Phòng & Chữa Bệnh

Sẵn sàng tâm thế với kịch bản ứng phó COVID - 19 sau giãn cách

2021-10-17 20:31:15

Việc xây dựng kịch bản ứng phó COVID - 19 sau giãn cách là rất cần thiết, nhằm nâng cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Sẵn sàng tâm thế với kịch bản ứng phó COVID - 19 sau giãn cách Sẵn sàng tâm thế với kịch bản ứng phó COVID - 19 sau giãn cách

Trải qua một thời gian thực hiện các Chỉ thị 15, 16 và 19 do Thủ tướng Chính phủ đề ra, chắc hẳn giờ đây bạn đã và đang lên một kịch bản ứng phó với COVID - 19 sau giãn cách phải không? Vậy chúng ta cần phải có thái độ như thế nào cho phù hợp? Theo Tdoctor, mỗi chúng ta nên chuẩn bị sẵn tâm thế chủ động hơn là lo lắng một cách quá đà.  

Kịch bản ứng phó COVID - 19 sau giãn cách

Cùng với sự nhịp sống trở lại bình thường, hầu hết người dân thường rất vui vẻ và phấn chấn khi được ra khỏi nhà sau những ngày tháng tù túng cách ly tại chỗ. Tuy nhiên mọi người lại “quên” một điều rằng Covid-19 vẫn chưa biến mất hoàn toàn, mà vẫn có thể sẽ quay lại nếu như chúng ta lơ là, chủ quan. 

Trước sự nhốn nháo khi mở cửa nền kinh tế,  Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra tất cả những định hướng, kịch bản ứng phó với COVID - 19 sau giãn cách, đặc biệt nhấn mạnh việc phát hiện và cách ly sớm các ca lây nhiễm, cũng như đảm bảo công tác điều trị. 

Tiếp tục thăm khám và điều trị các ca lây nhiễm

Nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid -19

Thực trạng hiện nay cho thấy rằng, mặc dù một số người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vacxin Covid - 19 và nghiêm chỉnh chấp hành “Thông điệp 5K”, nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Giả sử bây giờ khi chúng ta bước ra đường, và bất chợt thành F1 của ai đó, hoặc một F0 “chân chính”. Đối mặt với tình huống này, bạn sẽ ứng xử và hành động như thế nào? Đặt mình vào hoàn cảnh trên, mỗi chúng ta cần thật sự bình tĩnh và chủ động tìm hiểu những câu hỏi liên quan đến dịch bệnh, ví dụ như:

  • Bộ Y tế định nghĩa về F0, F1 và F2 như thế nào? Quy định về mức độ và thời gian tiếp xúc với những người được cho là F1?
  • Khi tôi trở thành F0 hoặc F1, thì công việc của tôi có ổn định không ? Cách thức làm việc ra sao? Tôi có thể bàn giao và báo cáo với ai ?
  • Cách nhận biết và phương hướng xử lý khi biết mình là F0 hoặc là F1 do lây nhiễm từ ai đó ?
  • Điều kiện cần có khi muốn cách ly tại nhà là gì ? Nếu tôi có bất kỳ nhu cầu gì phục vụ bản thân, tôi sẽ liên lạc với bộ phận, cơ sở y tế nào ?
  • Nếu bắt buộc phải cách ly tập trung, thì tôi cần mang theo những đồ dùng cá nhân gì ? Liệu có ai giúp tôi thu xếp và vun vén nhà cửa, con cái hay không?
  • Nếu có nhu cầu về nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly tại nhà hoặc tại khu điều trị, thì tôi có thể liên lạc với cơ sở, dịch vụ hỗ trợ nào?

Chủ động tìm hiểu kiến thức liên quan đến Covid - 19

Hãy luôn luôn nhớ rằng bảo vệ sức khỏe bản thân là trên hết, thường xuyên cập nhật tin tức xung quanh chúng ta và linh hoạt xử lý trong các tình huống. Đặc biệt, chúng ta nên chuẩn bị một kịch bản ứng phó COVID - 19 sau giãn cách, đề phòng bất cứ trường hợp xấu nào có thể xảy đến. 

Thông qua những thông tin bổ ích mà Tdoctor đã chia sẻ phía trên, nếu bạn còn những thắc mắc về phương pháp phòng chống dịch bệnh, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website hoặc app trên smartphone. Thật tiện dụng cho bạn khi tiếp xúc với hệ thống tư vấn online bằng hình thức chat trực tuyến và gọi video, từ đó đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.