Tiêu hoá

Tắc ruột là gì? Giải đáp từ chuyên gia

2021-10-19 23:55:33

Bác sĩ Đỗ Ngọc Hợp của TDoctor cho biết: “Theo như thống kê có vô số những trường hợp bệnh nhân xem thường bệnh tắc ruột”, thờ ơ với những triệu chứng của bệnh và vô tình không quan tâm đến sức khỏe hay chủ quan. Trong trường hợp bệnh nhân không được đưa đi cấp cứu kịp thời thế nên dẫn đến những biến chứng cực nguy hiểm không đáng như là hoại tử ruột, viêm nhiễm phúc mạc, … có thể tử vong.

Tắc ruột là gì? Giải đáp từ chuyên gia Tắc ruột là gì? Giải đáp từ chuyên gia

Tắc ruột nhưng không điều trị, hoặc điều trị trễ dẫn đến cơ thể bệnh nhân rơi vào tình trạng không được cung cấp máu đến đường ruột, khả năng cao sẽ gây chết mô. Ngoài ra trong một số trường hợp có thể bệnh nhân sẽ bị thủng ruột, hay nhiễm trùng, ….

Bạn đang thắc mắc xem tắc ruột là gì, bạn muốn hiểu hơn về sức khỏe của mình .Vậy bệnh tắc ruột có những triệu chứng nào, cách điều trị hiệu quả nào? Mời các bạn xem những thông tin dưới đây được chia sẻ bởi bác sĩ Đỗ Ngọc Hợp của TDoctor.

Bệnh Nhân Nguy Kịch Suýt Mất Mạng Vì Chủ Quan Về Bệnh Tắc Ruột

Bệnh Nhân Nguy Kịch Suýt Mất Mạng Vì Chủ Quan Về Bệnh Tắc Ruột

Vào ngày 28/3 bệnh nhân ông Nguyễn Việt T. (hiện tại 56 tuổi), ngự Quốc Oai, thủ đô Hà Nội được người nhà chuyển đến khoa cấp cứu tại bệnh viện. Với gương mặt ông T chất chứa đầy lo sợ kèm với các cơn đau liên tục quằn quại ở quanh phần trung vị, nôn ra chất dịch có mùi hôi thối. 

Dựa theo lời kể của người nhà bệnh nhân T đã liên tục 4-5 ngày liền ông T quằn quại luôn miệng phàn nàn vì tắc ruột không tài nào có thể đi đại tiện, mặc dù đôi lúc cảm thấy rất buồn đi nặng. 

Cứ nghĩ đến mọi chuyện việc rồi sẽ qua mau thôi, nhưng các cơn đau cứ liên tiếp ập tới, sức khỏe ông T ngày càng trở xấu đi,đến lúc không thể có thể chịu đựng thêm được nữa nên phải gọi người nhà đưa đi viện gấp ngay trong đêm.Sau khi được các bác sĩ chuyên môn thăm khám, và nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người ông T,…bác sỹ chuyên môn trong ca trực đêm đó đã nghĩ ngay tới tình trạng tắc ruột cơ học. 

Phần chẩn đoán này càng được củng cố hơn nữa, khi bác sĩ chuyên gia xem qua phim được chụp X-quang có các chất cản quang của bệnh nhân. Ngay lập tức ông được các bác sĩ phẫu thuật tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ đoạn bị thắt ruột ở kết tràng (một đoạn của đại tràng). Các bác sĩ chuyên gia về đường ruột đã tìm ra một khối u với kích thước khoảng từ 4 × 6.6 cm đang hiện diện, gây ra các hiện tượng tắc ruột.

Màn phẫu thuật đáng mong đợi , may mắn đến với bệnh nhân T vì phát hiện kịp thời nên phần ruột hoại tử cần cắt bỏ không quá dài. Ông T có thể phục hồi sau 10 – 12 ngày.Tắc ruột chính là một trong những điều mà các cấp cứu hay thường gặp, cấp độ nghiêm trọng của tắc ruột chỉ đứng sau bệnh viêm ruột thừa cấp.  

