Phòng & Chữa Bệnh

Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không?

2021-11-11 09:39:56

Thuốc tránh thai có thể coi là một trong những vật bất ly thân của chị em phụ nữ bởi nó giúp chị em phụ nữ tránh khỏi những trường hợp có thai ngoài ý muốn. Việc quên uống thuốc tránh thai cũng là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu không biết xử lý hợp lý, việc quên uống thuốc tránh thai có thể dẫn đến 1 số tác hại đến cơ thể và nổi bật trong số đó chính là việc có thai ngoài ý muốn.

Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không? Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không?

Thuốc tránh thai được xem như là một phương pháp phòng ngừa mang thai hiệu quả mà các chị em chọn lựa. Vậy nhưng không phải chị em nào cũng dùng thuốc tránh thai một cách đều đặn. Có rất nhiều những trường hợp các chị em quên uống thuốc tránh thai mà không biết cách xử lý như thế nào. Vậy thì quên uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không? Hãy để tdoctor trả lời câu hỏi này giúp bạn nhé.

1.Các loại viên thuốc tránh thai hàng ngày

Thị trường hiện nay chủ yếu có hai loại thuốc tránh thai hằng ngày được mọi người biết tới là dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 viên .

                                        Vỉ thuốc tránh thai hằng ngày

Dạng vỉ 21 viên: với dạng thuốc tránh thai này chị em sẽ uống mỗi ngày một viên. Chị em nên bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi sử dụng hết vỉ thuốc, chị em ngừng sử dụng 7 ngày sau đó uống tiếp vỉ khác dù kỳ kinh như thế nào .

Dạng vỉ 28 viên : đối với dạng vỉ 28 viên này các chị em cũng uống mỗi ngày một viên. Uống hết vỉ này thì đổi sang uống vỉ khác không cần cách ngày. Hầu hết các chị em phụ nữ thường tìm đến vỉ 28 viên này. Bởi lẽ khi dùng thuốc liên tục sẽ tránh được tình trạng quên uống thuốc của chị em.

2. Làm thế nào để uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Để phát huy được hết công dụng của thuốc tránh thai hãy chắc chắn rằng chị em uống thuốc mỗi ngày một viên và uống theo một khung giờ nhất định. Nghĩa là nếu hôm nay uống giờ này, thì những ngày tiếp theo đều uống ở giờ đó. Tránh trường hợp hôm uống hôm không. Viên đầu tiên phải uống vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt.

                   Hãy đảm bảo uống thuốc thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất

Ngoài ra thì với những trường hợp chị em đã qua ngày kinh đầu tiên nhưng vẫn muốn uống thuốc tránh thai thì hoàn toàn là có thể uống được. Viên đầu tiên chị em có thể uống vào bất kỳ ngày nào trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên là ở trường hợp này thì kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ phải đều và 7 ngày sau khi hết kinh nguyệt chị em phải kiêng không quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ tình dùng thì nên dùng thêm một biện pháp phòng tránh thai khác.

Với thuốc tránh thai vỉ 21 viên, uống thuốc theo mũi tên chỉ dẫn in trên bao bì của thuốc. Hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi tiếp tục uống

Với thuốc tránh thai vỉ 28 viên, loại này các chị em phụ nữ chỉ cần uống liền mặt mỗi ngày 1 viên . Theo đúng khung giờ. Hết vỉ này uống tiếp sang vỉ khác mà không cần phải nghỉ hay cách ngày .

3. Làm thế nào để xử lý khi quên uống thuốc tránh thai

Xử trí khi quên uống thuốc tránh thai

Quá trình sử dụng viên thuốc tránh thai để giảm nguy cơ mang thai, thường thì người phụ nữ sẽ  quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày hoặc 2 thậm chí 3 ngày. Thường thì trong trường hợp này, các bác sĩ khuyên rằng cần xử trí theo đúng theo những nguyên tắc như sau:

