Phòng & Chữa Bệnh

Chuẩn bị sống chung lâu dài với Covid-19 sau giãn cách

2021-10-17 21:02:45

Xác định chung sống lâu dài với Covid-19 tức là lúc chúng ta phải chuẩn bị những phương án y tế và dịch tễ sẵn sàng, áp dụng linh hoạt tùy mức lây virus ở từng địa phương, không sử dụng biện pháp phong toả một cách cực đoan như thời gian trước nữa.

Chuẩn bị sống chung lâu dài với Covid-19 sau giãn cách Chuẩn bị sống chung lâu dài với Covid-19 sau giãn cách

Hiện nay, khi chính phủ ra chính sách ngừng áp dụng các chỉ thị 15,16 và 19 về các biện pháp phong toả và giãn cách xã hội. Tức là đã đến lúc tất cả chúng ta phải chuẩn bị sống chung lâu dài với Covid-19 như sống chung với bệnh “cúm mùa”. Một số quốc gia đã áp dụng thành công phương án này để tự cứu mình khỏi tình trạng bế tắc trong đại dịch. Tiêu biểu là Singapore. 

Tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức khó lường, vì vậy mỗi cá nhân cần thực hiện những biện pháp phòng dịch Covid-19 nghiêm túc để phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Bài viết nhận được sự tư vấn chuyên môn của đội ngũ bác sĩ thuộc đội ngũ Tdoctor

Câu hỏi đặt ra trong tình hình mới hiện nay đối với mỗi cá nhân là làm sao để tự phòng bệnh một cách đúng đắn? Bởi vậy ngoài tiêm đầy đủ vắc xin, chúng ta cần nắm vững những câu kiến thức quan trọng sau đây: Virus lây lan theo đường nào, Virus lây thời điểm nào, Virus hay lây ở đâu nhất. 

1. Virus lây qua đường nào? 

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, có 3 con đường lây phổ biến của virus. 

Thứ nhất, lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc ở khoảng cách gần với người bị nhiễm Covid-19 thông qua các chất bài tiết của người bị nhiễm như nước bọt, dịch tiết đường hô hấp. Đây là con đường quan trọng nhất. Để phòng tránh cần thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, mang kính chống giọt bắn, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. 

Thứ hai, lây qua tiếp xúc với bề mặt có dính các giọt bắn của người bệnh. Đường này chiếm tỷ lệ lây thấp hơn. Để phòng tránh cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các bề mặt, trước khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng cần rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay có cồn (ít nhất 60 độ) hoặc rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, khi ho hoặc hắt xa lưu ý che miệng và mũi bằng khăn hoặc khuỷu tay. 

Thứ ba, lây qua đường không khí. Đường này rất hiếm gặp. Lý thuyết lây qua các hạt aerosol cực nhỏ này cũng đang được nghiên cứu thêm. Để phòng tránh tốt nhất nên đeo khẩu trang, hạn chế ở thời gian dài trong các không gian kín nhỏ như thang máy, nhà vệ sinh. Mở cửa chính và cửa sổ cho thoáng khí. Hạn chế sử dụng máy lạnh.

2. Virus lây truyền vào thời điểm nào? 

  • Khi đã có triệu chứng: Đa phần virus lây bệnh khi người bệnh đã biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Bây giờ để phòng tránh thì ta cần đảm bảo tốt quy tắc 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” 
  • Khi chưa có triệu chứng: Virus covid-19 được nghiên cứu là có khả năng lây trước khi người bệnh biểu hiện triệu chứng ra bệnh ngoài từ 1-2 ngày. Do đó F1 cần đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp cách ly để tránh lây nhiễm cho người xung quanh.
  • Khi không có triệu chứng: Hiện tại có khoảng 35% người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào, tuy nhiên virus vẫn có khả năng lây từ những người bệnh này. Nguy cơ này thấp hơn nhưng không phải không có. Những đối tượng thường thuộc nhóm này bao gồm trẻ em, người trẻ, người khoẻ mạnh, người không có bệnh nền.

