Dinh Dưỡng

Nên Dùng Canxi Hữu Cơ Hay Canxi Vô Cơ ???

2021-04-24 21:44:51

Canxi hữu cơ hay Canxi tự nhiên, là chất được cấu thành từ ion Canxi và chiết xuất hoàn toàn từ các chế phẩm thiên nhiên. Canxi hữu cơ có nhiều trong các loại cá, các loại hạt, rau lá xanh, sữa và các chế phẩm từ sữa,...

Nên Dùng Canxi Hữu Cơ Hay Canxi Vô Cơ ??? Nên Dùng Canxi Hữu Cơ Hay Canxi Vô Cơ ???

Xu hướng hiện nay là ưu tiên sử dụng các loại canxi hữu cơ để bổ sung cho cơ thể. Vậy cụ thể canxi hữu cơ là gì, có tác dụng ra sao, bổ sung như thế nào cho đúng? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của TDoctor.

1. Vậy canxi vô cơ và hữu cơ là gì?

Canxi vô cơ

Canxi vô cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các hợp chất vô cơ, có thể được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ các sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai… Một loại Canxi vô cơ chúng ta có thể nhìn thấy hàng ngày là đá vôi, công thức CaCO3 nhưng con người không thể ăn được, ngoài ra còn có Canxi sulfate (CaSO4), Canxi chloride (CaCl2) …

Canxi hữu cơ

Canxi là một nguyên tố vi lượng thiết yếu đối với cơ thể. Canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành, duy trì và phát triển hệ thống cơ xương khớp, răng, móng. Hơn nữa, khoáng chất này cũng cần thiết cho hoạt động cơ bắp, góp phần truyền tải chất dẫn truyền thần kinh và máu trong cơ thể.

Canxi hữu cơ hay Canxi tự nhiên, thực chất được cấu thành từ ion Canxi và chiết xuất hoàn toàn từ các chế phẩm thiên nhiên. Hiểu đơn giản, Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống với dạng thức của khoáng chất này tồn tại ở trong thực phẩm tự nhiên. 

Công thức canxi hữu cơ phổ biến là Canxi hydroxyapatite, Canxi Gluconat, Canxi Caseinate… Chính vì vậy, loại canxi này đảm bảo an toàn với sức khỏe cũng như có khả năng hấp thu tối đa. Các chuyên gia y tế luôn khuyên người tiêu dùng lựa chọn canxi hữu cơ để bổ sung.

Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ, ví dụ như Canxi Gluconat (Tên đầy đủ Canxi Lactac Gluconat), Canxi caseinate, …bạn có thể hiểu nôm na Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống như Canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên vậy.
Về mùi vị thì Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống, còn Canxi hữu cơ thì có mùi vị tự nhiên hoặc không mùi và thơm ngon hơn.
 

2. LỢI ÍCH CỦA VIỆC DÙNG CANXI HỮU CƠ VÀ TÁC HẠI CỦA DÙNG CANXI VÔ CƠ

Lợi ích của việc sử dụng canxi hữu cơ

Không phải tự nhiên mà các loại canxi hữu cơ hiện nay lại được ưa chuộng đến vậy. Khoáng chất này mang đến nhiều lợi ích như:

  • Không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng: Tác dụng phụ khi sử dụng canxi hữu cơ là: táo bón, chuột rút, ngộ độc, sỏi thận,... Nhưng rất hiếm gặp.
  • Canxi hữu cơ có mùi vị dễ uống: Canxi hữu cơ có thể không có mùi hoặc có mùi tự nhiên nhẹ nhàng nên dễ sử dụng hơn so với các loại canxi vô cơ. Phù hợp với cả bà bầu và trẻ nhỏ.
  • Dễ tan trong nước nên dễ dàng được hấp thu: Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, muốn hấp thu được Canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với các hợp chất hữu cơ (dạng Canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được. Canxi hữu cơ rất dễ tan trong nước, điều này tạo thuận lợi để cơ thể hấp thu. 
  • Đào thải ra ngoài khi không được hấp thu: Trong trường hợp bổ sung thừa canxi thì cũng không cần quá lo lắng, canxi hữu cơ sẽ được đào thải ra ngoài qua hệ bài tiết. Sử dụng canxi hữu cơ góp phần ngăn chặn sự lắng đọng canxi trong thời gian dài. Từ đó góp phần ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim và các bệnh về thận. Đối với phụ nữ mang thai, sử dụng canxi hữu cơ có công dụng phòng ngừa tình trạng vôi hóa nhau thai.
Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, do đó muốn hấp thu được Canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ (dạng Canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được.
 
Hai nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung Canxi có thành phần từ đá hay đá vôi (Canxi cacbonat, Canxi nitrat, …- muối Cannxi vô cơ) làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Lý do là Canxi vô cơ khó hấp thu vào cơ thể nên khi sử dụng lâu dài, Canxi dễ bị lắng đọng lại trên thành mạch, cùng với chất béo bám vào sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp hoặc bít động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 
Mặt khác, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều Canxi vô cơ vốn dĩ khó tan, khó hấp thu, gây ra lắng cặn canxi thành mạch và tại thận, lâu ngày có thể gây ra cặn thận, sỏi thận. Với phụ nữ có thai còn có thể dễ gây vôi hóa nhau thai, không cung cấp được thức ăn cho thai nhi.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng Canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật, động vật ( muối Canxi hữu cơ : Canxi citrate, Canxi lactate, Canxi phosphat…) sẽ hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe, tránh được hiện tượng Canxi bị lắng đọng.
 
