Phòng & Chữa Bệnh

Bệnh u tế bào mầm buồng trứng

2021-11-03 17:29:23

Bệnh u tế bào mầm buồng trứng thường xuất phát từ tế bào mầm ở buồng trứng (1 loại tế bào có khả năng phát triển thành trứng). Bệnh này gặp ở phụ nữ dưới độ tuổi 30. Dạng bệnh hay gặp nhất là u quái lành tính.

Bệnh u tế bào mầm buồng trứng Bệnh u tế bào mầm buồng trứng

Bệnh u tế bào mầm buồng trứng là những u có nguồn gốc từ tế bào mầm. U có thể lành tính hoặc ung thư. Bài viết nhận được sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Nguyễn Văn Hoài Phương  thuộc đội ngũ Tdoctor.

U tế bào mầm buồng trứng

Nguyên nhân bệnh u tế bào mầm buồng trứng 

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân của bệnh lý này. Một số giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh bao gồm: 

 • Người có các bệnh di truyền được cho là có nguy cao hơn mắc u tế bào mầm. Chúng có thể là một số dị tật ở cột sống, dị tật tại cơ quan sinh dục, những bất thường của hệ thần kinh trung ương.  
 • Các hội chứng di truyền thuộc phạm vi nhiễm sắc thể. Đặc biệt là các bệnh có liên quan đến nhiễm sắc thể X,Y. Tức những người mắc những rối loạn tại nhiễm sắc thể giới tính dễ mắc bệnh hơn. 

Các dạng u tế bào mầm tại buồng trứng 

Trong các loại u tế bào mầm tại buồng trứng, có những loại lành tính và những loại ác tính. Khối u ở tế bào mầm thường phụ thuộc vào những tế bào liên quan. Các nhóm u tế bào mầm phổ biến bao gồm: 

U tế bào mầm buồng trứng lành tính 

U tế bào mầm buồng trứng lành tính là loại u phổ biến nhất, còn được gọi với tên khác là u nang bì. Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ đến 40 tuổi là đối tượng dễ gặp bệnh lý này nhất. 

U tế bào mầm buồng trứng ác tính 

U tế bào mầm buồng trứng ác tính - Ung thư

U tế bào mầm buồng trứng ác tính - Ung thư 

U tế bào mầm buồng trứng ác tính hay còn được gọi là ung thư buồng trứng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong nhiều nhất trong số các ung thư sinh dục ở nữ. Ước tính mỗi năm có khoảng 239000 ca mới và 152000 ca tử vong. Có các thể bệnh như: u nghịch mầm, u noãn hoàng, ung thư biểu mô đệm, ung thư biểu mô phôi, u tế bào mầm thể hỗn hợp và u quái không thuần thục. 

Triệu chứng bệnh u tế bào mầm buồng trứng 

Các triệu chứng được ghi nhận là u tế bào mầm tại buồng trứng thường diễn tiến khá mơ hồ. Bao gồm: đau tức bụng, bụng chướng lên, thay đổi các thói quen tiêu hoá, buồn nôn, khó tiêu,... Các triệu chứng trên dễ bị nhầm với các bệnh lý về tiêu hoá hoặc tiết niệu. Đôi khi nó cũng giống với các thay đổi bình thường ở cơ thể phụ nữ qua các thời kỳ. Nên nhìn chung, các bệnh lý về u tế bào mầm tại buồng trứng thường phát hiện muộn. 

Trong khi các bệnh lý u tế bào mầm tại buồng trứng lành tính phát triển khá chậm thì ung thư buồng trứng lại tăng trưởng nhanh.  Có tới 60-70% bệnh nhân ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. 

Một số triệu chứng mà bệnh nhân có thể tự nhận ra: 

 •  Bụng to lên
 • Vùng chậu đau tức
 • Sờ thấy khối u nhô lên
 • Kinh nguyệt bị rối loạn 
 • Rối loạn đại tiểu tiện, đái rắt 
 • Căng tức trực tràng, hậu môn
 •  Bệnh nhân gầy sút, mệt mỏi, những biểu hiện này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn. 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

U tế bào mầm buồng trứng

Có một số kĩ thuật được bác sĩ sử dụng để chẩn đoán u tế bào mầm tại buồng trứng gồm : 

 • Xét nghiệm máu - Tế bào mầm sản sinh ra một số hormone có thể đo được nồng độ thay đổi khi làm xét nghiệm máu 
 • Chụp cắt lớp vi tính
 • Siêu âm 
 • Chụp X-quang 
 • Chụp PET/CT 

Điều trị u tế bào mầm tại buồng trứng 

Có nhiều phương pháp được đề xuất trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị u tế bào mầm tại buồng trứng. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò quan trọng bậc nhất. Phẫu thuật có tác động triệt tiêu u tối đa, góp phần hỗ trợ trong giai đoạn điều trị bằng hoá chất sau đó. 

Tuỳ theo giai đoạn bệnh, bệnh nhân sẽ tiếp nhận với liệu pháp điều trị khác nhau, mức độ phẫu thuật khác nhau. Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ buồng trứng có khối u mà vẫn giữ buồng trứng bên đối diện. Ở giai đoạn muộn hơn, phẫu thuật triệt căn là biện pháp đảm bảo kiểm soát được độ lây lan của bệnh. Bệnh nhân có thể sẽ bị cắt buồng trứng cả hai bên, toàn bộ tử cung, vét hạch trong ổ bụng. 

Mặt khác, u tế bào mầm tại buồng trứng là loại u nhạy cảm với hoá chất. Do đó kể cả u có di căn xa thì người bệnh vẫn có khả năng được trị khỏi hoàn toàn nhờ hoá trị liệu. 

Tiên lượng bệnh 

Tiên lượng u tế bào mầm tại buồng trứng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì gồm có: 

 • Giai đoạn, mức độ của từng người bệnh 
 • Vị trí và kích thước của u
 • Mức di căn 
 • Đáp ứng u với các liệu pháp điều trị
 • Sức khoẻ vốn có của bệnh nhân 
 • Khả năng kinh tế của từng đối tượng với các phương pháp trị bệnh. 

U tế bào mầm tại buồng trứng là bệnh lý có tiên lượng tốt. Chỉ cần được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời với phác đồ hợp lý khả năng khỏi hoàn toàn rất cao. Trong nhiều trường hợp còn bảo tồn được năng lực sinh đẻ của người bệnh. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh u tế bào mầm tại buồng trứng. Vui lòng liên hệ tới Tdoctor để nhận được dịch vụ tư vấn và thăm khám trực tuyến từ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành trên cả nước. 

Bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Nguyễn Văn Hoài Phương.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.