Dinh Dưỡng
Đậu tằm là gì? Tác dụng của đậu tằm với sức khỏe
Có rất nhiều loại đậu giàu dinh dưỡng với sức khỏe con người. Đậu tằm tên khoa học là Vicia faba, thuộc họ đậu, cây thảo và có lịch sử trồng trọt lên đến 5000 năm. Đậu tằm có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, sau đó được trồng ở khu vực Châu u, theo con đường tơ lụa vào Trung Quốc và đến các nước Châu Á khác.
Đậu tằm có hương vị và hình dạng ra sao? Hãy cùng chuyên mục Dinh dưỡng của Tdoctor tìm hiểu ngay về hạt đậu tằm là gì? Tác dụng của loại đậu này với sức khỏe người ăn ra sao nhé!
1. Đậu tằm là gì?
Xuất xứ của hạt đậu tằm
Đậu tằm, còn gọi là đậu faba, đậu fava hoặc đậu răng ngựa, thuộc họ nhà đậu Fabaceae và có tên khoa học là Vicia faba.
Đến nay các nhà khoa học cũng chưa rõ về nguồn gốc của đậu tằm, tuy nhiên một số thông tin cho hay thì đậu tằm có nguồn từ khu vực Tây Nam Á và bắc Phi. Đậu tằm cũng là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong nền ẩm thực ở khu vực phía đông Địa Trung Hải vào khoảng 6000 năm TCN.
Đặc điểm của đậu tằm
Cây đậu tằm có thân mọc thẳng đứng, chiều cao phát triển lên đến 1.8m. Lá khoảng 10 - 25cm, hình lông chim và có màu xanh xám. Hoa đậu tằm có 5 cánh, chiều dài đạt từ 1-2.5cm. Quả có lớp vỏ dai, phủ đầy lông tơ, mau xanh khi quả đậu còn non và màu nâu đen khi quả chín. Chiều dài của đậu tằm từ 5 – 10cm, đường kính khoảng 1cm và bên trong quả chứa khoảng 3 – 8 hạt đầu tằm.
Hạt đậu tằm có hình bầu dục hay hình tròn với đường kính từ 5 – 10mm, hoặc hình dẹt với chiều dài 20 – 25mm. Đậu tằm mang cho mình hương ngọt và rất được ưa chuộng.
2. Thành phần dinh dưỡng của đậu tằm
Tuy kích thước của hạt đầu tằm không quá lớn nhưng lại giàu hàm lượng chất dinh dưỡng mà bạn không thể ngờ đến, nhất là chất đạm (protein), vitamin B9, chất xơ và một số loại vitamin, khoáng chất khác.
Có thể tính như sau, cứ 100g đậu tằm sẽ gồm các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 341 kcal
- Carbohydrate: 58.29g
- Chất đạm: 26.12g
- Chất béo: 1.53g
- Chất xơ: 25g
- Vitamin C: 1,4mg
Bên cạnh đó, đậu tằm có chứa các chất dinh dưỡng Vitamin B nhiều loại như: 2.832mg vitamin B3, 0.333mg vitamin B3,… và nhiều loại chất khoáng như: 6.7mg sắt, 1062 mg kali, 103mg canxi,…
3. Tác dụng của đậu tằm với sức khỏe
Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson
Có thể bạn đã biết, bệnh Parkinson xảy ra khi các tế bào não sản xuất ra dopamine dừng hoạt động. Từ đó, dẫn đến run tay, gây nên các vấn đề nghiêm trọng về chức năng vận động và đi lại khó khăn.
Nhiều nhà nghiên cứu đã cho biết, bệnh Parkinson được điều trị bằng thuốc có chứa Levodopa (L-dopa) – mà đậu tằm lại mang rất nhiều hợp chất này. Đây là một hợp chất mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh dopamine, có lợi cho não, hay có thể nói rằng ăn đậu tằm có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh Parkinson.
