Phòng & Chữa Bệnh

BỆNH TRĨ & CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

2021-05-18 17:40:52

Dân gian thường nói Thập Nhân Cửu Trĩ, tức là cứ 10 người thì có tới 9 người bị trĩ! Các nghiên cứu thống kê trên thế giới cũng như tại Việt Nam thì có khoảng 50% dân số có các biểu hiện bệnh trĩ! Vậy Trĩ là gì? Bệnh trĩ là gì?

 BỆNH TRĨ & CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ & CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

1. Trĩ là gì?

       Trĩ là một cấu trúc mạch máu bình thường ở ống hậu môn mà ai sinh ra trên đời này có hậu môn thì đều có cấu trúc mạch máu này. Nhiệm vụ của lớp tĩnh mạch này là tạo thành một mô đệm ở ống hậu môn giúp cho việc đại tiện được dễ dàng và thoải mái.

        Trên lâm sàng không phải lúc nào thấy các tĩnh mạch trĩ giãn lớn, chảy máu... đều gọi bệnh trĩ mà người ta phân chia ra trĩ triệu chứngbệnh trĩ.

2. Bệnh trĩ là gì?

       Là sự biểu hiện bất thường của các mạch máu ở lớp dưới niêm mạc ống hậu môn và hệ thống nâng đỡ gây nên các biểu hiện trên lâm sàng mà các triệu chứng hay gặp nhất đó là đại tiện phân máu, sa trĩ, huyết khối mạch trĩ...

       Bệnh trĩ được chia làm hai loại đó là trĩ nộitrĩ ngoại. Sự phân chia này không phải là búi trĩ bên trong hay bên ngoài ống hậu môn (nhiều người nhầm lẫn) mà là từ sự xuất phát của các búi tĩnh mạch trĩ phía trên hay phía dưới đường lược của ống hậu môn (hình bên dưới). 

3. Khám bệnh trĩ như thế nào?

      Khám trĩ tốt nhất vẫn là phải khám ở tư thế bệnh nhân đại tiện, hay nói cách khác là khám trong nhà vệ sinh. Tại các phòng khám chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được cho ngồi trên bệ xí hoặc ghế khoét lỗ có gắn camera bên dưới (Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội). Người thầy thuốc quan sát hậu môn qua màn hình TV và yêu cầu bệnh nhân rặn ỉa để đánh giá mức độ sa của búi trĩ và các bệnh lý phối hợp của vùng sàn chậu. Sau đó, tiến hành thăm khám trực tràng để đánh giá cơ thắt hậu môn, soi trực tràng phát hiện và đánh giá các bất thường của ống hậu môn - trực tràng.

4. Phân độ trĩ ra sao?

      Trĩ nội được chia làm 4 mức độ:

- Độ I: Các búi trĩ cương tụ, biểu hiện đại tiện ra máu tươi mà không sa ra ngoài ống hậu môn khi rặn đại tiện.

- Độ II: Búi trĩ sa ra ngoài lấp ló ở hậu môn khi đại tiện và sau đó tự co lên lại.

- Độ III: Búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn khi đại tiện và không tự co lại được mà phải đẩy lên.

- Độ IV: Sa trĩ thường xuyên (kể cả đẩy lên thì cũng sẽ sa xuống lại).

       Trĩ ngoại không phân độ.

5. Dân gian điều trị trĩ như thế nào?

    Một số phương pháp dân gian dùng không có trong sách vở mà tôi biết được qua quá trình nhiều năm khám bệnh và hỏi bệnh sử của hàng nghìn bệnh nhân.

    - Đắp lá thuốc trên đỉnh đầu để kéo trĩ lên. Đại khái về mặt triết lý giống với hấp tinh đại pháp của nhậm ngã hành và phương pháp này đã không thành công (theo lời kể của 1 bệnh nhân đã chữa trị phương pháp này tại vùng núi phía bắc và kết thúc của bệnh nhân này khi gặp chúng tôi là một cuộc phẫu thuật hết sức đơn giản).

     - Đắp lá thuốc trực tiếp lên hậu môn, kiểu này nghe còn có lý hơn nhưng vẫn không hiệu quả vì bằng chứng nhiều bệnh nhân không khỏi và kết cục vẫn đến gặp Bs Ái để điều trị!

     - Bôi một số hoá chất (không rõ vì hỏi bệnh nhân không biết) vào trực tiếp lên búi trĩ đang sa ra ngoài và kết quả thật thảm hại, bệnh nhân loét hoại tử toàn bộ quanh ống hậu môn và phải nhập viện điều trị gần cả tháng. Phương pháp này “rất hiệu quả” vì hoại tử hết toàn bộ cả da lẫn trĩ nên về sau không còn trĩ để bệnh nữa, nhưng cũng không còn hậu môn để đại tiện nữa.

       Và còn nhiều phương pháp nữa mà tôi vẫn chưa biết. 

6. Y học chính thống điều trị can thiệp trĩ như thế nào?

       (Do bài viết dài nên phần điều trị nội khoa các bạn tham khảo thêm tài liệu khác hoặc hẹn sẽ chia sẻ trong bài viết sau)

     - Tiêm xơ búi trĩ: Phương pháp này chỉ chỉ định cho những búi trĩ nhỏ đơn độc gây chảy máu. Tuy nhiên, phải được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm còn không cũng có thể gây hoại tử và loét cả ống hậu môn dẫn đến không còn hậu môn để dùng.

      - Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Về mặt nguyên lý nói nôm na là “bóp cổ búi trĩ” gây thiếu máu và hoại tử. Phương pháp này cũng chỉ định cho trĩ nhỏ và đơn độc. Nhược điểm một số bệnh nhân đến khám than phiền là đau.

       - Đốt Lase, khâu triệt mạch búi trĩ, khâu triệt mạch kết hợp treo búi trĩ... là những phương pháp cũng thường được áp dụng hiện nay đối với các búi trĩ nhỏ và đơn độc.

      - Một số các phương pháp mổ kinh điển thường dùng như: Miligan - Morgan, Ferguson... cắt trực tiếp búi trĩ, hiện nay vẫn đang dùng và chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

     - Phẫu thuật LONGO hay còn gọi là phương pháp sử dụng stapler (hình bên dưới): Sử dụng một máy chuyên dụng cắt một vòng niêm mạc phía trên búi trĩ với mục đích là triệt mạch và kéo búi trĩ vào trong ống hậu môn. Phương pháp này thường chỉ định cho trĩ nhiều búi, trĩ vòng. Hiện nay, thị trường có nhiều loại máy của nhiều nhà sản xuất khác nhau từ Trung Quốc cho đến Mỹ với các mức giá khác nhau, bản thân tôi đã sử dụng qua hầu hết các loại này nhưng khoảng 10 năm nay tôi chỉ dùng một loại duy nhất đó là máy của Mỹ do COVIDIEN sản xuất (nay sáp nhập METRONIC) do có nhiều ưu điểm và đã điều trị cho khoảng trên dưới 500 trường hợp, kết quả tốt. Tuy nhiên máy móc nào thì cũng là phương tiện do con người sử dụng và kết quả phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ chuyên môn của người thầy thuốc khi sử dụng nó.

Trên đây chỉ là sơ lược để các bạn hiểu hơn về một căn bênh phổ biến, bài viết mang tính chất cung cấp thông tin cho về sức khoẻ cho cộng đồng. 

☎ Liên hệ Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Quốc Ái

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.