Dinh Dưỡng

Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm nhiều chất béo có hại

2021-10-16 18:23:12

Hiện nay, có thể thấy rất nhiều cửa hàng đồ ăn vặt nổi tiếng như KFC, McDonald,... xuất hiện tại những thành phố lớn, sầm uất. Tuy màu sắc khá đẹp mắt, nhưng các thực phẩm nhiều chất béo có hại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm nhiều chất béo có hại Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm nhiều chất béo có hại

Những thực phẩm béo có hại gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Cùng chuyên gia dinh dưỡng của Tdoctor tìm hiểu về chất béo có hại và top những thực phẩm béo có hại nhé!

Tìm hiểu về chất béo

Bên cạnh chất đạm (protein), tinh bột (carb), thì chất béo được biết đến là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Chúng cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể đảm bảo thực hiện các hoạt động, vận động mỗi ngày. 

Hầu hết các loại thực phẩm thường chứa nhiều loại chất béo khác nhau, tuy nhiên chúng ta chỉ cần xem xét đến hai loại chính, đó là chất béo tốt và chất béo xấu. Vì vậy mà bạn cần sử dụng theo một cách lành mạnh và an toàn nhất có thể, vừa đảm bảo thân hình cân đối, vừa hạn chế các nguy cơ máu nhiễm mỡ, rối loạn dinh dưỡng,...

  • Chất béo tốt: Bao gồm chất béo không bão hòa đơn chất béo không bão hòa đa, có vai trò rất quan trọng khi xây dựng mô tế bào và kích thích các hormone tăng trưởng. Hơn nữa, chúng còn giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn các nguy cơ về bệnh tim mạch, huyết áp,...
  • Chất béo xấu: Bao gồm các chất béo bão hòa đơn chất béo trans, rất có hại cho cơ thể chúng ta, khiến hàm lượng HDL cholesterol tăng cao, thậm chí có thể dẫn đến tắc nghẽn các động mạch, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch và não bộ. Mặc dù vậy, với chất béo lành mạnh hoặc không lành mạnh, chúng ta cũng không nên lạm dụng một cách quá đà trong cách ăn uống và nghỉ ngơi, thư giãn. 

Chất béo là gì ?

Top những thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại bạn cần cân nhắc

Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, thì chắc chắn rằng top những thực phẩm nhiều chất béo có hại sau đây sẽ là “kẻ thù số một” khiến cân nặng tăng đáng kể. 

Thực phẩm chứa chất béo trans

Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi vẻ màu sắc và hương vị thơm ngon của những thực phẩm nhiều chất béo có hại, mặc nhiên không hề quan tâm đến tác hại vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển của cơ thể. Chúng chính là những nhân tố chính gây đến tình trạng béo phì, thừa cân hay các vấn đề về tim mạch. 

  • Các loại bánh: bánh rán, bánh gối, bánh nướng, pizza.
  • Các loại đồ ăn chiên dầu mỡ: khoai tây chiên, gà KFC.
  • Các loại thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Đa số chúng ta thường lựa chọn những thực phẩm theo ý thích, hoặc nhu cầu ăn uống của bản thân và gia đình, mà không chú tâm đến hàm lượng chất béo bên trong. Mặt khác, nếu bạn biết cách kiểm soát lượng chất béo bão hòa hợp lý, phù hợp với tình trạng cơ thể thì cơ thể sẽ nhận được những chất dinh dưỡng bổ ích, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. 

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chỉ nên sử dụng từ 20-35% chất béo bão hòa trong thực đơn hàng ngày 2000 calories. Vì vậy, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng giúp cải thiện rất nhiều về vấn đề sức khỏe ở hiện tại và tương lai. 

  • Thực phẩm giàu đạm

Rất dễ dàng có thể tìm thấy chất béo bão hòa có trong các loại thịt đỏ, ví dụ như thịt bò, thịt lợn, các loại thịt hộp, chế biến đóng gói. Thông thường, trong 100g thịt nạc thì đã có 4,5g chất béo bão hòa và chất béo trans. Hay đối với 100g thịt siêu nạc, thì có khoảng 2g chất béo bão hòa và chất béo trans.

Vì vậy, mà bạn có thể thay thế bằng những thực phẩm sau:

  • Thịt gia cầm
  • Các loại hạt (hạt óc chó, hạnh nhân,....)
  • Các loại đậu (đậu cô ve,...)
  • Sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ,...)

Thực phẩm chứa nhiều protein mà bạn nên sử dụng

  • Thực phẩm từ sữa

Một trong những thực phẩm nhiều chất béo có hại đó là sữa bò nguyên chất, sữa nguyên kem và các sản phẩm được chế biến từ sữa. Theo thống kê từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 220ml sữa bò thì chứa khoảng 145 calo, 5g chất béo bão hòa và 24 mg cholesterol. Mặt khác, trong 100g đậu nành chỉ chứa 1,3g chất béo bão hòa và có đến 16,6g protein. Đây là một loại thực phẩm mà bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày, giúp giảm nguy cơ loãng xương, cũng như chống lão hóa da ở phụ nữ.

Vì vậy, mà bạn nên cân nhắc kỹ càng khi sử dụng sữa bò, hãy tìm kiếm những thực phẩm lành mạnh khác có hàm lượng chất béo ít, giàu dinh dưỡng. 

  • Các loại dầu thực vật 

Trong quá trình chế biến bữa ăn hàng ngày cho gia đình, không thể thiếu sự có mặt của dầu ăn và mỡ động vật. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế tối thiểu sử dụng các loại dầu này, bởi chúng chứa nhiều chất béo xấu, có hại cho cơ thể bạn. 

Bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm dầu olive, dầu điều trên thị trường hiện nay, vừa mang lại hương vị món ăn mới lạ, vừa cải thiện tình trạng huyết áp và tim mạch đối với người cao tuổi trong gia đình. 

Nếu kéo dài thói quen ăn uống với những thực phẩm nhiều chất béo có hại trong thời gian dài, sẽ khiến mức cholesterol LDL tăng cao, làm tắc nghẽn động mạch, thậm chí dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp. Do đó, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống ngay lúc này, hạn chế tối thiểu chiên rán, xào nấu trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Góp phần làm quen dần dần với lối sống “ăn sạch”, cải thiện tình trạng sức khỏe đáng kể. 

Hãy nhanh tay đặt câu hỏi với Tdoctor nếu bạn có những nhu cầu hay thắc mắc cần giải đáp, qua phương thức đặt câu hỏi trên website hoặc tư vấn online trên app smartphone. Với dịch vụ  chăm sóc sóc khỏe hiện đại nhất hiện nay, Tdoctor đảm bảo sẽ mang đến bạn một trải nghiệm thật sự tuyệt vời, mà không đâu có được. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.

Whoops, looks like something went wrong.