Phòng & Chữa Bệnh

SỬ DỤNG NHIỆT KẾ ĐIỆN TỬ TRONG TẦM SOÁT COVID – 19

2021-06-01 20:56:49

Việc áp dụng đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử trong tầm soát Covid-19 khá quan trọng. Đây là một thao tác đơn giản nhưng sẽ hạn chế hơn nguy cơ lây lan Covid-19. Sau đây là một số lưu ý để sử dụng nhiệt kế điện tử như thế nào để đạt hiệu quả và độ chính xác cao nhất trong tầm soát Covid - 19.

SỬ DỤNG NHIỆT KẾ ĐIỆN TỬ TRONG TẦM SOÁT COVID – 19 SỬ DỤNG NHIỆT KẾ ĐIỆN TỬ TRONG TẦM SOÁT COVID – 19

Trong ngành Y, có nhiều dụng cụ đo nhiệt độ cơ thể như nhiệt kế thủy ngân (đo ở nách, dưới lưỡi, hậu môn...), nhiệt kế điện tử (hay áp dụng đo ở trán, ống tai...). Về độ chính xác thì nhiệt kế thủy ngân chính xác hơn, nhưng thời gian đo lâu hơn và không tiện bằng nhiệt kế điện tử.

Việc áp dụng đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử trong tầm soát Covid-19 khá quan trọng. Khi kiểm tra thân nhiệt trên 37 độ C là nghi ngờ sốt. Tuy nhiên việc áp dụng nhiệt kế điện tử cần lưu ý một số điểm như sau:

- Độ chính xác của phương pháp này chỉ mang tính tương đối.
Thông thường, nhiệt độ được đo tại vùng da trán (vùng da hở) nên với một số trường hợp không phản ánh đúng nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt đối với người đi xe máy, do đi xe máy có gió làm giảm nhiệt độ vùng da hở nên nhiệt độ hiện lên có thể chỉ ở mức 34 – 35 độ C. Vì vậy cần lưu ý khi tầm soát nhiệt độ với đối tượng này.
- Nhiệt độ cơ thể có 2 vùng là lõi nhiệt và vỏ nhiệt. Dùng nhiệt kế điện tử (như trong ảnh) là đo vùng vỏ nhiệt. Mà nhiệt độ vùng vỏ dễ thay đổi phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Do đó có khi thấp (khi đi xe máy), nhưng đôi khi lại cao (ví dụ đi bộ hoặc làm công việc dưới trời nắng nóng).

Vậy giải pháp là gì?

- Với những người đi xe máy nên đo nhiệt độ ống tai thay cho nhiệt độ trán.

- Với những người đi dưới trời nắng nóng, nên để họ nghỉ ngơi dưới bóng mát 5-10' sau đó đo lại.

Liên hệ PGS.TS. CKII Trần Văn Tuấn0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.