Phòng & Chữa Bệnh

What you need to know about thread lifts – Những điều bạn cần biết về căng chỉ thẩm mỹ.

2021-06-05 16:53:44

Cho đến gần đây, cách duy nhất – mọi người thường biết để giải quyết các vấn đề do da mặt chùng nhão - chẳng hạn như hóp và má xệ - là phẫu thuật căng da mặt . Xét cho cùng, trong khi các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da có thể giúp phục hồi độ săn chắc ở một mức độ nào đó, một khi da chùng nhão, chỉ có một con dao mới có thể thực sự loại bỏ nó. Tuy nhiên, trong khi cách tiếp cận dựa vào các hợp chất tiêm và tái tạo bề mặt da cho đến khi phẫu thuật căng da mặt trở nên hoàn toàn cần thiết đối với nhiều bệnh nhân, không phải ai cũng sẵn sàng hoặc có thể phẫu thuật. Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn sẽ rất vui khi biết rằng một loại quy trình mới đã được phát triển để lấp đầy khoảng cách giữa trẻ hóa khuôn mặt không xâm lấn và phẫu thuật căng da mặt - nâng cơ bằng chỉ .

 What you need to know about thread lifts – Những điều bạn cần biết về căng chỉ thẩm mỹ. What you need to know about thread lifts – Những điều bạn cần biết về căng chỉ thẩm mỹ.

Căng da mặt bằng chỉ là gì?

Nâng chỉ là một loại thủ thuật trong đó chỉ khâu tạm thời được sử dụng để tạo ra một "lực nâng" tinh tế nhưng có thể nhìn thấy được sự thay đổi sức căng bề mặt da. Thay vì phẫu thuật loại bỏ da mặt lỏng lẻo của bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chỉ cần sử dụng chỉ khâu nâng cấu trúc da. Điều này có tác dụng kéo da nhẹ trở lại đồng thời da được nâng và làm căng da mặt. Ngoài việc lý tưởng để nâng da, sợi chỉ trong quá trình tự tan còn chống lão hóa theo một cách khác: bằng cách kích thích "phản ứng chữa lành" của cơ thể và khiến cơ thể hướng lượng lớn collagen đến các khu vực được điều trị. Điều này rất quan trọng vì collagen đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa.

Collagen giúp hỗ trợ các "yếu tố tăng trưởng" có ảnh hưởng lớn đến tình trạng làn da của chúng ta. Ngoài việc được sử dụng để chữa lành vết thương, collagen giúp giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh, căng mọng và dẻo dai. Khi chúng ta già đi, cơ thể của chúng ta dần dần sản xuất ngày càng ít collagen, dẫn đến độ dày của da giảm 80% vào khoảng tuổi 70. Sự mất đi khối lượng và sức mạnh này là một yếu tố lớn trong việc tạo ra da thừa và nếp nhăn. Khi da phát triển yếu hơn, nó không còn có thể hỗ trợ các mô bên dưới một cách đầy đủ, có nghĩa là trọng lực kéo nó xuống dưới và kéo căng nó ra. Truyền collagen tươi cho da mặt khi các dấu hiệu sần sùi của da vẫn còn nhẹ có thể giúp giảm tình trạng lỏng lẻo (bằng cách làm dày và ngậm nước cho da) và ngăn ngừa tình trạng này trở nên tồi tệ hơn (bằng cách tăng cường sức mạnh cho da).

Nói cách khác, quá trình này cung cấp sự trẻ hóa liên tục và tiến bộ cho các mô trên khuôn mặt. Những bệnh nhân được nâng cơ trẻ hóa bằng chỉ với mục đích kích thích tăng sinh collagen sẽ nhận thấy sự cải thiện dần dần về độ săn chắc của làn da. Trong khi các sợi chỉ thẩm mỹ được đặt đúng vị trí, phản ứng chữa bệnh của cơ thể sẽ được kích hoạt liên tục vì cơ thể sẽ muốn "chữa lành" các vùng được kích hoạt. Cơ thể được lập trình sinh học để phản ứng theo cách này khi cảm nhận được bất kỳ vật thể lạ nào có trong lớp hạ bì.  Vì các sợi chỉ được đặt dưới da trong quá trình nâng chỉ rất nhỏ nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy điều này xảy ra. Hầu hết mọi người không thể cảm thấy sợi chỉ nằm dưới da.

Ưu điểm của việc nâng cơ bằng chỉ thay vì căng da mặt là gì?

