bằng tăm bông, ngoáy sâu vào bên trong mũi. Tuy nhiên tình trạng test covid bị chảy nước mũi lại xuất hiện sau khi xét nghiệm đối với một số cá nhân.

Tại sao test covid bị chảy nước mũi ? Tại sao test covid bị chảy nước mũi ?

Tình hình dịch bệnh Covid - 19 ngày càng căng thẳng và phức tạp hơn, rất nhiều trường hợp sau khi test covid bị chảy nước mũi, hay hoặc nghẹt mũi kéo dài. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này ? Hãy cùng Tdoctor đi tìm hiểu qua bài viết sau đây

1. Các loại xét nghiệm Covid - 19

Hiện nay, với sự phát triển vượt trội của ngành y tế, có rất nhiều các loại xét nghiệm khác nhau, nhưng đặc trưng nhất vẫn là xét nghiệm chẩn đoánxét nghiệm kháng thể.. Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy bản thân có những triệu chứng liên quan đến Covid - 19 từ mức nhẹ cho đến nặng, hãy nhanh chóng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để thực hiện xét nghiệm. 

Phương pháp test nhanh Covid là một các thức nhận biết sự xuất hiện của vi-rút có trong đường hô hấp của con người (họng, dịch tỵ hầu và dịch tiết mũi). Các xét nghiệm chẩn đoán thường dùng tăm bông ngoáy mũi, hoặc lấy mẫu nước bọt. Với phương pháp này, có thể dẫn đến tình trạng test covid bị chảy nước mũi. 

Tình trạng chảy nước mũi khi test Covid

Tình trạng chảy nước mũi khi test Covid

Đối với xét nghiệm kháng thể, hiểu đơn giản đó là tìm kiếm sự miễn dịch, đề kháng chống lại vi - rút SARS-CoV-2, gây ra bệnh Covid-19. Các kháng thể này có khả năng tồn tại trong máu của bạn từ một đến hai tuần. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm tình trạng bệnh thì rất dễ dàng điều trị bởi bạn đã sở hữu một sự miễn dịch khỏe mạnh như mong muốn. 

Chính vì vậy, khi cảm thấy bản thân xuất hiện những thay đổi bất thường hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện tại địa điểm gần nhất để được đội ngũ các bác sĩ, y tá thực hiện xét nghiệm nhanh càng sớm càng tốt. Nếu nghiêm trọng hơn, cần tuân thủ đúng và đầy đủ nguyên tắc điều trị, phác đồ của các chuyên gia y tế dành riêng cho bạn. Bởi chỉ có họ mới có trình độ chuyên môn cao, có thể đưa ra các định hướng phù hợp nhất.

2. Tại sao xét nghiệm Covid-19 lại bị chảy nước mũi ?

Tỷ lệ người dân bị chảy nước mũi khi xét nghiệm Covid diễn ra phổ biến hơn đối với những người trẻ tuổi, chứ không phải là người già hoặc trẻ em. Vì vậy mối quan tâm đối với nhiều người hiện nay đó là vấn đề test covid bị chảy nước mũi

Vậy tác động từ đâu mà gây ra tình trạng trên khi chúng ta test Covid ? Trước hết, theo lý giải từ các chuyên gia y tế cho rằng khi bác sĩ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bằng tăm bông, ngoáy sâu vào bên trong khoang mũi. Động tác này sẽ khiến bạn hơi đau một chút xíu bởi gây tổn thương đến lớp niêm mạc mũi, từ đó gây ra xuất tiết mũi. Bên cạnh đó, còn kèm theo một số triệu chứng như sau: đau đầu, nóng rát mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở. 

Tuy nhiên, cần phân biệt triệu chứng sổ mũi, đau họng và sốt với chảy nước mũi khi test Covid - 19, hai biểu hiện nói trên không thể giống nhau hoàn toàn. Bạn cần nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Thứ nhất, đối với triệu chứng đầu tiên, chứng tỏ rằng có thể bạn đã nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, vì vậy hãy đi test Covid để biết bản thân đang âm tính hay dương tính. 

Thứ hai, đó là trường hợp sau khi xét nghiệm Covid gây ra chảy nước mũi, khó thở, do vùng niêm mạc mũi bị tổn thương. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá mức vì tình trạng này chỉ tồn tại trong một vài ngày và sau đó sẽ dần mất đi. 

3. Cần làm gì khi test Covid có bị chảy nước mũi ?

Vậy khi test covid bị chảy nước mũi, chúng ta phải xử lý như thế nào ? Không nên tự ý hành động theo ý kiến bạn bè, người không có chuyên môn y tế. Thay vào đó, hãy bình tĩnh tham khảo tư vấn từ bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế hàng đầu. Ngoài ra, sử dụng nước muối sinh lý để làm giảm chất nhầy có bên trong mũi, làm sạch các bụi bẩn bám vào niêm mạc mũi giúp thông thoáng mũi khiến bạn có thể thở một cách bình thường. 

Sử dụng nước muối sinh lý làm sạch mũi

Sử dụng nước muối sinh lý làm sạch mũi

Tích cực vận động cơ thể, tập luyện thể dục thể thao cũng là một cách giúp bạn cải thiện tình trạng chảy nước mũi. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe, tim mạch mà còn góp phần khiến hệ thống đường hô hấp của bạn thông thoáng và dễ chịu hơn. Do đó, hãy nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân ngay từ bây giờ càng sớm càng tốt bạn nhé. 

Cần chủ động thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân nếu có biểu hiện bất thường, kể từ những thay đổi nhỏ nhất trở đi. Hãy học cách bảo vệ chính sức khỏe bản thân mình và người thân xung quanh bạn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh chóng nhất trong thời điểm hiện tại và tương lai sau này. 

Như vậy, Tdoctor đã lý giải tình trạng khi test covid bị chảy nước mũi, thông qua đó là một số lời khuyên nên làm gì và hành động như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhất. Trong trường hợp bạn còn thắc mắc về vấn đề sức khỏe, hãy nhanh tay đặt câu hỏi cho đội ngũ bác sĩ Tdoctor TẠI ĐÂY. Tự tin với kinh nghiệm làm việc lâu năm, đội ngũ bác sĩ TẠI ĐÂY, sẽ mang lại sự hài lòng khi bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

 • TDOCTOR: 90012
  Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103
  Địa chỉ: Hà Nội
  Nơi công tác: Bệnh viện Quân y 103

  Giờ làm việc: 24h/7

  10000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.