Phòng & Chữa Bệnh

8 dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư vòm họng

2021-08-01 19:45:26

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến nhất vùng đầu cổ. Theo bác sĩ ung thư tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng, tuy nhiên triệu chứng thường diễn ra âm thầm và giống với dấu hiệu của các bệnh tai, mũi, họng thông thường. Vì vậy, việc phát hiện bệnh ung thư vòm họng gặp nhiều khó khăn, phần lớn bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Dưới đây là 8 dấu hiệu phổ biến hay gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng.

 8 dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư vòm họng 8 dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư vòm họng
  1. Đau đầu

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuất hiện các cơn đau đầu không thường xuyên. Hay gặp nhất là các cơn đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương. Vì tình trạng đau chỉ diễn ra âm ỉ, không thành cơn nên thường không được quan tâm đến.

Ở giai đoạn muộn, theo bác sĩ ung thư khối u phát triển chèn ép các dây thần kinh làm cho cơn đau diễn ra thường xuyên với tần suất tăng lên. Kèm theo đó, bệnh nhân cũng có cảm giác tê bì nửa vùng mặt cùng bên bị đau đầu.

  1. Ù tai

Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng thường có cảm giác tai bị ù, tiếng trầm như ve kêu cùng bên với cơn đau đầu. Khi bệnh diễn tiến nặng, tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn gây tổn thương tai và suy giảm thính lực. Trong một số trường hợp, có thể kèm theo chảy mủ dịch tai, viêm tai giữa cùng bên.

  1. Ngạt mũi, chảy mũi

Đây là một trong những dấu hiệu sớm ở bệnh nhân mắc ung thư vòm họng. Lúc đầu, các cơn ngạt mũi một bên diễn ra không thường xuyên, sau đó tăng dần liên tục. Tình trạng này thường kèm theo chảy mũi nhầy, có thể chảy mũi mủ do viêm xoang phối hợp. Khi xuất hiện triệu chứng ngạt mũi kèm theo nhầy lẫn máu một bên, người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm.

  1. Nổi hạch cổ

Đây là triệu chứng điển hình nhất, phần lớn bệnh nhân đi khám vì xuất hiện hạch ở cổ, thường là hạch cùng bên với khối u. Tình trạng nổi hạch bạch huyết có thể gặp ở 60 – 90% các trường hợp được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng. Nơi dễ nhìn thấy nhất là góc sau hàm, ban đầu hạch có kích thước nhỏ sau đó to dần, hạch cứng, ấn không đau. 

Vòm họng là nơi có cấu trúc các mô hạch bạch huyết phong phú, khi có tế bào ung thư ở đây, nó sẽ dễ dàng lây lan đến vùng cổ. Vì vậy, triệu chứng này có thể báo hiệu tế bào ung thư đang bắt đầu di căn sang các cơ quan khác của cơ thể khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

  1. Ho, rát họng, khó nuốt

Ho là biểu hiện thông thường của nhiều bệnh nên hay bị bỏ qua. Tuy nhiên khi xuất hiện tình trạng đau rát họng kèm với ho dai dẳng, ho khạc ra đờm máu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Theo bác sĩ ung thư triệu chứng này có thể nặng hơn vào ban đêm và tái phát nhiều lần, các thuốc chữa cảm cúm và ho thông thường chỉ có tác dụng tạm thời.

Khối u vòm họng ở giai đoạn tiến triển chèn ép lên thực quản gây khó nuốt, nếu khối u quá lớn có thể ngăn cản thức ăn xuống dạ dày.

  1. Giọng nói biến đổi

Khối u ung thư vòm họng phát triển sẽ chèn ép, làm biến đổi các dây thanh âm cổ họng, khiến giọng nói của bệnh nhân thường khàn đi. Khàn tiếng, biến đổi giọng nói có thể do các bệnh lý khác, nhưng nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần, không đáp ứng điều trị với thuốc thông thường thì nên tới cơ sở y tế kiểm tra, sàng lọc bệnh.

  1. Sụt cân bất thường

Tăng, giảm cân nặng là tình trạng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu trong vòng 3 tháng, bạn giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể mà không hề thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng và giảm cân nào là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. 

Hầu hết, các bệnh nhân ung thư bao gồm cả ung thư vòm họng đều gặp tình trạng sụt cân kèm theo cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ. 

  1. Các triệu chứng xuất hiện một bên, thường tăng dần

Hầu hết, ở giai đoạn đầu bệnh ung thư vòm họng có triệu chứng giống với các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, ở bệnh nhân ung thư vòm họng, các triệu chứng này thường xuất hiện cùng một bên và có dấu hiệu tăng dần theo diễn tiến nặng lên của bệnh.

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, khó phát hiện và nguy hiểm. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn khi bệnh ở giai đoạn muộn, ngược lại tầm soát phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.

Trên đây là 8 dấu hiệu hay gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng, khi có bất kì triệu chứng thất thường nào, bệnh nhân cần đi thăm khám và sàng lọc ung thư sớm để điều trị kịp thời. Tdoctor là nền tảng khám chữa bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, kết nối với hệ thống các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín trên cả nước. Với những thao tác đơn giản tại nhà, Tdoctor sẽ tư vấn, kết nối trực tiếp với các bác sĩ ung thư và phòng khám chuyên khoa ung thư có chuyên môn cao gần ngay địa phương bệnh nhân sinh sống, thuận tiện cho việc khám sàng lọc, điều trị và theo dõi bệnh.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.