3. CÁCH BỔ SUNG CANXI HỮU CƠ HIỆU QUẢ

Bạn có thể bổ sung canxi hữu cơ thông qua việc sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều canxi có nguồn gốc tự nhiên. Đây là những nguồn canxi dễ hấp thu nhất cho cơ thể, vừa lại an toàn, dễ kiếm lại có chi phí thấp.

Cá mòi và cá hồi

Các loại cá biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong mỗi hộp cá mòi 92g cung cấp 35% nhu cầu canxi, còn trong mỗi hộp cá hồi 85g cung cấp 21% nhu cầu canxi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại cá này cũng cung cấp hàm lượng lớn protein, omega-3 tốt cho não, tim và da. 

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải bó xôi, cải xoăn,... chứa nguồn canxi hữu cơ khá dồi dào. Cụ thể trong 100g mỗi loại:

  • Cải chíp cung cấp 105mg canxi.
  • Súp lơ bổ sung 63mg canxi.
  • Măng tây chứa khoảng 24mg canxi, đáp ứng khoảng 2% canxi cơ thể cần hàng ngày.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo nghiên cứu, cơ thể hấp thụ canxi D3 từ sữa và các chế phẩm từ sữa dễ dàng hơn so với các sản phẩm nguồn gốc từ thực vật. Một cốc sữa bò 237ml có 276 - 352mg canxi, tùy thuộc vào loại sữa nguyên chất hay không béo. Sử dụng các sản phẩm này vừa bổ sung canxi, vừa có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, phô mai cũng cung cấp khoảng 5 – 20% nhu cầu canxi hàng ngày trên mỗi khẩu phần 28g. Phô mai tươi còn bổ sung nguồn protein cho cơ thể, đối với những trường hợp không dung nạp đường sữa có thể chọn phô mai để sử dụng.

Các loại hạt

Các loại hạt cũng rất giàu canxi và các chất béo lành mạnh. Bạn có thể sử dụng hạt chia, hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt vừng...

  • Trong 10g hạt chia có chứa 63,1 mg Canxi. 
  • Trong 100g hạt hạnh nhân chứa 269mg Canxi.
  • Trong 10g hạt vừng có chứa 97,5mg Canxi. 

Sản phẩm hỗ trợ

Nếu lượng canxi từ thực phẩm chưa cung cấp đủ cho cơ thể, bạn hãy bổ sung canxi hữu cơ bằng các loại thực phẩm chức năng. Trên thị trường có rất nhiều các loại canxi với nhiều dạng bào chế như: viên nang mềm, viên con nhộng, viên nén, bột, nước.... với đa dạng nguồn gốc xuất xứ để lựa chọn.

Bạn có thể bổ sung canxi hữu cơ hằng ngày như dùng các thực phẩm chứa nhiều canxi có nguồn gốc tự nhiên như tôm, cua, cá, ốc, hến…; các loại sữa, và chế phẩm từ sữa như bơ, phomai, sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành,… Đây là những nguồn canxi dễ hấp thu nhất cho cơ thể, lại an toàn và dễ kiếm.
 
Nếu lượng canxi từ thức ăn, nước uống chưa cung cấp đủ cho cơ thể, bạn hãy bổ sung canxi bằng các chế phẩm bổ sung có hàm lượng canxi tự nhiên – canxi hữu cơ.
 
Trên thị trường có rất nhiều các loại canxi, cả thuốc, thực phẩm bổ sung với nhiều dạng bào chế: viên con nhộng, viên nén, viên nang mềm, bột, nước siro…. dạng siro sẽ phù hợp cho trẻ nhỏ nhất cùng với đa dạng nguồn gốc xuất xứ: trong nước sản xuất, nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật…
 
Để lựa chọn, bạn hãy tham khảo nhu cầu canxi hàng ngày cho con bạn và cho mình theo lứa tuổi để bổ sung đúng, đủ, tránh việc đưa thừa hoặc thiếu. Mặt khác, bạn hãy xem kỹ thành phần canxi mà sản phẩm cung cấp cho bạn: có phải canxi hữu cơ?
 
Vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc hấp thu canxi hiệu quả
Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, canxi chỉ được hấp thu tốt khi cung cấp đồng thời vitamin D3 và vitamin K2.
 
Trên đây là các thông tin tổng hợp về canxi hữu cơ. Hy vọng TDoctor đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp với Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hòa - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K.
  • TDOCTOR: 66122
    chuyên khoa Dinh Dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K . tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội
    Địa chỉ: Hà Nội
    Nơi công tác: Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K

    Giờ làm việc: 24h/7

    5000 Vnđ/Phút

  • 0 bình luận

    Gửi ý kiến bình luận
    Xem thêm
    Rất hữu ích Rất hữu ích
    Hữu ích Hữu ích
    Bình thường Bình thường

    Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

    hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
    Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
    Trân trọng.

    Whoops, looks like something went wrong.