KHÁNG THỂ COVID-19 TRUYỀN TỪ THAI PHỤ SANG CON BẰNG ĐƯỜNG SỮA MẸ. 

2021-09-10 23:53:36

Nghiên cứu mới của Đại học Florida đa ghi nhận được kết quả rằng những người mẹ đã được tiêm phòng có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con bằng đường sữa mẹ. Đây là một điều có ý nghĩa to lớn trong việc khích lệ các thai phụ càng nên tiêm vaccine để không chỉ bảo vệ bản thân mình mà cả còn bảo vệ em bé.

 KHÁNG THỂ COVID-19 TRUYỀN TỪ THAI PHỤ SANG CON BẰNG ĐƯỜNG SỮA MẸ.  KHÁNG THỂ COVID-19 TRUYỀN TỪ THAI PHỤ SANG CON BẰNG ĐƯỜNG SỮA MẸ. 

TIÊM PHÒNG GIÚP TĂNG KHÁNG THỂ COVID-19 TRONG SỮA MẸ

 

Tháng 8, trên tạp chí y khoa Breastfeeding Medicine, nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêm phòng sẽ giúp tăng một lượng kháng thể COVID-19 đáng kể chống virus Corona trong sữa mẹ. 

Tiến sĩ Josef Neu, đồng tác giả nghiên cứu và cung là giáo sư tại khoa Nhi, Đại học Y khoa Florida, cho biết: "Có rất nhiều bà mẹ và thai phụ sợ tiêm chủng. Họ muốn làm điều tốt nhất cho con. Chúng tôi muốn biết liệu rằng việc tiêm phòng có thực sự mang lại lợi ích hay không.".

Joseph Larkin III, tác giả cấp cao của nghiên cứu và là phó giáo sư tại khoa Vi sinh và Khoa học Tế bào của Đại học Florida, đã giải thích rằng hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ. Chúng còn quá nhỏ để tiêm vaccine ngừa Covid-19 và chúng không có khả năng tự bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, sữa mẹ lại giống như một công cụ hữu ích, có thể điều tiết, thay đổi nhằm bảo vệ trẻ nhỏ.

 

CÁC KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ KHÁNG THỂ TRONG SỮA MẸ

 

Nghiên cứu trên bắt đầu vào tháng 12/2020, là thời điểm mà vaccine Covid-19 lần đầu tiên được sử dụng cho các nhân viên y tế và kéo dài đến tháng 3 năm 2021.

Để tiến hành theo dõi, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 21 nhân viên y tế đã tiêm vaccine và đang cho con bú. Họ đã lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần: trước tiêm, sau tiêm liều đầu tiên và sau liều thứ hai.

Chuyên gia phát hiện ra rằng lượng kháng thể COVID-19 (kháng thể immunoglobulin A) trong sữa mẹ tăng gấp 100 lần sau khi tiêm liều thứ hai, ông Larkin cho biết. Theo ông, các kháng thể vẫn tồn tại nếu sữa mẹ được trữ lạnh.

Một số nghiên cứu khác cho thấy kháng thể COVID-19 ở thai phụ đã tiêm vaccine được truyền sang thai nhi qua máu dây rốn.

Nghiên cứu mới của Đại học Florida không đề cập đến số lượng và hiệu lực bảo vệ của kháng thể COVID-19 truyền qua sữa mẹ. Nhóm sẽ tiếp tục tìm hiểu trong nghiên cứu sau.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vaccine an toàn và hiệu quả đối với 21 người tham gia. Hai nhà khoa học Neu và Larkin hy vọng những phát hiện của họ sẽ khuyến khích nhiều người tiêm vaccine Covid-19 hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Các bác sĩ cho biết một số thai phụ đang phải thở máy. Số khác có thể sinh non, mất con hoặc tử vong.

"Đôi khi, người mẹ qua đời vì căn bệnh khủng khiếp này và không được tiêm phòng. Điều đó có thể được ngăn chặn", ông Neu nói.

 

Để được tư vấn sức khỏe miễn phí và hẹn lịch khám bác sĩ, các bạn hãy cập trang web của Tdoctor. Với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, Tdoctor cam kết là hệ thống khám bệnh từ xa uy tín và đáng tin cậy bậc nhất, sẽ cho các bạn những trải nghiệm khám chữa bệnh từ xa tuyệt vời.

 

 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.