Phòng & Chữa Bệnh

Tổng hợp những cách thử tiểu đường tại nhà bạn cần biết

2021-11-21 20:27:27

Bệnh tiểu đường từ lâu đã là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, và có rất ít dấu hiệu lâm sàng. Thông thường, bệnh chỉ có thể nhận thấy, khi người bệnh kiểm tra, chẩn đoán qua kết quả bằng việc xét nghiệm.

Tổng hợp những cách thử tiểu đường tại nhà bạn cần biết Tổng hợp những cách thử tiểu đường tại nhà bạn cần biết

Tổng hợp những cách thử tiểu đường tại nhà bạn cần biết

Bệnh tiểu đường từ lâu đã là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, và có rất ít dấu hiệu lâm sàng. Thông thường, bệnh chỉ có thể nhận thấy, khi người bệnh kiểm tra, chẩn đoán qua kết quả bằng việc xét nghiệm.

Chúng ta cần biết cách thử tiểu đường tại nhà, theo dõi đường huyết thường xuyên. Mà không cần phải đến các trung tâm y tế, bệnh viện.

Tiểu đường được xem là bệnh có nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, mà bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Việc phát hiện bệnh sớm, sẽ giúp các bạn có cơ hội phòng tránh những biến chứng nặng nề về sau.

Dưới đây là những cách để chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát được nồng độ đường huyết của mình bằng cách thử tiểu đường tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu thêm cùng với BS Đoàn Nhật Trung tại TDoctor.

Những cách thử tiểu đường tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Dưới đây là những cách thử tiểu đường tại nhà, giúp mọi người có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Và những cách để chúng ta có thể giảm tiểu đường hiệu quả, mà không cần đến bệnh viện, nếu không cần thiết.

Kiểm soát đường huyết

Test nhanh bệnh tiểu đường bằng máy đo đường huyết chuyên dùng

Sử dụng máy đo đường huyết là cách để kiểm tra xem chúng ta có mắc bệnh tiểu đường hay không tại nhà. Điều kiện để chúng ta áp dụng phương pháp thử tiểu đường này, là các bạn phải có sẵn máy để đo đường huyết và biết cách để lấy máu thử tiểu đường. 

Khi kiểm tra các bạn sẽ được tiến hành ngẫu nhiên, ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Và khi hướng dẫn thử tiểu đường, thì cần phải thông qua các bước như sau như rửa tay bằng xà phòng sau đó lau khô.

Kế tiếp chúng ta cần lắp kim lấy máu vào trong ống bút. Cuối cùng hãy để que thử vào thiết bị đo. Theo hướng dẫn và thực hiện lấy máu thử tiểu đường. Sau khi lấy máu, bạn cần bóp nhẹ vào đầu ngón tay, và đẩy máu vào đầu que thử. Đợi trong thời gian ngắn que sẽ cho chúng ta kết quả.

Cách để chúng ta phát hiện bệnh tiểu đường tại nhà đó là nếu các chỉ số đường huyết có hiển thị khoảng 200 mg/dL hoặc hơn. Điều này nghĩa bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.

Đặc biệt là nếu như việc kiểm tra, bằng phương pháp thử máy tiểu đường này được tiến hành thử lặp đi, lặp lại nhiều lần. Mà các bạn vẫn được nhận kết quả tương tự, thì tốt nhất bạn nên tìm , và thăm khám tại trụ sở y tế, hoặc bệnh viện gần nhất.

Phương pháp thử tiểu đường bằng cách xét nghiệm HbA1C

Xét nghiệm HbA1C bây giờ đây, chúng ta đều đã có thể tiến hành tại nhà, nhưng bạn cũng cần phải sắm cho bản thân một dụng cụ đo phù hợp. Loại xét nghiệm này hiện nay, có mặt ở các cửa hàng vật tư y tế hay trên các sàn thương mại điện tử uy tín chuyên dụng.

Hầu như các bước chúng ta cần thực hiện, để tiến hành đo đường huyết tại nhà, tương tự như cách chúng ta sử dụng máy đo đường huyết. Chỉ khác là sau khi chúng ta lấy mẫu, một vài thiết bị đặt biệt sẽ yêu cầu các bạn phải trộn mẫu thử với dung dịch của máy, rồi mới tiến hành để hỗn hợp vào que thử sau đó đọc kết quả. 

Cách để các bạn nhận biết được bệnh tiểu đường tại nhà, là khi bạn thực hiện xét nghiệm HbA1C. Nếu kết quả nhận HbA1C khoảng từ 6.5% trở lên thì có nghĩa là bạn có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường. Nhưng nếu trong khoảng 5.7 – 6.4 thì sẽ là dấu hiệu của tiền tiểu đường .

Thử tiểu đường tại nhà có thay thế cho phương pháp tại bệnh viện được không

Hiện nay, có rất nhiều cách để chúng ta có thể kiểm tra xem bản thân có mắc phải bệnh tiểu đường không tại nhà. Những việc kiểm tra khả năng bị bệnh tiểu đường này không thể thay thế cho những xét nghiệm tại bệnh viện, hay các cơ sở y tế. 

Thử nước tiểu tại nhà hiệu quả

Hơn nữa, việc chúng ta thực hiện thăm khám tại bệnh viện, cũng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và kiểm soát đường huyết của bản thân. Các bác sĩ đồng thời cũng sẽ đưa ra lời khuyên về cách hỗ trợ các bạn ổn định mức glucose ở máu. 

Dấu hiệu của tiền tiểu đường bạn nên biết

Thông thường, các bạn sẽ không thể cảm nhận được triệu chứng hoặc những dấu hiệu cụ thể nào của bệnh, cho đến khi các bạn mắc phải những biến chứng nặng hơn được gây ra từ bệnh tiểu đường. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một dấu hiệu giúp các bạn nhận biết được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở tuýp 2 sớm hơn. Đó là xuất hiện những vùng da tối màu hoặc màu nâu, ở một số bộ phận ở cơ thể của chúng ta, có tên gọi là bệnh gai đen. Nó thường xuất hiện ở trên cổ, hố nách, đầu gối, khuỷu tay và khớp ngón tay.

Các bạn sẽ có nguy cơ cao khi mắc bệnh tiểu đường thuộc tuýp 2 . Nếu các bạn có các triệu chứng như lúc nào cũng cảm thấy khát nước nhiều, thường xuyên đi tiểu không lý do, cảm giác mệt mỏi, mờ mắt.

Khi này, các bạn cần gặp bác sĩ để thăm khám ngay.  Nếu các bạn nhận thấy cơ thể mình có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào về bệnh tiểu đường tuýp 2 như khát nước nhiều, cảm thấy mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên và bị mờ mắt.

Lời khuyên đến từ bác sĩ về cách thử tiểu đường tại nhà

Qua bài viết về cách thử tiểu đường tại nhà, đã đề cập đến nhanh tiểu đường bằng máy đo đường huyết, và một số cách thông dụng khác. Giúp mọi người có thể dễ dàng kiểm soát được lượng đường huyết của mình. 

Trong trường hợp, nếu các bạn phát hiện bất kỳ những thay đổi bất thường nào của mình về đường huyết. Hãy ngay lập tức đến các cơ sở, trung tâm y tế uy tín gần nhất để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách để chúng ta thử tiểu đường tại nhà đúng cách. Và để có thể tự theo dõi sức khỏe của mình, nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. 

Đừng ngần ngại, nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào về cách thử tiểu đường tại nhà hãy đặt ngay câu hỏi tại trang web tại TDoctor để nhận được câu trả lời từ BS Đoàn Nhật Trung sớm nhất.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.