Phòng & Chữa Bệnh

Nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm - đó có là triệu chứng của COVID?

2021-09-14 01:53:51

Nhiều người đi lấy mẫu xét nghiệm nhanh covid bằng cách lấy dịch tỵ hầu trong khoang mũi. Mặc dù nhận được kết quả âm tính, nhưng lại thì mũi lại bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm và kéo dài vài ngày sau đó. Vậy triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi sau lấy mẫu xét nghiệm là do đâu? Đó có phải là dấu hiệu của dịch bệnh không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm - đó có là triệu chứng của COVID? Nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm - đó có là triệu chứng của COVID?

Tại sao lại bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm?

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đang áp dụng rất phổ biến phương pháp test nhanh COVID-19 bằng việc lấy dịch tỵ hầu trong mũi. Theo đó, mẫu xét nghiệm sẽ được lấy bằng một que bông lấy mẫu, đưa đầu bông qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi có lực cản nhẹ. Tiếp theo, xoay que bông lấy mẫu ba vòng và để nguyên trong ít nhất 5 giây. Cuối cùng nhẹ nhàng xoay và rút que lấy mẫu ra khỏi mũi rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu

Động tác chọc ngoáy mũi này có thể gây tổn thương nhẹ ở lớp niêm mạc mũi, khiến lớp niêm mạc mũi bị phù nề, có thể kèm theo xuất tiết mũi. Đặc biệt là đối với những ai vô tình bị chọc que bông mạnh tay hoặc có vùng mũi nhạy cảm. Biểu hiện của phù nề ở niêm mạc mũi có thể bao gồm: Ngứa, đau rát mũi, mũi có cảm giác sưng, nóng đỏ, đau nhức mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

Tình trạng bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm là rất bình thường, có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhiều người có vùng niêm mạc mũi tốt nhưng nếu test quá nhiều lần trong thời gian ngắn cũng có thể dễ dàng rơi vào trường hợp này.

Tuy nhiên, cần phải theo dõi thêm để tránh trường hợp bị dương tính với virus Corona nhưng lại nhầm lẫn là bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm

 

Phải làm gì để tránh bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm?

 

Rất nhiều người gặp chướng ngại tâm lý khi test COVID-19 vì khi chọc bông vào lỗ mũi sẽ có cảm khác đau rát vùng mũi và hay bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

Để hạn chế tối đa khả năng tổn thương vùng mũi, người đi xét nghiệm có thể áp dụng một số biện pháp như sau: 

Khi thực hiện lấy mẫu, việc ngồi đúng tư thế là hết sức quan trọng. nếu bạn ngồi sai tư thế thì sẽ có cảm giác đau và khó chịu. Bạn có thể ngồi hoặc nằm khi lấy mẫu, tuy nhiên nên nhớ phải giữ đầu nghiêng về phía sau một góc 75 độ.

Lấy mẫu test nhanh COVID-19

khi que lấy mẫu được đưa qua lỗ mũi, tuyệt đối không nên gồng cứng người hoặc di chuyển đầu lung tung. Việc gồng cứng người sẽ khiến que lấy mẫu rất khó di chuyển vào sâu, do đó bắt buộc người lấy mẫu phải mạnh tay hơn. Di chuyển đầu khiến đầu bông va chạm với niêm mạc mũi, dễ gây các tổn thương không đáng có.

Hãy thả lỏng người và nín thở trong vòng khoảng 15 giây. đó là khoảng thời gian để hoàn thành xong việc lấy mẫu.

Ngoài ra, việc có bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như: kỹ thuật của nhân viên y tế, loại tăm bông được sử dụng,… Tuy nhiên, hãy chủ động hạn chế các nguyên nhân chủ quan trước nhé. 

 

Nếu bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì phải làm gì?

 

Mặc dù không mong muốn, nhưng trong trường hợp bạn vô tình bị nghẹt mũi, chảy nước mũi sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh để xử lý vùng mũi của bạn. 

Rửa mũi và xoang mũi bằng dung dịch muối hoặc nước muối sinh lý sẽ giúp làm giảm chất nhầy trong mũi và sạch bụi bẩn,... Đồng thời cũng sẽ giúp làm giảm sưng tấy để bạn có thể thở bình thường. Hạn chế chạm tay vào hay ngoáy mũi. Sau 3-5 ngày, nếu tình trạng không thuyên giảm, hãy liên lạc với bác sĩ để được điều trị. Ưu tiên những hệ thống khám bệnh từ xa TDOCTOR để hạn chế bị lây nhiễm chéo COVID-19 nhé. 

 

Để được tư vấn sức khỏe miễn phí và hẹn lịch khám bác sĩ, các bạn hãy cập trang web của Tdoctor. Với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, Tdoctor cam kết là hệ thống khám bệnh từ xa uy tín và đáng tin cậy bậc nhất, sẽ cho các bạn những trải nghiệm khám chữa bệnh từ xa tuyệt vời.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.