Dinh Dưỡng

Người già có nên ăn chay trường không

2021-10-28 14:34:17

Người già có nên ăn chay trường? Vốn dĩ thì khả năng hấp thụ các dưỡng chất của người lớn tuổi kém đi, cũng như các hoạt động, hay cơ quan chức năng ở cơ thể cũng đã bị lão hóa đi nhiều .Nên chúng ta cần có chế độ bồi bổ các dinh dưỡng thật đầy đủ và đảm bảo sức khỏe.

Người già có nên ăn chay trường không Người già có nên ăn chay trường không

Người già có nên ăn chay trường không?

Người già có nên ăn chay trường? Vốn dĩ thì khả năng hấp thụ các dưỡng chất của người lớn tuổi kém đi, cũng như các hoạt động, hay cơ quan chức năng ở cơ thể cũng đã bị lão hóa đi nhiều .Nên chúng ta cần có chế độ bồi bổ các dinh dưỡng thật đầy đủ và đảm bảo sức khỏe. 

Người già có nên ăn chay,luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Đối với người lớn tuổi thực đơn trong ăn chay đơn điệu, và ít loại thực phẩm. Cũng là một nguyên nhân dẫn đến các tình trạng như thiếu chất dinh dưỡng kéo dài, khi người già ăn chay trường.

Người già không nên thực hiện ăn chay triền miên, cần phòng tránh các thiếu hụt từ các chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy hình thành những thói quen ăn chay lành mạnh khoa học từ 1-2 lần/ tuần. Điều đó sẽ giúp người già có thể cân bằng được các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Đặc biệt riêng đối với người lớn tuổi bị bệnh nền, hay bệnh mãn tính thì chỉ nên thỉnh thoảng ăn chay để giúp cho cơ thể vẫn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Vậy người già có nên ăn chay trường hay không hay cách ăn chay đúng cách, hãy theo dõi những thông tin dưới đây của TDoctor.

Những điều cần biết khi người già ăn chay trường

Người già có nên ăn chay trường không? người lớn tuổi có thể sử dụng các thức uống hỗ trợ dinh dưỡng, và thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ. Giúp đa dạng hóa thêm các nguồn thực phẩm, để tối đa các lượng vi chất cực cần thiết nạp vào cơ thể. 

Ở người trưởng thành hay thanh niên và trung niên thì cũng không quá lạm dụng việc ăn chay. 

Thực hiện ăn chay nhưng vẫn cần đảm bảo và đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể để làm việc, không để xảy ra tình trạng cơ thể chúng ta bị thiếu chất và dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Lợi ích cực lớn của việc ăn chay thường xuyên đối với sức khỏe người lớn tuổi

Các bác sĩ TDoctor nhấn mạnh việc ăn chay đối với người lớn tuổi là chế độ ăn cần thiết được thực hiện sớm để giúp mang lại sức khỏe tốt, phòng ngừa các bệnh tật nếu có sở hữu cho mình 1 chế độ ăn uống lành mạnh. 

Giảm cholesterol

Chế độ ăn chay thường xuyên cung cấp các nguồn chất xơ dồi dào, và điều này rất cần ở người lớn tuổi. Khi chức năng của hệ tiêu hóa dần kém đi vì tuổi tác sẽ dẫn đến các khả năng tổng hợp chất xơ  trong cơ thể chỉ đạt mức ở dưới tiêu chuẩn. 

Chất xơ giúp cơ thể chống táo bón, cùng với điều hòa huyết áp và cũng như thanh lọc giúp cơ thể, đồng thời hỗ trợ đào thải cholesterol xấu bên trong ra bên ngoài cơ thể. 

Thay vì ăn thịt từ động vật, người lớn tuổi có thể hấp thụ đạm  tự nhiên bằng cách ăn các món ăn làm chủ yếu từ đạm thực vật ví dụ như đậu phụ, các loại hạt ngũ cốc, sữa đậu nành, … sẽ góp phần giúp cải thiện rõ rệt các hoạt động ở hệ tiêu hóa.

Cải thiện trao đổi chất

Các thực phẩm chế biến chay thường rất dễ dàng tiêu hóa, và điều này hỗ trợ tăng cường và trao đổi các chất rất tốt mà chúng không gây sức ép đến cho gan, thận, tim làm việc.

Ngoài ra, thực hiện trao đổi chất được cải thiện và sẽ đưa vào cơ thể ở trạng thái đốt cháy calo cực hiệu quả, chúng phục vụ quá trình giảm cân nặng của người cao tuổi. 

Tăng cường sức khỏe của xương

Ở người lớn tuổi có tỉ lệ bị loãng xương cao do các thực phẩm được làm ra từ động vật sẽ giúp góp phần đào thải các lượng canxi ra khỏi cơ thể, và gây ra các tình trạng như mất xương hay loãng xương.

 Do đó, các chế độ ăn chay thường sẽ giúp cho việc hấp thụ các lượng canxi dồi dào. 

Các chất dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung cho cơ thể trong quá trình thực hiện ăn chay

Người già có nên ăn chay, người cao tuổi có nên ăn chay ,mặc dù chế độ ăn chay thường rất tốt cho sức khỏe của người già, nhưng không vì như thế mà chúng ta loại bỏ hoàn toàn tất cả các đạm động vật ở trong bữa ăn hàng ngày. 

Thi thoảng thì chúng ta vẫn cần được bổ sung các dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm này để giúp cơ thể ta bù đắp cho những chuỗi ngày thiếu hụt mà ở thực phẩm chay hầu như không có. 

Bổ sung Chất đạm (protein)

Chất đạm thông thường sẽ chiếm khoảng 20% trên tổng năng lượng mà cơ thể tiêu thụ, đối với các người lớn tuổi sẽ cần có khoảng 50 gram protein cho mỗi ngày và tùy theo các cân nặng hay bệnh nền mà bạn đang gặp phải. 

Chất bột đường (carbohydrate)

Bột đường hầu như chiếm từ 50-60%  trên tổng năng lượng chúng ta cần thiết, thế nhưng lại là thực phẩm mà chúng ta cần giảm dần đối với những người lớn tuổi.

Lượng tinh bột đường ở mức tối thiểu 1 ngày đến khoảng 3 bát cơm và đi kèm với 200g trái cây thì sẽ giúp cân bằng các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chất béo (Lipid)

Đây là loại chất được chiếm khoảng 20-30%  trên tổng năng lượng cần có của cơ thể. Người lớn tuổi thay vì dung nạp các chất béo gây bão hòa, như mỡ của động vật cần chuyển sang và sử dụng các chất béo không bão hòa như dầu thực vật, và các hạt có chứa dầu  tựa như hạt hướng dương, hạt điều, hạt bí).

Vitamin và khoáng chất

Người lớn tuổi có thực hiện các chế độ ăn chay. Một số loại thực phẩm thiết yếu chứa Vitamin B12 dồi dào ví dụ như sữa đậu nành, rau xanh, bột ngũ cốc.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến” người già có nên ăn chay trường” , bạn đọc có thể liên hệ với bác sĩ của TDoctor để được giải đáp chi tiết.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.