Khả năng lây bệnh khi chưa có triệu chứng hay không có triệu chứng vẫn đang được nghiên cứu thêm và ngày càng chứng minh vai trò quan trọng trong phát tán dịch bệnh. Có nghiên cứu cho thấy các nguồn này đóng vai trò lên tới 59%.

3. Virus lây ở đâu nhiều nhất

Trong gia đình, đây gần như là nguồn lây nhiễm phổ biến nhất do tiếp xúc gần và thời gian tiếp xúc kéo dài. Do đó cần đặc biệt thận trọng khi mình là F0 và F1. Người thuộc những đối tượng trên cần cách ly y tế, tự theo dõi sức khoẻ và khai báo y tế một cách nghiêm túc để tránh lây lan cho chính gia đình và những người xung quanh mình. 

Tại các công sở, nơi làm việc nhỏ, kín, tập trung đông người, sử dụng máy lạnh cũng là một ổ lây nhanh chóng dịch bệnh. Do đó có thể xin làm việc ở nhà nếu công việc cho phép. Khi bắt buộc phải làm việc tại công sở thì không nên tổ chức các cuộc họp đông người, mở các cửa chính và cửa sổ để thoáng khí, hạn chế sử dụng máy điều hoà không khí, tuyệt đối không tụ thập ăn uống chung. 

Tại các nơi công cộng có không gian kín như phòng tập gym, xe buýt, thang máy,... mỗi cá nhân cần ý thức tự thực hiện biện pháp 5K để tự phòng dịch cho bản thân và cộng đồng. 

Nhận thấy đây là giai đoạn cam go nhất trong công cuộc chiến đấu với dịch Covid-19. Một nhóm cá nhân đã đề xuất đơn giản hoá “ngưỡng giãn cách” đối

 với các tỉnh thành. Dựa vào “tỉ lệ số ca covid nằm viện trong tổng số giường hiện có cho covid” của mỗi tỉnh. Nhóm nghiên cứu trên đề nghị ba mức lộ trình chống dịch để phù hợp với bước tiến mới “thích nghi covid 19” như dưới đây: 

 

Mức độ 1( chỉ thị 19) 

Mức độ 2(chỉ thị 15) 

Mức độ 3(chỉ thị 16) 

Ngưỡng giảm giãn cách khi qua đỉnh dịch 

Chỉ thị 19 => gỡ bỏ 

Số ca mới mới hằng ngày giảm trong 2 tuần và thấp hơn số ca xuất viện

Và số ca nằm viện chiếm <50% tổng số giường hiện có

Chỉ thị 15 =>19

Số ca mắc mới hằng ngày giảm trong 2 tuần và ít hơn số ca xuất viện

Và số ca nằm viện chiếm <70% số giường hiện có

Chỉ thị 16 =>15

Số ca mắc mới hằng ngày giảm trong 2 tuần và ít hơn số ca xuất viện

Và số ca nằm viện chiếm <90% số giường hiện có

Ngưỡng tăng giãn cách khi dịch tăng mạnh 

Số ca mắc hằng ngày khuynh hướng đang tăng và cao hơn số ca xuất viện 

Và số ca nằm viện chiếm >40% tổng số giường hiện có 

Số ca mắc hằng ngày khuynh hướng đang tăng và cao hơn số ca xuất viện 

Và số ca nằm viện chiếm >60% tổng số giường hiện có

Số ca mắc hằng ngày khuynh hướng đang tăng và cao hơn số ca xuất viện 

Và số ca nằm viện chiếm >80% tổng số giường hiện có

Tập trung đông người 

Không tập trung đông người tại nơi công cộng, công sở, trường học

Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nguy cơ: không tập trung quá 20 người một phòng

Dừng các sự kiện tập trung quá 20 người 1 phòng 

Cách li toàn xã hội. Mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

Để đồng hành với mọi người trong đại dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh, đội ngũ Tdoctor triển khai phương án tư vấn và thăm khám sức khoẻ từ xa. Nếu muốn nhận được sự tư vấn trực tiếp với mọi thắc mắc, quý vị vui lòng liên hệ Tdoctor Hỏi đáp bác sĩ miễn phí - Tdoctor.vn. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.