Phòng & Chữa Bệnh

Hướng dẫn thử thai tại nhà chính xác

2021-11-11 09:24:51

Có phải khi nghe đến cụm từ thử thai tại nhà, các bạn nghĩ ngay đến việc thử thai bằng que thử thai. Tuy nhiên, các bạn lại không biết rằng, có rất nhiều cách dân gian để có thể thử thai mà không kém phần chính xác so với que thử thai đâu nha. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác thì lời khuyên dành cho bạn vẫn là sử dụng que thử thai.

Hướng dẫn thử thai tại nhà chính xác Hướng dẫn thử thai tại nhà chính xác

Thử thai ở nhà là 1 cách khá phổ biến để nhận biết mình có thai hay không. Phương pháp này vừa nhanh gọn, dễ dàng mà độ chính xác lên tới hơn 90%. Tuy nhiên làm thế nào mới đúng, làm thế nào để ra kết quả chính đúng nhất thì không phải chị em nào cũng biết. Vậy nên hôm nay các bác sĩ tại tdotor sẽ hướng dẫn cách thử thai tại nhà đúng và chính xác. 

1.Tại sao nên thử thai tại nhà?

Hiện nay, đa số những người phụ nữ  đều muốn thử thai tại nhà. Việc thử thai tại nhà không những cho người phụ nữ biết mình có thai hay chưa mà còn có những tác dụng khác. Một trong những tác dụng khác đó chính là giúp người phụ nữ có một kế hoạch mang thai hợp lý hơn hoặc đôi khi cũng là có những biện pháp tránh thai hiệu quả hơn nếu người phụ nữ chưa muốn có con.

 

Thử thai tại nhà ngày càng phổ biến

Vậy vì sao ngày nay phụ nữ thường thử thai ở nhà?  Nguyên nhân chính của việc này  bao gồm:

 • Thử thai tại nhà nhanh chóng, thuận tiện.
 • Thử thai tại nhà  gây mất ít thời gian của người phụ nữ. Người phụ nữ có thể thử thai lúc rảnh thay vì phải đến bệnh viện xét nghiệm phức tạp.
 • Không phải đến bệnh viện xét nghiệm nên giảm nguy cơ mắc phải những bệnh viêm nhiễm tại môi trường bệnh viện.
 • Lý do quan trọng nhất là việc thử thai tại nhà có thể thực hiện test thai bằng những phương pháp đơn giản, rẻ tiền.

Vì thế, ngày càng có nhiều người phụ nữ ưa chuộng việc thử thai tại nhà. Để phục vụ nhu cầu của chị em mà ngày càng có nhiều phương pháp test thai tại nhà ra đời vừa nhanh chóng vừa tiện lợi.

2.Nguyên tắc của việc thử thai tại nhà

Có nhiều cách test thử thai nhưng test với que thử thai là dễ dàng, an toàn và độ chính xác cao nhất.

Thử thai tại nhà là chính là việc thực hiện test bằng cách sử dụng que thử nhúng vào nước tiểu của người phụ nữ. Mục đích chính của việc này là để xác định người phụ nữ ấy có thai hay không.

Test thai bằng cách này có thể xác định có thai được nhờ vào việc xác nhận xem có sự có mặt của một hormone trong thai kỳ gọi là HCG có trong nước tiểu hay không. Theo nghiên cứu, nồng độ HCG sẽ tăng cao hơn bình thường khi có thai. Vì vậy việc thử thai tại nhà sẽ cho một kết quả tương tự như khi bạn thử thai tại đa số phòng khám của bác sĩ hay bệnh viện.Kết quả mà bạn thử được đôi khi nó còn dựa vào việc bạn có thực hiện test chính xác như hướng dẫn.

Thông thường trứng sẽ thụ thụ tinh với tinh trùng tại vòi trứng và trong vòng  từ 7 đến 9 ngày sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển xuống dưới vòi trứng và sau đó đi vào tử cung.

         Trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung

 Sau quá trình này, trứng sẽ đính vào trong thành tử cung để làm tổ. Khi trứng thụ tinh đã bắt đầu làm tổ, nhau thai  trong cơ thể sẽ phát triển và bắt đầu tiết hormon HCG vào trong máu người phụ nữ.

