Phổi Hô Hấp

Ung thư phổi - Bệnh ung thư phổi có lây không?

2021-11-09 16:46:40

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư hàng đầu trên thế giới. Trong năm 2012 có tới 1,6 triệu ca tử vong do ung thư phổi và chiếm 16% trong số ca tử vong vì ung thư. Ở Việt Nam số lượng bệnh nhân mắc ung thư phổi chiếm 24,2% nhưng số lượng tử vong lại chiếm tới 21,8%.

Ung thư phổi - Bệnh ung thư phổi có lây không? Ung thư phổi - Bệnh ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở những người hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Nhiều người muốn biết bệnh ung thư phổi có lây không? Bệnh ung thư phổi có di truyền được không? Hãy cùng Tdoctor tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư phổi là gì?

Phổi là bộ phận quan trọng nhất trong hệ hô hấp, giúp chúng ta hít thở. Ung thư phổi là tình tình trạng những tế bào bất thường ở cả 2 phổi tăng trưởng một cách không kiểm soát, thường là các tế bào của đường thở thuộc lớp niêm mạc. Những tế bào bất thường này sẽ phân chia rất nhanh chóng và phát triển thành các khối u sẽ cản trở các chức năng của phổi.

Ung thư phổi có mấy loại và mấy giai đoạn?

Ung thư phổi có 2 loại chính:

1. Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ là dạng ung thư phát triển nhanh, các tế bào ung thư sẽ lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua các mạch máu. Ung thư phổi tế bào nhỏ được phát hiện khi đang ở giai đoạn phát triển và phương pháp điều trị được chỉ định là sử dụng hóa trị.

Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn hạn chế: Tế bào ung thư nằm ở 1 bên phổi và ở một số mô xung quanh
 • Giai đoạn mở rộng: Tế bào ung thư bắt đầu đầu lan rộng ra cả 2 bên phổi và các cơ quan xung quanh

2. Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi và thường phát triển chậm. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ có cơ hội hồi phục. Có nhiều phương pháp chữa trị khác nhau như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chia thành 6 giai đoạn:

 • Giai đoạn bị che lấp: Khi ở trong giai đoạn này các tế bào ung thư chưa phát triển được trong phổi, mà chỉ có thể phát hiện trọng đờm hoặc thông qua nội soi các mẫu nước
 • Giai đoạn 0: Ở giai đoạn 0 các tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc phổi và nằm ở trong cùng 
 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung đã bắt đầu xuất hiện ở trong phổi nhưng chưa lấy lan ra ngoài
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư bắt đầu lấy lan ra xung quanh phổi và các cơ quan khác của cơ thể
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư lây lan đến lồng ngực giữa phổi và tim
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan sang bên phổi còn lại và những cơ quan khác khi đó không thể phẫu thuật để loại bỏ tế bào được nữa.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Nguyên nhân gây ung thư phổi?

Bệnh nhân mắc ung thư phổi là do các nguyên nhân sau đây:

 • Hút thuốc lá: Hiện nay, hơn 90% những người hút thuốc lá đều bị ung thư phổi và có 4% bệnh nhân mắc ung thư phổi là do hít khói thuốc hàng ngày
 • Môi trường làm việc: Đây là nguyên nhân khiến người bệnh dễ mắc ung thư phổi, khi làm việc trong những môi trường nhiều khói bụi hay các lò luyện thép, niken, khí than… là các yếu tố gây ra ung thư.
 • Tiếp xúc với tia phóng xạ: Đây là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nhiều nhất trong đó có cả ung thư phổi. Những bệnh nhân làm việc trong các khu hầm mỏ có chứa uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với các tia phóng xạ hoặc vô tình hít phải những khí radon.

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Ung thư phổi có lây không?

Nhiều người đặt câu hỏi bệnh ung thư phổi có lây không, nhất là khi trong gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi. Khi thấy bệnh nhân ung thư phổi ho, ho dữ dội, nhiều người lo lắng có thể bị lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư phổi, là bệnh do tế bào đột biến gây ra, không phải do virus, vi khuẩn nên bệnh không có tính lây nhiễm. Do đó, ung thư phổi không lây từ người sang người. Bệnh nhân ung thư phổi không phải là nguồn lây bệnh cũng như không có khả năng lây bệnh ra môi trường xung quanh. Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi là do hút thuốc lá nhiều và sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại. Tất cả những thông tin cho rằng ung thư phổi có thể lây lan là không có cơ sở.

Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi không lây, nhưng nó có thể di truyền. Những người có thành viên trong gia đình có quan hệ mật thiết với bệnh ung thư phổi có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn so với dân số chung. Đây là lý do tại sao người ta thường khuyến cáo người thân của bệnh nhân ung thư phổi làm các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ. Đột biến gen trong cơ thể gây ra ung thư phổi có thể được di truyền trong gia đình.

Nhiều trường hợp ở các thế hệ trước, các tế bào này không phát triển thành tế bào ung thư, nhưng ở các thế hệ sau, có nhiều yếu tố vật lý khác khiến các tế bào này trở nên độc hại và hình thành nguyên nhân gây ung thư phổi. Ngoài ra, hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường độc hại cũng có thể gây ung thư phổi. Nếu bạn sống trong cùng một gia đình, sống và làm việc ở cùng một nơi, tiếp xúc với cùng một loại hóa chất độc hại, hít phải khói thuốc lá từ môi trường xung quanh thì bạn cũng có thể bị ung thư phổi.

Để phòng ngừa được ung thư phổi, ngoài việc phải xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, phải bảo vệ đường hô hấp khỏi những khói bụi ô nhiễm, thuốc lá và khói thuốc... thì việc kiểm soát ung thư phổi cũng rất quan trọng, giúp chúng ta phát hiện sớm nhất dấu hiệu ung thư phổi (nếu có) để kịp thời có hướng xử lý.

Trên đây là những thông tin mà Tdoctor cung cấp cho các quý bạn đọc về ung thư phổi và giải đáp thắc mắc của các quý bạn đọc về việc bệnh ung thư phổi có lây không. Hy vọng nó sẽ là một nguồn thông tin hữu ích giúp các quý bạn đọc trang bị thêm kiến thức về sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được Bác sĩ Lưu Hoài Nam chuyên khoa phổi, hô hấp của Tdoctor giải đáp thắc mắc miễn phí. 

 • TDOCTOR: 90048
  làm việc trên lĩnh vực lồng ngực, tim, mạch máu. Điều trị covid tại trung tâm hồi sức covid (Bệnh viện ung bướu Cơ sở 2). thường khám phổi, trung thất, mạch máu, bướu giáp, lồng ngực tại Chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực tại Bệnh viện Chợ Rẫy làm việc trên lĩnh vực lồng ngực, tim, mạch máu. Điều trị covid tại trung tâm hồi sức covid (Bệnh viện ung bướu Cơ sở 2). thường khám phổi, trung thất, mạch Xem tiếp
  Địa chỉ: Hồ Chí Minh
  Nơi công tác: Bệnh viện Chợ Rẫy

  Giờ làm việc: 24h/7

  10000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.