Dinh Dưỡng

Vạch trần 5 tác hại của trứng gà khi ăn quá nhiều

2022-01-07 01:15:13

Trứng gà thường được là món ăn chính bởi hàm lượng protein tuyệt vời chỉ với giá thành rất rẻ. Nhưng khi sử dụng với số lượng lớn, nó sẽ gây hại cho chính bản thân bạn và gia đình mình. Trứng gà là nguyên liệu thực phẩm dễ kiếm, bảo quản và dễ chế biến nhất. Thực phẩm này quả thực rất bổ dưỡng, nhưng người tiêu dùng nên chú trọng đối với việc việc sử dụng số lượng như thế nào mới không gây hại tới sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình của mình.

Vạch trần 5 tác hại của trứng gà khi ăn quá nhiều Vạch trần 5 tác hại của trứng gà khi ăn quá nhiều

Vậy tác hại của trứng gà là gì? ăn trứng gà nhiều có sao không? TDoctor sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Tại sao cần chấm dứt việc ăn trứng gà quá nhiều?

Trên thực tế, việc ăn trên 3 quả trứng gà một tuần đối với người trưởng thành được coi là “nhiều”. Dưới đây là 5 tác hại của trứng gà có thể xuất hiện ngay khi bạn dung nạp chúng vượt ngưỡng cho phép của cơ thể:

1, Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể có thể tác động lớn tới tim mạch. Nếu không được kiểm soát đúng cách, nguy cơ các chứng bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ có thể xảy ra mà không báo trước. 

 2. Gây đầy bụng, khó tiêu

Dung nạp quá nhiều trứng không chỉ gây béo phì, mà nó còn ảnh hưởng lớn tới hệ thống tiêu hóa. Những triệu chứng khi tiêu thụ trứng gà nhiều hơn mức cho phép có thể kể đến như: đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và đau đầu

3, Gây mụn nhọt

Nếu bạn gặp tình trạng mụn nhọt mãi không khỏi, thì rất có thể là do việc tiêu thụ trứng gà quá mức.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mụn nhọt, mụn trứng cá không thể không kể tới việc gia tăng Hormone Progesterone trong cơ thể. 

Progesterone là hormone sinh dục nữ, được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng sau khi rụng trứng xảy ra. Đây là hormone quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là chuẩn bị cho quá trình mang thai ở người phụ nữ. 

Trứng gà là thực phẩm giàu Progesterone, do đó nếu trong thực đơn hàng ngày nhà bạn luôn có trứng gà thì nên cắt giảm bớt, nhằm hạn chế nguy cơ mắc phải mụn nhọt xuất hiện dai dẳng mỗi tháng. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến ta tự ti với bản thân.

4, Kháng insulin

Đối với những bạn sinh viên không có nhiều điều kiện hoặc những bà mẹ bỉm sữa đang cho con nhỏ ăn dặm, việc tiêu thụ trên 4 quả trứng trở lên là điều khó tránh khỏi. Điều này là đặc biệt nguy hại tới cơ thể khi ăn trứng gà quá nhiều sẽ khiến tình trạng kháng insulin xuất hiện.

Kháng insulin là tình trạng tế bào tổ chức của cơ thể cần một lượng insulin cao hơn bình thường, Tổ chức Y tế Thế giới đã quy định, bệnh nhân tiểu đường có tình trạng kháng insulin là khi phải dùng lượng insulin cao trên 60 đơn vị/ngày.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phát triển bệnh đái tháo đường type 2, cũng là biểu hiện của một số rối loạn chuyển hóa khác như: Rối loạn dung nạp glucose, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu,…

5, Hàm lượng cholesterol tăng

Trong một quả trứng lớn có chứa 186 mg cholesterol. Trong khi giới hạn lý tưởng trong một ngày, mỗi người cần tối đa 300 mg cholesterol. Nếu như trong bữa cơm của bạn đã có những thực phẩm giàu protein như thịt đỏ, sữa hoặc các loại thực vật chứa protein như đậu phụ thì nên hạn chế sử dụng trứng gà trong thực đơn bữa cơm hàng ngày của bạn.

Ăn bao nhiêu trứng gà một ngày thì đủ?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của trứng gà nếu sử dụng vừa phải, hợp lý. Với giá thành rẻ, trứng gà không chỉ bổ sung hàm lượng lớn protein, lipid lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin có lợi, vì vậy, nó là một nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phục hồi sức khỏe đặc biệt là với những người đang ốm, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, số lượng trứng gà tốt nhất bạn có thể ăn trong tuần như sau:

  • Người trưởng thành nên ăn 3 - 4 quả/1 tuần.
  • Trẻ em 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 0,5 quả/1 bữa, 2 - 3 quả/ 1 tuần.
  • Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 quả/1 bữa,  1 tuần tối đa 3 quả. 
  • Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả/1 tuần.
  • Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần, tuy nhiên chỉ nên cho bé ăn dưới 5 quả sẽ tốt hơn.

Kết luận

Bởi vì mỗi người có một hệ thống trao đổi chất và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là protein trong trứng gà. Vì vậy, người tiêu dùng cần chú ý đến bất kỳ thay đổi nào của cơ thể trải qua sau khi ăn trứng gà. Nếu tiêu thụ đúng liều lượng, những tác dụng phụ kể trên có thể sẽ không gặp phải.

Nếu các bạn vẫn còn bất kỳ những thắc mắc nào về tác hại của trứng gà khi ăn quá nhiều, thì hãy đặt câu hỏi hoàn toàn miễn phí đến TDoctor. Để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.