Phòng & Chữa Bệnh

Uống thuốc trầm cảm ảnh hưởng sinh sản ra sao?

2021-11-03 17:39:46

Thuốc trầm cảm hiện nay được sử dụng hầu hết là các thuốc đa vòng, hoặc 3 vòng, hoặc ức chế tái hấp thu serotonin. Tuy vậy, các loại thuốc này lại có ảnh hưởng không tốt đến đời sống tình dục của người sử dụng.

Uống thuốc trầm cảm ảnh hưởng sinh sản ra sao? Uống thuốc trầm cảm ảnh hưởng sinh sản ra sao?

Hiện nay có khá nhiều trường hợp bệnh nhân trầm cảm ở thể nặng được chỉ định dùng thuốc. Thế nhưng những thuốc này lại có tác dụng xấu trên sức khoẻ cũng như khả năng tình dục của bệnh nhân. Vậy thực chất “uống thuốc chống trầm cảm gây ảnh hưởng đến sinh sản” ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc. Bài viết nhận được sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa Tâm Lý - Lê Quang Long  - thuộc đội ngũ Tdoctor

Những thuốc phổ biến được chỉ định chống trầm cảm

Các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến 

Đối với những bệnh nhân trầm cảm ở thể nhẹ, các triệu chứng vẫn được kiểm soát. Bác sĩ thường chỉ định tự cải thiện tình trạng tại này. Tuy nhiên, những bệnh nhân có bệnh tình ở trạng thái vừa hoặc nặng, cần có sự can thiệp bằng những biện pháp chuyên khoa và dùng thuốc. 

Các thuốc chống trầm cảm tập trung vào điều trị khắc phục triệu chứng, giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tâm lý người bệnh. Người bệnh có thể tạm thời vượt qua những cảm giác chán nản, tuyệt vọng nhờ thuốc. Nhưng không thực sự được điều trị căn nguyên. 

Những loại thuốc được sử dụng bao gồm: 

 • Thuốc ức chế tái hấp thu hormon serotonin có chọn lọc 
 • Thuốc điều hoà serotonin 
 • Thuốc ức chế tái hấp thu Norepinephrin-Dopamin
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Thuốc chống trầm cảm dị vòng 
 • Thuốc ức chế Monoamine oxidase
 • Thuốc chống trầm cảm chứa Melatonin

 

Các thuốc này có khả năng gây một số tác dụng ngoài ý muốn trên một số đối tượng như: buồn nôn, chóng mặt, khô miệng, choáng váng, tiêu chảy, suy giảm ham muốn tình dục,... Bởi vậy khi dùng thuốc cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. 

Uống thuốc chống trầm cảm gây ảnh hưởng sinh sản thế nào? 

       

Thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng sinh sản

 

Đây luôn là thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt là ở những người đang có ý định sinh con. Trên thực tế, bản thân căn bệnh trầm cảm đã gây ảnh hưởng đến năng lực tình dục của mỗi người. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, những nam giới biểu hiện trầm cảm có tỉ lệ tinh trùng thấp. Ngoài ra, ở những cá nhân này cảm giác chán nản tuyệt vọng lấn át nhiều ham muốn tình dục. 

Ở một số nghiên cứu cũng cho biết, những loại thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin làm tăng mức sử dụng serotonin trong cơ thể mỗi người. Thiếu hụt serotonin có thể làm suy giảm ham muốn tình dục do thông điệp không được truyền trọn vẹn đến não. 

Các thuốc chống trầm cảm ở nam giới sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm ham muốn, rối loạn cương dương. Ở nữ giới, thuốc khiến chị em khó đạt được cực khoái trong quan hệ, khô rát vùng kín. 

Bên cạnh đó, thuốc chống trầm cảm là loại thuốc phải sử dụng trong thời gian dài. Do vậy phần lớn người uống thuốc này sẽ bị hạn chế khả năng sinh sản. Đối với tình trạng này, đối tượng nên chủ động chia sẻ mong muốn với bác sĩ điều trị của mình để cùng cân nhắc lựa chọn phương án thích hợp. 

Những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sinh sản của thuốc có thể điều trị khỏi hoàn toàn sau khi ngừng thuốc. Ngoài ra, để hạn chế tối đa những nguy hiểm khi dùng thuốc, người bệnh cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định và liều lượng của bác sĩ. Tránh tự ý ngừng dùng thuốc khi chưa có sự cho phép, sẽ gây nên những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Một số điểm cần lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm

Để tránh những rủi ro mà thuốc chống trầm cảm đem lại, người bệnh có thể tham khảo những biện pháp dưới đây: 

 • Chỉ dùng những thuốc được bác sĩ kê đơn, dùng đúng liều lượng và thời gian. Tuyệt đối không tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về dùng
 • Không dùng lại những đơn thuốc của các bệnh nhân cùng loại bệnh
 • Tránh ngưng thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định của bác sĩ 
 • Tránh xa các chất kích thích gồm bia rượu, thuốc lá trong khi đang sử dụng thuốc
 • Trước khi được kê đơn thuốc, người bệnh nên chia sẻ rõ cho bác sĩ tiền sử dị ứng của bản thân 
 • Bảo quản thuốc đúng quy định ở nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em
 • Khi tự nhận thấy những triệu chứng khác lạ của cơ thể trong quá trình dùng thuốc cần báo ngay với bác sĩ điều trị. 

Tóm lại, thuốc chống trầm cảm có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng với cơ thể. Đặc biệt ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, khả năng sinh sản của người bệnh. Ở những trường hợp đó cần đến cơ sở y tế để được điều chỉnh lại phác đồ trị bệnh phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh trầm cảm hay bất cứ bệnh nào khác. Hãy vui lòng liên hệ Tdoctor để nhận được dịch vụ tư vấn và thăm khám trực tuyến uy tín - chất lượng từ những bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. 

Bác sĩ chuyên khoa Tâm Lý - Lê Quang Long 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.