Phòng & Chữa Bệnh

Ung thư dạ dày,triệu chứng,chẩn đoán, điều trị,phòng ngừa.

2021-08-01 09:17:05

 Ung thư dạ dày,triệu chứng,chẩn đoán, điều trị,phòng ngừa. Ung thư dạ dày,triệu chứng,chẩn đoán, điều trị,phòng ngừa.

=>Vừa phòng chống dịch Covid 19,vẫn hoàn thành nhiệm vụ điều trị.
=>Mùa dịch Covid 19 nhưng bệnh nhân vẫn tái khám định kỳ phát hiện ung thư dạ dày sớm,được điều trị triệt căn
Phẫu thuật nội soi toàn bộ cắt đoạn dạ dày-Totally laparoscopy distal gastrectomy.

Ca lâm sàng
Bệnh nhân nam 53 tuổi tiền sử viêm loét dạ dày điều trị và theo dõi thường xuyên,lần này đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn ngày 16/3/2020 do đau bụng âm ỉ 1 tháng nay không gầy sút cân(cao 170 cm,nặng 70 kg),ợ hơi ,không ợ chua.Tiến hành kiểm tra nội soi dạ dày cho thấy hình ảnh loét bờ cong nhỏ vùng hang vị dạ dày kích thước 3x3 cm,sinh thiết ổ loét làm giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa của dạ dày,siêu âm bụng,chụp XQ ngực,cắt lớp vi tính ổ bụng không thấy hình ảnh di căn,các xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường,Chất chỉ điểm ung thư CEA không tăng.Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ ung thư dạ dày giai đoạn II,phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày phần xa,kèm nạo vét hạch hệ thống chặng D2,nối mỏm dạ dày quai hỗng tràng qua mạc treo đại tràng ngang(Billroth II -Finsterer),đóng mỏm tá tràng và các miệng nối được thực hiện hoàn toàn nội soi trong ổ bụng,bệnh phẩm dạ dày được lấy ra ngoài qua vết mổ nhỏ vùng rốn 4 cm.Bệnh nhân trung tiện sau mổ 2 ngày tập uống nước vào ngày thứ 3,ăn lỏng vào ngày thứ 4,sau mổ 1 ngày đã ngồi vận động được,ra viện sau 1 tuần điều trị.Kết quả giải phẫu tế bào sau mổ cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa của dạ dày ,36 hạch không thấy di căn,diện cắt trên và dưới u không còn tế bào ung thư,giai đoạn sớm-giai đoạn Ib(pT2,N0,M0).Bệnh nhân không phải điều trị bổ trợ hóa chất sau mổ,tư vấn bệnh nhân theo dõi tái khám định kỳ 3 tháng/lần trong năm đầu.
=>Nhìn lại thực trạng ung thư dạ dày tại Việt Nam,các triệu chứng của bệnh,để phát hiện sớm ung thư dạ dày,phương pháp điều trị ,thái độ của chúng ta nếu không may mắc phải ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp sau ung thư gan,ung thư phổi .Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng điều đáng tiếc ở là các bệnh nhân thường đến viện ở giai đoạn muộn,việc phẫu thuật , điều trị khó khăn và rất tốn kém,thời gian sống thêm không được nhiều.
Nếu xét trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ có số liệu khảo sát, ung thư dạ dày của Việt Nam đang xếp vị trí 14, với tỉ lệ 10,2/100.000 dân. Hàn Quốc xếp số 1 với tỉ lệ 23,5/100.000 dân, Nhật Bản ở vị trí số 3, tỉ lệ 16/100.000 dân, với tỉ lệ 12,3/100.000 dân, Trung Quốc xếp vị trí thứ 8.