 Thông qua đó, một phần lượng hormon HCG dư thừa sẽ được đào thải thông qua nước tiểu. Vì vậy trong vòng vài tuần đầu thai kỳ, nồng độ hormon HCG trong nước tiểu sẽ tăng với tốc độ gấp hai lần từ mỗi 2 đến 3 ngày.

3.Các cách thử thai tại nhà 

Thử thai bằng kem đánh răng

                                              thu thai băng kem đánh răng

Cách thử thai bằng kem đánh răng này nghe vẻ khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Nước tiểu buổi sáng thường sẽ chứa một hàm lượng chất  HCG đậm đặc nhất. Vì vậy nên việc thử thai bằng nước tiểu vào đầu buổi sáng là thời điểm chính xác nhất.

Cách thử thai:

Khi thức dậy vào buổi sáng, khi chúng ta đi vệ sinh thì nên lấy lại 1 ít nước tiểu, sau đó chúng ta sẽ cho 1 ít kem đánh răng mà chúng ta có vào trong cốc đựng nước tiểu đó. Sau khi làm xong thì đợi 1 vài phút để có thể thấy được kết quả.

Nếu bạn thấy dung dịch của bạn chuyển sang màu xanh đồng thì lúc đó có nghĩa là bạn đã có thai. Còn nếu bạn không thấy dung dịch có dấu hiệu gì thì chứng tỏ bạn chưa có thai.

Lưu ý: Để kết quả được chính xác thì bạn nên sử dụng kem đánh răng có màu trắng để thử. Những loại kem đánh răng có màu hoặc sẽ cho kết quả bị sai lệch.

Thử thai bằng xà phòng

 Lại là một phương pháp vô cùng dễ làm mà lại cho kết quả vô cùng chính xác đó chính là trộn xà phòng trộn với nước tiểu.

Cách thử thai:

Khi đi vệ sinh nhẹ, bạn nên giữ lại 1 chút nước tiểu sau đó cho vào cốc.

Tiếp theo đó bạn cho 1 ít dung dịch xà phòng vào cốc nước tiểu đó và đợi khoảng vài phút.

 Nếu bạn thấy dung dịch của mình sủi nhiều bọt thì có nghĩa là bạn đã có thai.

Nếu bạn không thấy hiện tượng gì thì bạn chưa có thai

 

Thử thai bằng lá bồ công anh

Một cách để thử thai theo kinh nghiệm dân gian đó là sử dụng lá bồ công anh. Việc sử dụng lá bồ công anh cho hiệu quả chính xác không kém so với các cách thử  khác tại nhà.

Cách thử thai:

Bạn nên đi tìm 1 vài lá bồ công anh, sau đó cho chúng vào 1 cái hộp. Sau khi đi tiểu tiện thì bạn nên giữ lại 1 ít nước tiểu. Tiếp theo đó là đổ nước tiểu  vào những chiếc lá này. Công việc của bạn chỉ còn là chờ đợi.

Nếu sau 10 phút, những chiếc lá chuyển sang màu đỏ có nghĩa bạn đã mang thai. Còn nếu không thấy hiện tượng này xảy ra tức là bạn chưa mang thai.

Thử thai bằng đường

                                            thu thai băng đường

 Bạn có tin được rằng với 1 chút đường bạn cũng có thể biết được mình có thai hay không không? Đúng vậy,  đường cũng là một trong cách giúp các mẹ biết mình có thai hay không đó.

Cách thử thai:

Lấy lại 1 chút nước tiểu để vào lọ, đổ vài muỗng đường vào một chiếc lọ có đựng nước tiểu đấy.

Đợi khoảng vài phút sau, nếu những hạt đường vẫn giữ nguyên khối thì có nghĩa rằng bạn đã mang thai. Ngược lại nếu đường mà hòa tan vào trong chất lỏng có nghĩa bạn không mang thai.

Thử thai bằng giấm

                                        thử thai bằng giấm

Một cách thử thai kì lạ nữa đó chính là thử thai bằng giấm.

Cách thử thai:

Lấy 1 ít giấm trắng trộn với nước tiểu.

Nếu mẹ thấy màu sắc thay đổi có nghĩa mẹ mang thai, ngược lại màu sắc không thay đổi có nghĩa mẹ không dính bầu.

Thử thai bằng dung dịch Pine Sol

Cách thử thai tại nhà này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Pine sol là loại dung dịch tẩy rửa gia dụng. Trong Pine Sol có chứa dầu thông giúp các mẹ kiểm tra mình có thai hay chưa.

