Bác sĩ Hỗ Trợ Mùa Dịch

CÁC PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ TĂNG ĐỀ KHÁNG CHO F0 TẠI NHÀ

2021-08-20 23:05:53

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoại trừ sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt bình thường, thì vẫn chưa có loại thuốc đặc trị cho F0 tại nhà ở Việt Nam. Do đó, người bệnh thường sử dụng các phương pháp để tăng sức đề kháng. Nhiều người cứ sử dụng lung tung mà không hề tìm hiểu kỹ. Vậy, có những phương pháp nào để tăng sức đề kháng hiệu quả, chúng có tác dụng tới đâu và cần lưu ý gì? Hãy cùng Tdoctor tìm hiểu nhé!

 CÁC PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ TĂNG ĐỀ KHÁNG CHO F0 TẠI NHÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ TĂNG ĐỀ KHÁNG CHO F0 TẠI NHÀ

Thứ nhất, Bổ sung kẽm ở người bệnh Covid. 

Kẽm từ lâu đã được chứng minh tăng sức đề kháng rõ rệt trong các bệnh do virus và viêm phổi thông thường. Ở Việt Nam, tin tức sức khỏe chỉ ra nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ người bị thiếu kẽm tròn cơ thể khá cao. Mặc dù hướng dẫn của Mỹ là không chống cũng không khuyến khích sử dụng kẽm do các kết luận về giá trị của kẽm trên Covid chưa đủ mạnh. Tuy nhiên, kẽm có giá thành rẻ và rất dễ dàng tìm thấy được ở các cửa hiệu thuốc thông thường. Bổ sung kẽm mỗi ngày cũng an toàn nên đây là một biện pháp nên áp dụng cho F0 tại nhà. Nếu có dùng thì uống sớm ngay từ lúc mới phát bệnh sẽ có hiệu quả hơn, liều ở người bệnh là 1-2 viên/ngày. Một lưu ý là đừng uống đến 2 viên/ngày cho mục đích dự phòng( tức là khi chưa dương tính với Covid). 

Thứ hai, Bổ sung vitamin C và vitamin D. 

Tương tự kẽm, 2 chất này về mặt lý thuyết cũng giúp tăng sức đề kháng chung. Tuy nhiên y văn quốc tế cho thấy chưa đủ bằng chứng vai trò của chúng trong bệnh Covid. Do đó hướng dẫn của Mỹ vẫn là không chống cũng không khuyến khích dùng. Tuy nhiên chúng cũng chỉ là những vitamin thôi nên việc dùng đúng liều lượng cũng an toàn và cũng là điều nên làm. Lưu ý đừng dùng quá liều vitamin D theo khuyến nghị (600 - 800 UI /ngày). Ngoài ra, không chỉ uống riêng duy nhất vitamin C không mà người bệnh cũng cần mua loại có chứa nhiều vitamin khác và khoáng chất trong đó thì tốt hơn.

Thứ ba, Tinh chất nhân sâm. 

Hiện tại trong 1 vài loại thuốc bổ đa sinh tố có tinh chất nhân sâm. Trong một bài viết của tác giả Hàn Quốc có bàn luận về vai trò của nhân sâm trong tăng cường sức đề kháng ở bệnh nhân Covid. Do đó nếu mua được thuốc bổ vitamin và khoáng chất mà có thêm tinh chất nhân sâm thì càng tốt. 

Thứ 4, Xông toàn thân với hơi nước nóng và các loại tinh dầu. 

Xông là phương pháp trị cảm ngày xưa, nay ít người làm. Nhưng gần đây người bệnh Covid lại truyền miệng đưa ra sử dụng lại. Không phải chỉ riêng người Việt áp dụng biện pháp này mà thấy một số nơi như Ấn Độ họ cũng áp dụng phổ biến trong dịch Covid. Tuy nhiên xông không phải là phương pháp điều trị Covid mà chỉ giúp thông thoáng đường hô hấp, giúp giảm triệu chứng của bệnh cảm cúm và giúp tâm lý thoải mái nên mọi người đừng quá lạm dụng đặc biệt là coi chừng phỏng ở trẻ em và người cao tuổi.

Cuối cùng, Uống nước dừa với sả và đường phèn.

Đây là phương pháp được truyền miệng và sử dụng khá nhiều hiện nay được nhiều trang tin tức sức khỏe đăng tải. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp thần kỳ trị Covid như đồn thổi. Đây chỉ là phương pháp bù nước và điện giải cho người bệnh. Và do việc bù đủ nước và điện giải ở người bệnh Covid cũng rất quan trọng nên đây cũng là một cách hợp lý để áp dụng. Nếu không tìm ra trái dừa thì cứ uống nước chanh muối hay nước pha muối đường cũng được.

Tóm lại, hầu hết các phương pháp nêu trên có giá trị thấp, nhưng nhìn chung không tác dụng có hại gì nên cũng có thể áp dụng cân nhắc, biết đâu kết hợp nhiều thứ cũng giúp tăng được sức đề kháng phần nào. Tuy nhiên cũng đừng quá thần tượng vào vai trò điều trị của chúng và đừng quá lạm dụng chúng là được.

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, Tdoctor là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdoctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.