Điều trị bệnh huyết áp cao
Bạn không thể ngờ rằng đậu tằm cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn Magie và Kali, yếu tố quan trọng giúp chúng ta làm giãn mạch máu và kiểm soát huyết áp.
Tăng cường hệ miễn dịch nhờ đậu tằm
Như đã nói ở phía trên, hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đậu tằm mang lại rất cao. Do đó, đậu tằm còn giúp duy trì các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Những tế bào máu này tiêu diệt mầm bệnh khỏi cơ thể, duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ.
Hỗ trợ giảm cân
Khi chúng ta trong quá trình giảm cân, thì cần một chế độ ăn giàu protein và chất xơ.
Thì cứ 100g đậu tằm sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 26.12g protein và 25g chất xơ, từ đó giúp chúng ta giảm lượng calo hấp thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân được hiệu quả.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Đậu tằm mang lại nguồn vitamin B9 cực kỳ hữu hiệu. Vitamin B9 cùng với vitamin B12 là những thành phần thiết yếu trong quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA.
Cho nên các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ hai loại vitamin kể trên trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và ảnh hưởng đến sự phát triển não và tủy sống của trẻ sơ sinh.
4. Các món ăn với đậu tằm
Vì giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến, nên đậu tằm sẽ giúp bạn thiết thực đơn với nhiều món ăn hấp dẫn
Salad đậu tằm
Đây là một món salad trộn cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 100gr đậu tằm
- 2 muỗng canh dầu ô-liu
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 1 nhánh xà lách
Cách chế biến salad đậu tằm:
Bước 1: Chúng ta cần bóc vỏ đậu tằm, sau đó rửa sạch và vớt ra để vô rổ
Bước 2: Đun sôi hạt đậu, để ráo nước và làm lạnh đậu tằm trong nước đá.
Bước 3: Trộn salad bằng cách trộn dầu ô liu, giấm và nước chanh, thêm rau xà lách và nước sốt vào trộn đều. Có thể bổ sung phô mai, hạt tiêu tùy sở thích.
Đậu tằm xào tỏi
Đây cũng là món ăn dễ chế biến với đậu tằm bạn tham khảo nhé.
Nguyên liệu (2 – 3 khẩu phần ăn):
- 200 gram đậu tằm, cắt làm hai.
- 1 lát gừng hoặc 1 tép tỏi.
- 1 muỗng canh dầu ô-liu.
- 1 chút tiêu và muối.
Cách chế biến đậu tằm xào:
Bước 1: Tỏi bóc vỏ và xắt tỏi theo chiều ngang (thái lát)
Bước 2: Cho dầu ô liu và tỏi vào chảo phi thơm trên lửa nhỏ. Khi tỏi giòn và có màu, thì vớt tỏi ra để riêng.
Bước 3: Cho đậu tằm xào trong khoảng 30 giây. Nêm thêm muối tiêu vừa ăn, tắt bếp, rồi cho tỏi vào trộn đều.
Súp đậu tằm
Súp đậu tằm cũng là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng cho gia đình của bạn, cùng chúng tôi tham khảo cách chế biến món súp này nhé!
Nguyên liệu:
- Đậu tằm
- Bơ thực vật
- Các loại đậu, rau mùi tây, hành và tỏi phi
- Gia vị: muối, tiêu, kem tươi, nước cốt chanh
Cách nấu súp đậu tằm:
Bước 1: Sơ chế các loại đậu, hành tỏi và rau mùi tây
Bước 2: Tiến hành nấu súp đậu tằm
Bước 3: Sang qua tô và dùng ngay.
Vậy bây giờ bạn đã biết công dụng của đậu tằm là gì rồi nhé. Hãy bổ sung thêm đậu tằm trong thực đơn sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên phải chú ý cân bằng, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác, tránh trường hợp tiêu thụ quá nhiều hàm lượng đậu tằm. Tdoctor mong rằng qua nội dung bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của đậu tằm, nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!
0 bình luận