Cách thử thai:

Cho nước tiểu vào cốc.

Tiếp theo nhỏ vài giọt pine sol vào nước tiểu. Đợi khoảng 10 phút khi thấy màu sắc dung dịch thay đổi có nghĩa mẹ đã mang thai

Lưu ý:

Những cách trên  chỉ là những phương pháp thử thai dân gian chưa được khoa học chính minh tính chính xác. Do đó để biết chính xác mình có thai hay chưa hãy sử dụng que thử thai hoặc làm xét nghiệm máu để biết được kết quả chuẩn xác.

4.1.Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ đơn giản nhằm thăm khám, nhận biết xem bạn có thai hay không. Que thử thai hoạt động dựa trên lượng hormon thời kỳ mang thai HCG có trong nước tiểu.Hormon HCG này được tiết ra nhiều khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển. Lượng HCG sẽ tăng  mạnh dần trong giai đoạn này, vì vậy nên  que thử thai có thể xác định được rằng bạn có thai hoặc chưa dựa vào nồng độ hormon này thông qua nước tiểu.

                                                      que thử thai

Que thử thai bao gồm 1 dải sợi trong có chứa những kháng thể nhất định có phản ứng đối với hormon HCG.Trên thân que có  1 vạch sẵn gọi là vạch làm chuẩn. Sau khi thử thai, trên thân que hiện lên 2 vạch thì có nghĩa rằng  bạn đã mang thai. Và ngược lại, nếu trên thân cây chỉ xuất hiện 1 vạch thì có nghĩa bạn chưa mang bầu nhưng cũng có thể là do nồng độ HCG quá thấp để vạch thứ 2 xuất hiện để nhận biết.

4.2.Que thử thai có chính xác không?

Có thể bạn không tin vào độ chính xác của que thử thai nhưng theo nghiên cứu thì que thử thai đúng tới 97%. Và đương nhiên là điều kiện sử dụng que thử thai  quyết định rất lớn đến độ chính xác của que thử thai. Tuy nhiên, thống kê cho thấy que thử thai không đúng do nhiều nguyên nhân khác biệt và điều đó khiến cho kết quả thử thai bị sai lệch.

4.3.Cách sử dụng que thử thai tại nhà.

                                         cách thử thai đúng cách

Khi dùng que, các chị em nên thực hiện theo các bước sau để có thể cho ra kết quả chính xác nhất:

 • Bước 1: Để một lượng nước tiểu vừa đủ, ngang với vạch hướng dẫn vào một cốc.
 • Bước 2: Lấy que thử thai và cầm que sao cho mũi tên hướng xuống.
 • Bước 3: Cầm que ở bộ phận chui que, cắm vào cốc và đợi trong vòng 3 đến 5 phút
 • Bước 4: Lấy que thử thai ra khỏi cốc. Sau 5 phút, bạn hãy đọc kết quả dựa vào số vạch xuất hiện trên que.

  Lưu ý: Bạn nên cắm que vào cốc sao cho mực nước tiểu không vượt quá mũi tên giới hạn nằm ở đầu còn lại của que. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, khoảng 7 ngày sau khi thấy rằng kinh nguyệt bị chậm trễ, bạn hãy dùng que thử thai.

  5.Một số lưu ý khi sử dụng que thử thai.

  • Uống quá nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể dẫn đến sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra với tỷ lệ thấp.
  • Tốt nhất là chị em nên thử vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy. Bởi vì lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu là cao nhất.
  • Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh,…
  • Kết quả âm tính giả có thể do: que thử hết hạn sử dụng, dùng que sai cách, thử thai quá sớm, nước tiểu quá loãng,…
  • Nếu kết quả âm tính, bạn hãy thử lại sau 1 tuần. Để xác định chính xác có thai, cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa Sản nhé!

  Tùy theo chất lượng và hạn dùng mà các que thử thai cho độ chính xác khác nhau. Theo thống kê chung thì kết quả có thai khi dùng que thử thai có độ chính xác từ 60 đến 90%.

  Hy vọng qua bài viết này, các bác sĩ tại Tdoctor đã mang đến cho các bạn các cách thử thai đúng tại nhà  đơn giản chính xác nhất để có thể có được kết quả để từ đó các bạn sẽ biết được mình có thai hay không để lên kế hoạch mang thai hoặc ngừa thai hiệu quả.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.