Đối với nhiều bệnh nhân, lợi thế lớn nhất của việc nâng cơ bằng chỉ thay vì căng da mặt là thời gian phục hồi liên quan đến nâng cơ bằng chỉ được giảm đáng kể. Khi bệnh nhân phẫu thuật căng da mặt phải dùng thuốc an thần nhiều; như vậy, bệnh nhân phải bố trí người đưa họ từ bệnh viện về nhà. Hầu hết các bệnh nhân căng da mặt cũng yêu cầu sự hỗ trợ suốt ngày đêm của người chăm sóc trong ít nhất ba ngày sau khi họ phẫu thuật. Bệnh nhân chóng mặt thường cũng cần phải nghỉ làm từ một đến hai tuần để khôi phục.

Mặt khác, đối với việc phục hồi sau khi nâng chỉ tương đối dễ dàng. Nâng chỉ có thể được thực hiện dưới gây mê cục bộ chứ không phải gây mê toàn thân, nghĩa là bệnh nhân nâng chỉ có thể tự lái xe về nhà và tự chăm sóc ngay sau khi thực hiện thủ thuật. Trong khi một số bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức, hồng da sau khi nâng chỉ và do đó họ muốn nghỉ ngơi trong ngày, nhưng hầu hết có thể trở lại làm việc ngay lập tức. Ít khi cần dùng thuốc giảm đau sau khi nâng chỉ để giúp bệnh nhân dễ dàng trở lại sinh hoạt bình thường. Do đó, thủ tục này là lý tưởng cho những người có con nhỏ ở nhà hoặc những người có công việc bận rộn và đòi hỏi cao.

Mặc dù quá trình phục hồi bằng chỉ không đặc biệt chuyên sâu, nhưng bệnh nhân vẫn sẽ phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhỏ trong khi chữa bệnh. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn không chà xát mạnh lên mặt khi làm sạch da hoặc thoa kem dưỡng ẩm trong vòng ít nhất một tuần sau khi đặt chỉ. Bạn cũng nên cố gắng nâng đầu của mình lên một chút để không bị lăn trực tiếp lên mặt khi ngủ.

Nâng cơ bằng sợi chỉ có rủi ro thấp, nhờ vào cách chúng không xâm lấn. Hầu như không có nguy cơ để lại sẹo, bầm tím, chảy máu hoặc các biến chứng khác sau khi nâng cơ bằng chỉ. Trong một số trường hợp hiếm hoi đối với các chuyên viên chưa đủ kinh nghiệm bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng hoặc sợi chỉ của họ có thể nhìn thấy dưới da do kĩ thuật thực hiện chưa tốt. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, các sợi chỉ có thể được gỡ bỏ đơn giản và khuôn mặt của bệnh nhân sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Cuối cùng, vì nâng cơ bằng chỉ dễ thực hiện hơn nhiều so với phẫu thuật căng da mặt, nên chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều.

Mặc dù nâng bằng chỉ có lợi, nhưng điều quan trọng là bệnh nhân phải duy trì kỳ vọng thực tế đối với thủ thuật này. Mặc dù nâng cơ bằng chỉ chắc chắn tạo ra những thay đổi rõ rệt, nhưng nhìn chung chúng sẽ cần thời gian kích thích tái tạo cấu trúc da tự nhiên; như vậy, chúng tạo ra một kết quả cuối cùng trông tinh tế và tự nhiên hơn so với phẫu thuật căng da mặt. Do đó, Nâng cơ bằng chỉ lý tưởng nhất với những bệnh nhân đang gặp vấn đề với các dấu hiệu giãn da từ nhẹ đến trung bình. Đối với tình trạng giãn da nặng cần kết hợp các liệu pháp nuôi dưỡng hỗ trợ khác để thúc đẩy quá trình phục hồi.

Độ tuổi lý tưởng của nâng cơ bằng chỉ thường ở độ tuổi cuối 30 đến đầu 50. Tuy nhiên, nâng cơ bằng chỉ có thể cung cấp một giải pháp thay thế nhanh chóng cho những bệnh nhân lớn tuổi không thể phẫu thuật vì lý do y tế. Vì nâng cơ bằng chỉ có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ nên nhiều người có các bệnh lý liên quan đến tuổi tác khiến họ không đủ điều kiện phẫu thuật (như huyết áp cao, tiểu đường loại hai và bệnh tim mạch) có thể thực hiện phương pháp điều trị này một cách an toàn. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào vượt trội, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu nâng cơ bằng chỉ có phù hợp với bạn hay không.

