Phòng & Chữa Bệnh

Tiêm 2 mũi vacxin Covid - 19 khác nhau cần lưu ý điều gì?

2021-10-15 15:16:34

Tiêm chủng là biện pháp giúp tăng cường sự miễn dịch của cơ thể trước mối nguy hiểm bệnh tật do virus SARS - CoV - 2 gây ra. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc tiêm 2 mũi vacxin Covid - 19 khác nhau có ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch hay không? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng Tdoctor tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tiêm 2 mũi vacxin Covid - 19 khác nhau cần lưu ý điều gì? Tiêm 2 mũi vacxin Covid - 19 khác nhau cần lưu ý điều gì?

Theo một số nghiên cứu từ các quốc gia và lời khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế đã có một số hướng dẫn về việc tiêm 2 mũi vacxin Covid - 19. Cùng Tdoctor tìm hiểu thêm nhé!

Thuật ngữ “Vacxin” là gì?

Vacxin (hay còn gọi là vaccine) là một chế phẩm sinh học có chứa một phần các vi sinh vật gây bệnh, độc tố hoặc một trong các protein bề mặt của nó. Sau đó, vắc-xin được bào chế theo một nguyên tắc nhất định, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi tiêm chủng cho cộng đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp mang tính dự phòng, góp phần ngăn ngừa các triệu chứng đối với một số bệnh truyền nhiễm, chứ không thể nào chấm dứt hoàn toàn sự lây lan của các vi-rút, vi khuẩn.

Đặc biệt khi tiêm vacxin Covid - 19 vào cơ thể, những tác nhân gây bệnh đã bị suy yếu hoặc bị vô hiệu hóa hoàn toàn, được hiểu rằng đây là kháng nguyên. Chúng có nhiệm vụ kiểm tra và tiêu diệt những mầm mống gây bệnh có hại cho cơ thể. 

Vacxin có tác dụng gì?

Tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 khác nhau cần lưu ý điều gì?

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng dịch bệnh căng thẳng, các chủng vi khuẩn gây bệnh biến thể liên tục, do đó dẫn đến số lượng vắc-xin bị thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy, Bộ Y Tế Việt Nam đã cho phép chúng ta tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 khác nhau, đó là  AstraZeneca cho mũi 1 và Pfizer cho mũi 2. Tuy nhiên, cũng không thể tránh khỏi các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với việc tiêm hỗn hợp 2 mũi khác nhau. 

Hầu hết các quốc gia trên thế giới, như Đức, Pháp, Tây Ban Nha thường áp dụng 

  • Mũi thứ nhất: Pfizer/Moderna - Mũi thứ hai: Pfizer/Moderna
  • Mũi thứ nhất: Astrazeneca - Mũi thứ hai: Pfizer/ Moderna hoặc một loại vaccine COVID-19 khác

Tiêm 2 mũi vacxin có ảnh hưởng đến sự miễn dịch?

Sau đó, dựa trên kết quả thu được cho thấy rằng sự miễn dịch tế bào đã được kích hoạt một cách tương đối hiệu quả ở những người tiêm trộn vaccine so với những người tiêm 2 mũi giống nhau. Từ đây, chúng ta có thể kết luận việc tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 là tạo ra khả năng miễn dịch ở phạm vi rộng hơn, giảm thiểu sự gia tăng của các biến thể mới, đồng thời công hiệu gấp đôi so với sử dụng cùng một loại thuốc. 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhu cầu tiêm chủng của người dân cũng tăng cao, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo: “Trong trường hợp nguồn cung ứng vắc-xin thiếu hụt, thì có thể ưu tiên tiêm mũi 2 là  vắc-xin của Pfizer cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý. Lưu ý với khoảng thời gian tiêm giữa 2 mũi là từ 8-12 tuần”. 

Với tốc độ lây lan một cách “chóng mặt” của vi-rút SARS-CoV-2, thì cách tốt nhất đó chính là tiêm 2 mũi vacxin Covid - 19 càng sớm càng tốt nhằm tạo ra màng chắn bảo vệ cho riêng mình vào cho những người xung quanh. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về phương pháp chăm sóc sức khỏe, hãy liên hệ trực tiếp với Tdoctor qua website hoặc app Tdoctor trên smartphone. Đặc biệt, chúng tôi có dịch vụ tư vấn và khám chữa bệnh online riêng biệt, đảm bảo giải đáp hoàn toàn những thắc mắc của bạn. 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.