Phổi Hô Hấp

DƯỠNG CHẤP MÀNG PHỔI (CHYLOTHORAX) ở bệnh nhân nhiễm HIV - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương

2021-11-27 14:06:04

DƯỠNG CHẤP MÀNG PHỔI (CHYLOTHORAX) ở bệnh nhân nhiễm HIV - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương DƯỠNG CHẤP MÀNG PHỔI (CHYLOTHORAX) ở bệnh nhân nhiễm HIV - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương

Ống ngực  dài 35-45 cm và rộng 23 mm, bắt đầu ở bụng ngay  sau động mạch chủ, qua cơ hoành ở phía trước cột sống, và kết thúc ở tĩnh mạch dưới đòn. Chức năng chính của ống lồng ngực là vận chuyển khoảng 40-60% chất béo được hấp thụ từ ruột đến hệ  tuần hoàn. Tràn dịch màng phổi dưỡng chấpsựrỉ của dịch dưỡng chấp từ ống ngực vào khoang màng phổi.

Trường hợp bệnh nhân tràn dịch màng phổi dưỡng chấp

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương chia sẻ: Lại một bệnh nhân nữa trong seri quan sát của chúng tôi bị tràn dịch màng phổi dưỡng chấp do nguyên nhân tắc ống ngực. Lần này là một thanh niên 24 tuổi, quê Hải Dương, đang học năm cuối đại học Bách Khoa.

Trong thời gian nghỉ giãn cách ở quê, cậu phải đến bệnh viện tỉnh khám vì khó thở. Các bác sĩ phát hiện ra trong màng phổi của cậu có rất nhiều dịch chèn vào phổi là nguyên nhân gây khó thở, chọc hút dịch thì ra toàn màu trắng sữa. Nhanh chóng, cậu được chẩn đoán tràn dưỡng chấp màng phổi chưa rõ nguyên nhân phải nhập viện điều trị. Khi nhập viện, cậu và gia đình còn nhận được một tin sét đánh: cậu bị nhiễm HIV (sau này được cậu kể là lây từ bạn gái).

hình ảnh tràn dịch màng phổi dưỡng chấp

Sau một tháng nằm điều trị tại bệnh viện tỉnh với các phương pháp điều trị đều không kết quả; dịch mỗi ngày ra hơn 1 lít, tôi được liên lạc hội chẩn để điều trị cho bệnh nhân lúc này thể trạng và tinh thần rất kém.

Có một thực tế là vào thời giãn cách xã hội, việc chuyển bệnh nhân từ viện nọ sang viện kia đã là điều tối kỵ huống chi một bệnh nhân HIV, lại từ một tỉnh ngoài di chuyển vào Hà Nội đang bị phong toả. Tôi lại không chắc có thể chữa được cho bệnh nhân hay không. Làm thế nào để giải thích với các đồng nghiệp của mình việc nhận bệnh nhân khó và phức tạp như vậy vào nhập viện?

Thế rồi không hiểu bằng cách nào đó bệnh nhân đến được khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà nội. Và cũng bằng cách nào đó, mẹ bệnh nhân gọi điện đến tổng đài gặp ngay Nhung Pham xin số điện thoại của bs Cương.

Thế là bốn ngày nghỉ lễ quốc khánh là cả bốn ngày nhóm chúng tôi ở trong bệnh viện: chụp cộng hưởng từ, can thiệp dưới DSA, can thiệp dưới CT lần 1, can thiệp dưới CT lần 2… Vì gia đình bệnh nhân khó khăn, phải can thiệp nhiều lần liên tục, chúng tôi đã phải xin lãnh đạo miễn giảm một số dịch vụ, bản thân chúng tôi phải bỏ tiền túi để mua thuốc tiêm xơ cho bệnh nhân để gây xơ các nhánh bạch huyết chạy dưới màng phổi bị tổn thương với mong muốn bệnh nhân khỏi bệnh nhanh chóng để chuyển trả về bệnh viện tỉnh.

tràn dịch màng phổi dưỡng chấp

Thế nhưng mặc dù những nỗ lực của chúng tôi, dịch màng phổi của bệnh nhân ra có giảm từ trên 1 lít/ ngày xuống còn 200 ml/ ngày, có ngày dưới 100ml nhưng không hết hoàn toàn. Tôi đã phải thuyết phục TS LE Hoan nhận bệnh nhân về khoa để xác định trường kỳ cố gắng cho đến khi bệnh nhân khỏi. 

Một lợi thế của Bệnh viện Đại học Y Hà nội là sự kết nối giữa các chuyên khoa, chúng tôi đã có một nhóm làm việc khá nhịp nhàng với những bệnh nhân rò dưỡng chấp kiểu này: từ nội Hô hấp, ngoại Lồng ngực đến Dinh dưỡng, Điện quang can thiệp… Thế là sau 3 tuần nằm viện, bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn tràn dịch, dẫn lưu được rút, bệnh nhân ra viện trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của các bác sĩ. 

Tổng kết lại bệnh nhân này chúng tôi thấy: 

1) Nguyên nhân tắc ống ngực có thể do nhiễm virus HIV (xin nhấn mạnh là HIV ngày nay không phải là một căn bệnh chết người nữa); 

2) Chính việc tắc ống ngực dẫn đến các nhánh bạch huyết bàng hệ và một số nhánh dưới màng phổi đã bị “bục” gây rò dưỡng chấp màng phổi. 

3) Điều trị can thiệp đôi khi cho kết quả ngoạn mục là khỏi tràn dịch ngay nhưng đôi khi không dễ dàng như vậy. 

4) Cần phải có một nhóm để điều trị nội khoa, can thiệp dinh dưỡng, ngoại khoa khi cần. 5) Người nhà bệnh nhân đôi khi cũng quan trọng, nhìn thấy quyết tâm mãnh liệt và sự khốn khổ tuyệt vọng của người mẹ cũng là một động lực cho chúng tôi.

tràn dịch màng phổi dưỡng chấp

Cám ơn Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương về những chia sẻ này đến chúng ta. Mong rằng qua câu chuyện thực tế trên mọi người sẽ hiểu hơn về tràn dịch dưỡng chấp, một trong những hậu quả của tắc nghẽn ống ngực với bệnh nhân nhiễm virus HIV. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Dưỡng chấp màng phổi hay những vấn đề sức khỏe liên quan hãy đặt câu hỏi cho bác sĩ của chúng tôi - Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương- Chẩn đoán và Can thiệp hình ảnh Đại học Y Hà Nội và tại Bệnh viện Bạch Mai - Bach Mai Hospital.

 • TDOCTOR: 88953
  Chẩn đoán và Can thiệp hình ảnh Đại học Y Hà Nội
  Địa chỉ: Hà Nội
  Nơi công tác: Bệnh viện Đại học Y Hà nội

  Giờ làm việc: 24h/7

  5000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.