1.Triệu chứng của ung thư dạ dày
Theo Mayo-Clinic ,các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:
+Mệt mỏi
+Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn
+Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn
+Chứng ợ nóng nặng, dai dẳng
+Chứng khó tiêu trầm trọng luôn hiện diện
+Không giải thích được, buồn nôn kéo dài
+Đau bụng
+Nôn dai dẳng,có thể nôn máu
+ỉa phân đen
+Giảm cân không chủ ý
+Thậm chí sờ thấy u trên bụng(phát hiện muộn)
Khi nào đi khám bác sĩ?
Nếu bạn có những dấu hiệu và triệu chứng khiến bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể sẽ điều tra các nguyên nhân phổ biến hơn của các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên.
2.Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày
Các yếu tố nguy cơ chính của ung thư đường tiêu hóa là tiền sử GERD và béo phì.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nằm trong cơ thể dạ dày bao gồm:
+Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrate như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói..
+Một chế độ ăn ít trái cây và rau quả
+Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày
+Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, theo thống kê khoảng 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, là nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư dạ dày. +Viêm loét dạ dày mạn tính
+Thiếu máu ác tính
+Hút thuốc
+Polyp dạ dày
3.Biện pháp phòng ngừa
Không rõ nguyên nhân chính xác gây ra ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa và ung thư dạ dày bằng cách thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, hãy thử:
+Tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Cố gắng phù hợp với hoạt động thể chất vào ngày của bạn hầu hết các ngày trong tuần.
+Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn. Cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
+Giảm lượng thức ăn mặn và hun khói bạn ăn. Bảo vệ dạ dày của bạn bằng cách hạn chế những thực phẩm này.
+Bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như nhiều loại ung thư khác. Bỏ thuốc lá có thể rất khó khăn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.
Hỏi bác sĩ về nguy cơ của bạn về ung thư đường tiêu hóa hoặc ung thư dạ dày. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có nguy cơ tăng ung thư đường tiêu hóa hoặc ung thư dạ dày. Cùng nhau, bạn có thể xem xét nội soi định kỳ để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư dạ dày.
4.Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày
+Nội soi dạ dày ống soi mềm:Một camera nhỏ để xem bên trong dạ dày của bạn . Một ống mỏng chứa một chiếc máy ảnh nhỏ được truyền xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn. Bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu ung thư. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, một mảnh mô có thể được thu thập để phân tích (sinh thiết u làm giải phẫu bệnh ).
+Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để tìm kiếm ung thư dạ dày bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) đánh giá tổn thương dạ dày và sự di căn của u,hoặc chụp X-quang dạ dày thuốc cản quang barium(Hiện nay ít dùng)
+Các xét nghiệm máu,công thức máu cho thấy sự thiếu máu,chất chỉ điểm ung thư dạ dày CEA có trong thời kỳ bào thai sau sinh giảm,khi bị ung thư thì thường lại tăng lên.
5.Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày
Giai đoạn ung thư dạ dày giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào có thể tốt nhất cho bạn. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư bao gồm:
+Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm có thể bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và PET –CT cho phép đánh giá sự xâm lấn của khối u và sự di căn của khối u
+Phẫu thuật thăm dò. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy ung thư của bạn đã lan ra ngoài dạ dày, trong ngực hoặc bụng của bạn. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện bằng nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật tạo ra một số vết mổ nhỏ ở bụng của bạn và lắp một camera đặc biệt để truyền hình ảnh đến màn hình trong phòng mổ,qua đó bác sĩ có thể lấy một phần mô nghi ngờ di căn làm giải phẫu bệnh.
Các thử nghiệm khác có thể được sử dụng, tùy thuộc vào tình huống của bạn.
6.Các giai đoạn của ung thư dạ dày
Các giai đoạn của ung thư dạ dày bao gồm:
Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở lớp mô trên cùng nằm bên trong thực quản hoặc dạ dày. Các tế bào ung thư cũng có thể đã lan đến một số lượng hạn chế của các hạch bạch huyết gần đó.
Giai đoạn II. Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng hơn, phát triển thành một lớp cơ sâu hơn của thành dạ dày. Ung thư cũng có thể đã lan đến nhiều hạch bạch huyết hơn.
Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của dạ dày và lan sang các cấu trúc gần đó. Hoặc nó có thể là một bệnh ung thư chưa qua hết các lớp của dạ dày nhưng đã lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.