Triệu chứng thường thấy của tắc ruột 

1. Đau bụng từng cơn

    Đây là một triệu chứng được sớm phát hiện và việc quan trọng nhất của bệnh tắc ruột, đặc biệt ở đây là tắc số cơ học. Cơn đau kéo đến đột ngột, và cường độ dữ dội khiến cho bệnh nhân phải nằm quằn quại, có thể la hét,cũng có khi ngất xỉu. 

Thực chất tính chất cơn đau phụ thuộc đa số vào vị trí tổn thương, tắc cao cấp tính ở hỗng tràng và cơn đau càng mạnh hơn và mau hơn khi tắc ruột ở thấp.

2. Bí trung - đại tiện

    Đối với một người bình thường thì kết hợp với chế độ ăn uống không có chứa độc tố, và đảm bảo đủ các thành phần chứa chất xơ thì các tần suất đi đại tiện có thể là 1-2 lần/ ngày. 

Trong trường hợp từ khoảng ba ngày trở lên bệnh nhân không thể hoặc không có cảm giác có nhu cầu đo đại tiện , bí trung thì cần phải thật sự cẩn trọng. Theo như thống kê đa số các ca bệnh tắc ruột đều được nhận xét là có xuất hiện những triệu chứng này.

3. Nôn

Hiện tượng buồn nôn xuất hiện sau những cơn đau tắc ruột và tần suất ít hay nhiều phụ thuộc vào vị trí tắc ruột. Nếu tắc ruột ở phần trên cao của phần ruột (ruột non) thì thông thường bệnh nhân nôn sớm hơn và liên tục kèm theo đó là các nấc cụt, ợ hơi…Vào giai đoạn đầu thì chất nôn được thải ra ngoài là thức ăn, và sau đó thì có thể là các chất dịch có chứa mùi hôi thối.

4. Bụng có dấu hiệu rắn bò

    Là một trong những dấu hiệu giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán được bệnh tắc ruột. Khi áp dụng các cách khám bệnh tự nhiên và gõ nhẹ nhàng ,lên các thành bụng thì trong trường hợp tắc ruột cơ học sẽ có nhận thấy rõ ràng các làn sóng âm lưu động làm cho ruột nổi các gồ lên tựa như “rắn bò”, và cứ thế di chuyển theo các hướng nhất định.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng tắc ruột rất khác nhau

 

Tắc ruột được biết đến là hội chứng có bệnh lý của hầu hết nhiều bệnh gây nên. Dựa vào thống kê mới nhất người ta đã chia thành các loại tắc ruột như cơ năng:đó là do hiện tượng liệt ruột hoặc tình trạng do co thắt dẫn đến tắc ruột cơ học. Tắc ruột cơ học, được mọi người nhắc tới với nhiều hơn là do thường gặp (khoảng hơn 80- 85%), Ở trẻ nhỏ thường thấy do xoắn ruột hoặc lồng ruột.

Một số lời khuyên từ BS về tắc ruột cơ học

Chụp X-quang được xem là phương pháp tiên quyết dễ thực hiện thế nhưng lại có mức độ hữu ích nhất trong các phát hiện kèm với kết luận về tắc ruột. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được kiểm tra thêm các xét nghiệm như về máu và các sinh hóa để có thể theo dõi tình trạng về mất nước, điện giải. Điều trị bệnh tắc ruột cơ học thì nhất định phải được thực hiện ở tại các cơ sở chuyên về ngoại khoa.

Tóm lại, bệnh tắc ruột là một trong những tình trạng mà chúng ta thường gặp chung quy mặc dù đều không quá đến mức đáng sợ nếu bệnh nhân đã được chuẩn đoán bên cạnh đó được cấp cứu kịp lúc.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến” TẮC RUỘT” , bạn đọc có thể liên hệ với BS Đỗ Ngọc Hợp chuyên khoa nội tổng quát và nội tiêu hóa của TDoctor để được giải đáp chi tiết. Hoặc đặt câu hỏi vào phần hỏi đáp miễn phí cùng bác sĩ tại Tdoctor. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.