 • Nếu bạn quên uống 1 viên: Trong trường hợp này, chỉ cần bạn khi nhớ ra uống viên thuốc đó ngay; viên sau uống vào đúng giờ uống quy định thông thường.Tuy nhiên,  trong vòng 48 giờ sau đó, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ tình dục thì hãy sử dụng bao cao su để tránh việc có thai ngoài ý muốn xảy ra. Những ngày sau đó, bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.
 • Nếu bạn quên uống 2 viên: Trong trường hợp này, ngay  khi nhớ ra, bạn nên uống bù ngay 2 viên thuốc. Thường thì hai viên này uống cách nhau 12 giờ; những viên tiếp theo đó, bạn có thể uống bình thường vào đúng giờ uống quy định. Nếu có quan hệ tình dục trong trường hợp này, bạn nên dùng bao cao su và hãy sử dụng nó cho đến khi uống hết vỉ thuốc.
 • Nếu quên uống 3 viên: Trong trường hợp này, bạn nên bỏ luôn vỉ thuốc đang uống; tránh việc quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ tìm dục,hãy sử dụng bao cao su, chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại, bạn hãy bắt đầu dùng vỉ thuốc mới. Tình huống này được coi như mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai, 7 ngày đầu tiên khi  thuốc chưa có tác dụng nên cần tránh quan hệ tình dục, nếu có quan hệ tình dục phải dùng các biện pháp hỗ trợ như việc sử dụng bao cao su hoặc màng chắn âm đạo.

4. Mẹo để không quên uống thuốc tránh thai hằng ngày

Để quá trình sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả, bạn nên duy trì thói quen uống thuốc đều đặn bằng những cách sau:

 • Hãy cố gắng tạo ra thói quen uống thuốc theo một khung giờ cố định trong ngày. Khoảng thời gian lý tưởng nhất chính là vào buổi sáng vì nếu bạn có lỡ quên uống thuốc thì bạn vẫn có thể uống bù 1 viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày để có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
 • Sử dụng thuốc tránh thai dạng vỉ 28 viên sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán ngày uống, uống liên tục hơn và tránh quên uống thuốc hơn.
 • Bạn nên để vỉ thuốc ở những chỗ mà bạn tiếp xúc thường xuyên nhất  như trong túi xách, góc bàn làm việc, trên bàn ăn,... để không quên uống thuốc.
 • thuốc tránh thai hằng ngày

Những hướng dẫn về cách sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày hiệu quả trên đây chắc hẳn đã giúp bạn biết phải làm thế nào nếu quên uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên quên uống thuốc thì hãy cân nhắc sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như đặt vòng, cấy que… để tăng khả năng ngừa thai.

5.Uống bù thuốc tránh thai có hại hay không?

Đôi khi bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày thì việc bạn  uống bù thuốc tránh thai hoàn toàn không gây tác hại gì nhiều đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Với những người lần đầu sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày, cơ thể có sự biến đổi,  nên đôi khi có thể bạn sẽ gặp một số phản ứng phụ như:

 • Nôn mửa, nhức đầu
 • Tức nhẹ ở vú
 • Kinh nguyệt xuất hiện muộn hoặc kéo dài
 • Thị lực suy giảm
 • Giảm ham muốn tình dục

Nếu sau 1 thời gian dùng thuốc mà tình trạng trên không chấm dứt, bạn có thể cân nhắc việc đổi sang loại thuốc khác. Thông thường, tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày sẽ biến mất sau thời gian 1 tháng sử dụng thuốc.

Nếu bạn nhận thấy bạn bị trễ kinh hoặc đôi khi là bạn quên uống thuốc trong 1 hoặc nhiều ngày thì lời khuyên dành cho bạn là hãy thử thai vì có nhiều người có thể mang thai ngay cả khi dùng thuốc tránh thai, đôi khi kể cả khi họ không bỏ lỡ viên thuốc nào. Điều này hoàn toàn bình thường vì thuốc tránh thai không có đảm bảo tác dụng 100% nhưng bạn cần kiểm tra để đảm bảo không mang thai nhé!

Thuốc tránh thai là 1 liệu pháp an toàn, dễ thực hiện nhưng đôi khi chị em chúng ta cũng quên không uống thuốc tránh thai nhưng đừng vì thế mà hoảng loạn nhé. Hãy tham khảo các cách mà các bác sĩ tại t-doctor đã chỉ ra và thực hiện uống bù để có hiệu quả tốt nhất. 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.