Giai đoạn IV. Giai đoạn này chỉ ra rằng ung thư đã lan đến các khu vực xa của cơ thể.
7.Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày
=>Lựa chọn điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và thái độ của bạn.
7.1 Phẫu thuật
=>Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn với ung thư dạ dày khi trong giai đoạn còn có thể.
Mục tiêu của phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày là để loại bỏ phần dạ dày bị bệnh và một phần mô khỏe mạnh, khi có thể. Các lựa chọn bao gồm:
+Loại bỏ các khối u giai đoạn đầu từ niêm mạc dạ dày. Ung thư rất nhỏ giới hạn ở lớp lót bên trong dạ dày có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng nội soi trong một thủ tục gọi là cắt bỏ niêm mạc nội soi. Nội soi là một ống được chiếu sáng với một camera được truyền qua miệng họng vào dạ dày của bạn. Bác sĩ sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ ung thư và một phần mô khỏe mạnh từ niêm mạc dạ dày.
+Loại bỏ một phần của dạ dày, bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.
+Loại bỏ toàn bộ dạ dày (cắt dạ dày toàn bộ). Cắt dạ dày toàn bộ liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được kết nối trực tiếp với ruột non để cho phép thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn.
+Loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư. Bác sĩ phẫu thuật kiểm tra và loại bỏ các hạch bạch huyết trong bụng của bạn để tìm kiếm các tế bào ung thư.
+Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Loại bỏ một phần dạ dày hoặc nối vị tràng,mở thông ruột non ..có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của khối u đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển. Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư dạ dày tiến triển, nhưng nó có thể giúp bạn giảm triệu chứng,có thể ăn uống được, kéo dài thời gian sống thêm.
7.2 Xạ trị
Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chùm năng lượng đến từ một cỗ máy di chuyển xung quanh bạn khi bạn nằm trên bàn.
Trong ung thư đường tiêu hóa, cũng như ung thư dạ dày, có thể sử dụng xạ trị trước khi phẫu thuật (xạ trị bổ sung) để thu nhỏ khối u để dễ dàng loại bỏ hơn. Liệu pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật (xạ trị bổ trợ) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại ở khu vực xung quanh thực quản hoặc dạ dày của bạn
Xạ trị đến dạ dày của bạn có thể gây ra tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn. Xạ trị đến thực quản của bạn có thể gây đau khi nuốt và khó nuốt. Để tránh tác dụng phụ này, bạn có thể được khuyên nên đặt ống cho ăn vào dạ dày thông qua một vết mổ nhỏ ở bụng cho đến khi thực quản lành lại.
Trong trường hợp ung thư tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ do khối u lớn gây ra.
7.3 Hóa trị
Hóa trị là một loại thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã lan ra ngoài dạ dày.
Hóa trị có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật (hóa trị tiền phẫu) để giúp thu nhỏ khối u để có thể dễ dàng loại bỏ hơn. Hóa trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật (hóa trị bổ trợ) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể tồn tại trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị. Hóa trị có thể được sử dụng một mình ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển để giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng.
Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng.
7.4 Thuốc nhắm mục tiêu-điều trị dích
Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các loại thuốc tấn công các bất thường cụ thể trong các tế bào ung thư hoặc điều khiển hệ thống miễn dịch của bạn tiêu diệt các tế bào ung thư (liệu pháp miễn dịch). Thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày bao gồm:
+Trastuzumab (Herceptin) cho các tế bào ung thư dạ dày sản xuất quá nhiều HER2
+Ramucirumab (Cyramza) cho bệnh ung thư dạ dày tiến triển mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác
+Imatinib (Gleevec) cho một dạng ung thư dạ dày hiếm gặp gọi là khối u mô đệm đường tiêu hóa
+Sunitinib (Sutent) cho các khối u mô đệm đường tiêu hóa
+Regorafenib (Stivarga) cho các khối u mô đệm đường tiêu hóa
Một số loại thuốc nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu để điều trị ung thư đường tiêu hóa, nhưng chỉ có hai trong số các loại thuốc này - ramucirumab và trastuzumab - đã được chấp thuận cho sử dụng này.
Thuốc nhắm mục tiêu thường được sử dụng kết hợp với thuốc hóa trị tiêu chuẩn. Các xét nghiệm về các tế bào ung thư của bạn có thể cho bác sĩ biết liệu các phương pháp điều trị này có khả năng hiệu quả với bạn hay không.
7.5 Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)
Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của một căn bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bạn, gia đình và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng trong khi trải qua các phương pháp điều trị tích cực, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.
Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người mắc bệnh ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.
Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một nhóm các bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với phương pháp chữa bệnh hoặc các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể nhận được.
7.6 Phương pháp điều trị trong tương lai
Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu một số loại thuốc mới khai thác sức mạnh của hệ thống miễn dịch để loại bỏ ung thư - một phương pháp được gọi là liệu pháp miễn dịch. Những loại thuốc này hoạt động theo những cách phức tạp để làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng với các tế bào ung thư như thể chúng là những kẻ xâm lược nước ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn.
8.Thái độ của bạn sẽ như thế nào khi biết mình bị ung thư dạ dày.
+Một chẩn đoán ung thư có thể là quá sức và đáng sợ. Khi bạn bắt đầu điều chỉnh sau cú sốc ban đầu về chẩn đoán, sau bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ giúp bạn đối phó. Ví dụ:
+Bạn cần đủ hiểu biết để đưa ra quyết định về sự chăm sóc của bạn. Yêu cầu bác sĩ của bạn viết ra các chi tiết về bệnh ung thư của bạn - loại, giai đoạn và các lựa chọn điều trị của bạn. Sử dụng những chi tiết đó để tìm thêm thông tin về ung thư dạ dày và lợi ích và rủi ro của từng lựa chọn điều trị.
+Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Hỏi bác sĩ của bạn về các nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn.
=>Hãy sống tích cực. Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không có nghĩa là dấu chấm hết,không có nghĩa là bạn phải ngừng làm những việc bạn thích hoặc thường làm, nếu bạn cảm thấy đủ tốt để làm một cái gì đó, hãy tiếp tục và làm nó.
8.1 Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn
Bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ gia đình nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn lo lắng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể có vấn đề về dạ dày, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về các bệnh về đường tiêu hóa (bác sĩ tiêu hóa). Một khi chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa hoặc ung thư dạ dày, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia ung thư (bác sĩ ung thư) hoặc bác sĩ phẫu thuật chuyên về hoạt động trên đường tiêu hóa.
Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và vì thường có rất nhiều cơ sở để chuẩn bị, n bạn nên chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng và những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn.
8.2 Bạn có thể làm gì?
Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn thực hiện cuộc hẹn, hãy chắc chắn hỏi nếu có bất cứ điều gì bạn cần làm trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống của bạn.
+Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do bạn lên lịch hẹn.
+Viết thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm bất kỳ căng thẳng lớn hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.
+Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng.
+Lưu ý những gì dường như cải thiện hoặc làm xấu đi các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Theo dõi những loại thực phẩm, thuốc hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.
+Xem xét đưa một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng. Đôi khi có thể khó tiếp thu tất cả các thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn. Một người nào đó đi cùng bạn có thể nhớ một cái gì đó mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên.
8.3 Viết ra câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn.
Thời gian của bạn với bác sĩ của bạn bị hạn chế, vì vậy việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp bạn giải quyết tất cả các mối quan tâm của bạn. Liệt kê các câu hỏi của bạn từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp hết thời gian. Đối với ung thư dạ dày, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:
+Tôi bị loại ung thư dạ dày nào?
+Ung thư dạ dày của tôi tiến triển đến mức nào?
+Tôi cần những loại xét nghiệm nào khác?
+lựa chọn điều trị của tôi là gì?
+Làm thế nào thành công là phương pháp điều trị?
+Lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn là gì?
+Có một lựa chọn bạn cảm thấy là tốt nhất cho tôi?
+Điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi như thế nào? Tôi có thể tiếp tục làm việc không?
+Tôi có nên tìm kiếm một ý kiến thứ hai? Chi phí đó sẽ là bao nhiêu và bảo hiểm của tôi có chi trả không?
+Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể mang theo bên mình không? Những trang web nào bạn đề nghị?
Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi khi ung thư xảy ra với bạn
Tài liệu tham khảo:
1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stomach-cancer/diagnosis-treatment/drc-20352443
2. https://link.springer.com/article/10.1007/s10120-020-01042-y
3. https://www.cancer.org/content/dam/CRC/PDF/Public/8841.00.pdf

 

 

Liên Hệ Bác sĩ, Thạc sĩ Trần Kiên Quyết

 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.