Tim Mạch

Viêm cơ tim – biến chứng nguy hiểm sau tiêm vaccine COVID-19

2021-09-01 01:38:58

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), viêm cơ tim được ghi nhận ở hầu hết các loại vắc xin phòng Covid-19 như Pfizer, Moderna, Astr Zeneca hay Janssen. Dù hiếm gặp nhưng thực tế, ai cũng có khả năng phải đối mặt với nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc lơ là, không hiểu rõ các triệu chứng viêm cơ tim để phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Viêm cơ tim – biến chứng nguy hiểm sau tiêm vaccine COVID-19 Viêm cơ tim – biến chứng nguy hiểm sau tiêm vaccine COVID-19

VIÊM CƠ TIM LÀ GÌ?

 

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim. Bệnh viêm cơ tim nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến suy tim nhanh chóng và đe dọa tính mạng người bệnh.

 

Viêm cơ tim cấp (có hoặc không kèm viêm màng ngoài tim cấp) là một trong những biến chứng quan trọng sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Viêm cơ tim, viêm màng tim cấp sau tiêm vắc xin là biến chứng hiếm gặp, được ghi nhận sau khi tiêm các loại vắc xin COVID-19 (Pfizer, Mo der na, Astra Zeneca hay Janssen). Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện chưa rõ cơ chế bệnh sinh, mặc dù phản ứng quá mẫn muộn được cho là cơ chế quan trọng (tương tự hiện tượng viêm cơ tim sau tiêm các vaccine thông thường).

 

ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ BỊ VIÊM CƠ TIM SAU TIÊM VACCINE

 

Theo dữ liệu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, tỉ lệ viêm cơ tim sau tiêm cao hơn đến 3 - 4 lần ở nhóm người trẻ tuổi. Độ tuổi trung bình của nhóm người bị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin từ 12 - 50 tuổi, đa số các ca bệnh tập trung trong độ tuổi từ 16 - 28 tuổi. 

Hầu các ca bệnh được ghi nhận sau khi tiêm mũi vắc xin thứ 2, trong đó 80 ca được ghi nhận có triệu chứng ngay trong ngày tiêm vắc xin, khoảng 540 ca ghi nhận triệu chứng trong 4 ngày đầu sau tiêm vắc xin. Tỉ lệ nam lớn hơn nữ, với 66% ở mũi thứ 1 và 80% ở mũi thứ 2. 

Tỉ lệ mắc viêm cơ tim ở mũi thứ 2 cao hơn bởi vì khi đó hệ miễn dịch đã ghi nhớ kháng nguyên virus từ mũi tiêm đầu tiên. Khi tiêm nhắc lại mũi thứ 2, tế bào lympho T trực tiếp tiêu diệt tế bào có m A R eN từ vắc xin, gây ra phản ứng viêm rất mạnh mẽ. 

Một số người có tiền sử mắc COVID-19 thì bị sau mũi tiêm lần đầu ở người có tiền sử mắc COVID-19). Tuy nhiên, đa phần được các bác sĩ điều trị phát hiện và điều trị khỏi trung bình sau 2-4 ngày.

 

TRIỆU CHỨNG VIÊM CƠ TIÊM SAU TIÊM VACCINE COVID-19

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, triệu chứng lâm sàng viêm cơ tim cấp xuất hiện thường 2-4 ngày sau tiêm vắc xin, dù có thể gặp sớm (12h sau tiêm) hơn hoặc muộn hơn.

Các triệu chứng gồm:

- Đau ngực: kiểu đau thắt chẹn vùng sau xương ức, ngực trái hoặc phải, hoặc kiểu đau rát bỏng thay đổi theo nhịp hô hấp hoặc tư thế.

- Khó thở: ở các mức độ khác nhau, từ khó thở nhẹ khi gắng sức đến khó thở thường xuyên hoặc khó thở dữ dội, tương ứng với mức độ nặng của suy tim.

- Rối loạn nhịp tim: cảm giác tim đập nhanh/chậm bất thường, hoặc hồi hộp trống ngực do các dạng rối loạn nhịp tim khác nhau.

Khám lâm sàng có thể không thấy dấu hiệu gì đặc biệt hoặc chỉ có tiếng cọ màng ngoài tim. Có thể có sốt hoặc không.

Viêm cơ tim hay màng ngoài tim cấp thường đáp ứng tốt với điều trị và thoái triển sau 3-5 ngày, song cũng có thể trở nặng thậm chí nguy kịch bất thường.

Viêm cơ tim là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, gây suy giảm chức năng co bóp của cơ tim một cách nhanh chóng. Bệnh có thể tiến triển bất thường thành các dạng nặng, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, cần cảnh giác khi xuất hiện một trong các biểu hiện đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim, để đến các cơ sở y tế và được các bác sĩ chuyên khoa sàng lọc, thăm khám và theo dõi kịp thời.

 

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, Tdoctor là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdoctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.