Phòng & Chữa Bệnh

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH NỀN VIÊM XOANG LÊN BỆNH NHÂN BỊ CÚM CORONA

2021-08-05 21:31:52

Sự xuất hiện của các biến chủng mới phức tạp hơn đã làm Đại dịch cúm Corona ngày càng trở nên nguy hiểm. Những người có tiền sử bệnh bệnh nền, đặc biệt như bệnh nhân có bệnh nền về viêm xoang thì lại càng có khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn người có sức khỏe bình thường. Nếu không được sự can thiệp kịp thời của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, có thể nhanh chóng dẫn tới tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH NỀN VIÊM XOANG LÊN BỆNH NHÂN BỊ CÚM CORONA ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH NỀN VIÊM XOANG LÊN BỆNH NHÂN BỊ CÚM CORONA
  • Khái quát bệnh viêm xoang và cúm corona

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi, gây phù nề và tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang. Chất dịch này bám vào thành và gây ra hiện tượng đầy ứ, hẹp và tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ. 

Bệnh nhân có bệnh nền viêm xoang có thể bị mắc bệnh dưới hai dạng: viêm xoang cấp tính nếu bệnh diễn ra trong thời gian ngắn sau đó khỏi dưới 4 tuần và Viêm xoang mạn tính nếu bệnh dai dẳng kéo dài trên 3 tháng do không có các bác sĩ chuyên khoa chữa trị đúng cách.

Cả hai căn bệnh này có thể có triệu chứng tương đối giống nhau, bao gồm các vấn đề liên quan đến hô hấp như sốt, ho, sổ mũi, đau họng… khiến nhiều người bệnh thường lo lắng và nhầm lẫn giữa hai bệnh, nhất là khi Sài Gòn đang vào mùa mưa khiến thời tiết dễ thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, cúm Corona dễ lây lan hơn bệnh viêm xoang và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người. Thời gian ủ bệnh trong cơ thể cũng có thể lên đến 21 ngày và mọi người cũng có thể mắc bệnh cúm corona trong thời gian dài hơn trước khi xuất hiện các triệu chứng như bệnh viêm xoang.

Do sự tương tự về mặt dấu hiệu như vậy, nên không thể chỉ phân biệt hai loại bệnh này dựa trên triệu chứng, mà có thể phải cần thực hiện xét nghiệm và kết luận bởi các bác sĩ chuyên khoa để giúp xác nhận chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Người bị bệnh nền viêm mũi xoang cũng có nguy cơ mắc bệnh cúm corona cao hơn bình thường nên bệnh nhân cần trang bị các kiến thức y học về hai loại bệnh này. Đồng thời cũng cần áp dụng các biện pháp phòng và chữa bệnh cho bản thân và cộng đồng hiệu quả.

  • Bệnh nhân có bệnh nền là viêm xoang ảnh hưởng gì nếu bị Cúm Corona.

    Mũi xoang hoạt động giống như là một hệ thống tường rào ngăn chặn tác động gây bệnh và thải ra ngoài. Bộ phận này còn có chức năng làm ấm, làm ẩm và làm sạch không khí kể cả vi khuẩn, virus trước khi vào phổi. Đại bộ phận hạt dịch tiết chứa virus lọt vào hốc mũi sẽ bị niêm dịch trong hốc mũi giữ lại, dẫn xuống họng sau đó được nuốt xuống dạ dày rồi bị tiêu diệt. Nhờ đặc điểm này, tác nhân gây bệnh sẽ ở đường hô hấp trên trước và tấn công niêm mạc mũi, gây viêm với triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi rất nhiều. Thực chất, đây là cơ thế phản xạ của khoang mũi để bảo vệ cơ thể.

Đối với người có bệnh nền là viêm xoang, họ dễ bị lây nhiễm bệnh cúm Corona do sức đề kháng đã yếu từ trước, chức năng của hệ thống lông chuyển, niêm mạc vốn suy yếu và đồng thời  khả năng bội nhiễm cũng tăng lên. Do vậy, tình trạng bệnh nhân có bệnh nền viêm xoang nhiễm cúm corona dễ chuyển biến xấu hơn trong thời gian ngắn. Điều này dẫn đến việc nguy hiểm đến tính mạng nếu không được các bác sĩ chuyên khoa can thiệp và chữa trị kịp thời.

Bên cạnh khả năng dễ nhiễm bệnh, bệnh nhân cúm corona có bệnh nền viêm xoang cũng gặp khó khăn trong quá trình hồi phục. Họ có thể chịu ảnh hưởng đến sức khỏe như suy nhược nghiêm trọng và kiệt sức trong thời gian hồi phục. 

  • Bệnh nhân có bệnh nền về viêm xoang nên phòng cúm corona như thế nào?

Trong khi các triệu chứng của bệnh viêm xoang như nhức đầu, chảy mũi, khó thở… cũng dễ giống với viêm xoang nên mọi người thường chủ quan. Do đó, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, những bệnh nhân có bệnh nền viêm xoang cần chú ý sức khỏe của mình, có thể liên lạc với dịch vụ khám bệnh từ xa, tư vấn online hay bệnh viện trực tuyến khi cần thiết. Nếu bản thân nghi nhiễm cúm corona, có thể đến các phòng khám, nơi có các bác sĩ chuyên khoa để dễ dàng được hỗ trợ kiểm tra để test nhanh bệnh.

Luôn nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của bộ y tế để phòng chống dịch lây lan. Đồng thời, bệnh nhân có tiền sử bệnh nền viêm xoang cần gìn giữ mũi xoang luôn sạch sẽ để giảm nguy cơ xâm nhập của virus, vi khuẩn tấn công hệ hô hấp. Hàng ngày, bạn cần rửa mũi, súc họng bằng nước muối sinh lý đúng cách ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng, tối hoặc sau khi tiếp xúc với khói bụi và nơi đông người. 

Với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang mạn tính, hay tái phát, nên sử dụng thuốc hỗ trợ theo tư vấn bác sĩ hoặc sử dụng dụng các loại thuốc chiết xuất từ thảo dược theo kiến thức y học để kiểm soát được bệnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, Tdocter là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdocter. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.