Điều quan trọng cần hiểu là mặc dù không có kỹ thuật nâng nào có thể tạo ra kết quả vĩnh viễn, hiệu quả lý tưởng của nâng cơ bằng chỉ thường kéo dài từ 2-3 năm. Tuy nhiên, vì quy trình nâng chỉ thực hiện nhanh và có rủi ro rất thấp nên những bệnh nhân yêu thích duy trì kết quả của nâng chỉ thường có thể lựa chọn tái điều trị sau khi chỉ cũ của họ đã được cơ thể hấp thụ.

Hiểu các quy trình nâng chỉ

PDO

PDO là chỉ thẩm mỹ được làm từ vật liệu tương thích sinh học gọi là Polydioxanone, được thiết kế đặc biệt để cơ thể hấp thụ lại một cách an toàn. PDO vẫn tồn tại trong khoảng 6 tháng, sau đó chúng từ từ tan biến. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sẽ tiếp tục nhìn thấy kết quả của sự gia tăng cải tạo da của họ trong một năm hoặc hơn sau khi điều trị đồng thời duy trì hiệu quả trong 2-3 năm. Hiệu quả lâu dài này phát sinh từ sự cải thiện kéo dài tình trạng da nhờ quá trình kích thích tang sinh collagen.

PDO có nhiều loại khác nhau: Chỉ có gai, lý tưởng để tập hợp da (và do đó tạo ra nhiều động tác nâng hơn) và đường chỉ thẳng hoặc cong trơn.  Mono PDO tạo ra ít lực nâng hơn, nhưng chúng rất tốt để kích thích collagen. Bệnh nhân thường được dung mono PDO ở những vị trí quan trọng xung quanh khuôn mặt của họ (chẳng hạn như khóe miệng hoặc dọc theo lông mày) để nhắm vào các khu vực có vấn đề phổ biến nơi các dấu hiệu lão hóa trở nên đặc biệt rõ ràng. Mặt khác, chỉ gai được đặt gần chân tóc để nhẹ nhàng kéo da trở lại và nâng má cùng xóa nhăn.

Việc đặt chỉ thẩm mỹ tương đối nhanh chóng và dễ dàng cho bệnh nhân. Đầu tiên, gây tê cục bộ sẽ được sử dụng để làm tê các khu vực sẽ được điều trị, sau đó một dụng cụ nhỏ (một ống hoặc kim mỏng) sẽ được sử dụng để đưa các sợi chỉ vào bên dưới da. Toàn bộ quá trình này thường chỉ mất 30 đến 45 phút và bệnh nhân có thể tự do trở lại làm việc sau đó.

Vì nâng cơ bằng chỉ có rủi ro thấp và thời gian hồi phục ngắn như vậy, nên có thể kết hợp chúng với các thủ thuật không phẫu thuật khác để tạo ra kết quả toàn diện hơn, đáng chú ý hơn. Sau khi da của bạn đã khôi phục xung quanh các sợi chỉ được đặt trong lớp "SMAS", chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp nâng chỉ với một liệu pháp nuôi dưỡng da.

Ví dụ sử dụng các xung năng lượng sóng siêu âm nhẹ nhàng để làm nóng các mô liên kết bên dưới da, từ đó kích thích sản sinh collagen. Bằng cách kết hợp với nâng cơ, bạn có thể tối đa hóa lượng da săn chắc tổng thể mà bạn nhận được và tạo ra sự nâng đồng đều hơn bằng cách điều trị cổ cũng như mặt.

Mặc dù sợi chỉ có thể làm căng da một cách hiệu quả, nhưng chúng không được thiết kế để giải quyết các nhược điểm trên bề mặt da. Do đó, việc loại bỏ các dấu hiệu lão hóa bề ngoài - như các đốm đồi mồi, các vùng sắc tố không đồng đều và nếp nhăn - sẽ đòi hỏi một kỹ thuật được gọi là "tái tạo bề mặt da". Trong quá trình tái tạo bề mặt da, lớp trên cùng của lớp hạ bì sẽ bị loại bỏ, loại bỏ các nhược điểm nói trên. Sau đó, một lớp da mới trông trẻ trung hơn sẽ phát triển ở vị trí của nó.

Bằng cách kết hợp một số phương pháp điều trị chống lão hóa không phẫu thuật khác nhau, bệnh nhân có thể đạt được sự thay đổi tích cực sâu sắc về ngoại hình - mà không phải chịu đựng thời gian phục hồi kéo dài liên quan đến phẫu thuật.Các quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh ý kiến ​​của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.