Phòng & Chữa Bệnh

Các nhà đầu tư kêu trời vì những thông tin giả “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng”

2022-02-15 14:20:54

Nửa cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, vụ việc “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Từ đó, có thể thấy được sâm Ngọc Linh thực sự là một trong những ngành đầu tư giá trị hiện nay.

Các nhà đầu tư kêu trời vì những thông tin giả “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” Các nhà đầu tư kêu trời vì những thông tin giả “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng”

“Bỏ ra 3 tỷ/ha, sau 5 năm có thể thu về 30 tỷ đồng”đây là những lời “hứa hẹn” hấp dẫn từ các doanh nghiệp chủ đầu tư những dự án sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam và Kon Tum nhằm kêu gọi vốn từ các “shark” đang quan tâm đến ngành dược liệu Việt Nam. 

Năm 2018, chính phủ đã thống nhất và định hướng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành một ngành sản xuất công nghiệp và là mũi nhọn kinh tế của đất nước. Tương tự như nhân sâm Hàn Quốc, Mỹ hay Nhật. Trồng và xuất khẩu sâm Ngọc Linh nói riêng và ngành Dược liệu nói chung hứa hẹn sẽ trở thành một trong những những ngành kinh tế trọng điểm của đất nước giai đoạn mới. 

Theo đó, nghề trồng sâm Ngọc Linh cũng bắt đầu có những khởi sắc đáng vui mừng. Cụ thể là ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước “nhảy vào” lĩnh vực kinh doanh hái ra tiền này. Theo đó, bài toán việc làm cho hàng nghìn lao động phổ thông địa phương cũng được giải quyết. 

Điều kiện đầu vào của nhân lực trồng sâm Ngọc Linh không quá khắt khe nên kể cả phụ nữ cũng có thể tham gia được

Không có chuyện các NĐT vẽ dự án “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” 

Dự án sâm Ngọc Linh hầu hết đều có quy mô lớn, giá trị cao, được truyền thông rầm rộ nhưng bản thân người trong địa bàn lại không hề biết. Điều này thực sự rất khó hiểu bởi hàng rào pháp lý về tính hợp pháp của các dự án đầu tư muốn được thông qua tại Việt Nam thực sự rất khắt khe. Vậy có thể nào các doanh nghiệp khi chưa chắc chắn về cơ sở pháp lý lại có thể “tự tin công khai thông tin dự án đầu tư sâm Ngọc Linh” một cách chi tiết đến…từng gốc sâm như vậy? 

Bất chấp những “phản biện” đó, các tin đồn thất thiệt về các dự án “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” vẫn tiếp diễn trong dư luận. Điều này đã gây ra sự bức xúc từ các NĐT chân chính.

Nhiều DN quyết tâm đưa sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu Quốc gia, vươn xa toàn cầu

“trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” là thông tin hoàn toàn sai sự thật

Những dự án đầu tư sâm Ngọc Linh của MHG trước giờ đều thông qua hình thức “liên kết hợp tác”. Riêng năm 2021, chúng tôi đã tiến hành mua lại HTX Tuyết Sơn (Kon Plông) chuyên trồng sâm Ngọc Linh theo Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã số 6101209619 ngày 6 tháng 8 năm 2021. Hiện tại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã sở hữu 100% vốn tại HTX này và đã thay thế toàn bộ hội đồng quản trị của HTX bằng người của MHG. Tại Kontum, chúng tôi vẫn sử dụng tên HTX Tuyết Sơn để tham gia trồng sâm Ngọc Linh.”_Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) – một trong những doanh nghiệp cũng vướng phải vụ việc “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” trả lời.

Thực tế, mô hình liên kết hợp tác trong kinh doanh là một trong những mô hình phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay bởi tính hiệu quả về nguồn vốn mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Đồng thời, việc áp dụng mô hình kinh doanh này cũng giúp NĐT có thể tận dụng thế mạnh của các đối tác bản địa trong quy trình sản xuất, cũng như tối ưu nguồn lao động địa phương sẵn có.

Sở dĩ có “hiểu lầm” về các dự án đầu tư của MHG thành “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” có lẽ chính là ở nguyên nhân thiếu đồng bộ thông tin trong truyền thông của các doanh nghiệp. Điều này gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, thậm chí còn bị ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG), là một đơn vị có vườn trồng sâm trên núi Ngọc Linh đã được nhà nước cấp phép đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để đảm bảo sâm củ to, hàm lượng dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng.

Năm 2021, MHG vinh dự được nhận giải thưởng “sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức

Quý vị có thể ghé thăm trang website: https://samngoclinhmhg.com/  để có cái nhìn toàn diện hơn về Sâm Ngọc Linh MHG và có những kết luận chính xác nhất.

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.