Dinh Dưỡng

Tháng cuối thai kỳ - Mẹ nên ăn gì để con yêu bụ bẫm chào đời

2021-09-22 17:44:10

Chế độ dinh dưỡng mang thai tháng cuối có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ sau sinh. Bởi giai đoạn này con yêu đang hoàn thiện các cấu trúc trong cơ thể để chuẩn bị chào đời. Vậy mẹ bầu cần ăn gì trong tháng cuối kỳ mang thai để bé yêu được khỏe mạnh. Bài viết của bác sĩ dinh dưỡng dưới đây sẽ giải đáp nỗi trăn trở đó cho các bậc cha mẹ.

Tháng cuối thai kỳ - Mẹ nên ăn gì để con yêu bụ bẫm chào đời Tháng cuối thai kỳ - Mẹ nên ăn gì để con yêu bụ bẫm chào đời

1. Những thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu mang thai tháng cuối

2.1. Thực phẩm giàu protein và sắt

Protein đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển của bé. Các acid amin chứa trong thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu và các sản phẩm từ sữa sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 75 - 10 gram protein mỗi ngày.  Trường hợp các mẹ vẫn còn băn khoăn về chế độ dinh dưỡng hãy liên hệ với bác sĩ dinh dưỡng trực tuyến để được giải đáp thắc mắc nhé.

Nhằm ngăn ngừa thiếu máu hoặc xuất huyết khi sinh ngay cả khi sinh non cơ thể mẹ sẽ cần bổ sung thêm khoảng 27mg sắt/ngày. Những loại thức ăn giàu sắt có thể đưa vào bữa ăn của mẹ hàng ngày như: đậu nành, thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò) và thịt gia cầm (thịt gà, thịt vịt…), các loại rau có lá màu xanh đậm (súp lơ, bắp cải, rau bina, rau cải xoăn, ...) và trái cây sấy khô (hạt bí ngô, vừng. nho khô, mơ khô). 

Nếu mẹ bầu vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt ngay cả khi đã bổ sung sắt và protein đều đặn, mẹ có thể hỏi đáp bác sĩ online hoặc đăng ký khám bệnh trực tuyến để tìm ra nguyên nhân và có giải pháp kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Thực phẩm giàu protein – sắt

2.2. Thực phẩm giàu canxi

Theo các chuyên gia đầu ngành y tế cho rằng mẹ bầu ở giai đoạn này cần bổ sung đủ 1000 gam canxi/ ngày bởi vì hàm lượng canxi đủ sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé và giúp cấu trúc xương trở lên vững chắc hơn. Thực phẩm giàu canxi mà mẹ bầu nên sử dụng như: sữa, phô mai, sữa chua (thực phẩm giàu canxi nhất và nó còn cung cấp thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột) và một số loại hải sản như tôm, cua, cá.

2.3. Thực phẩm giàu acid folic

Acid folic giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh và giúp cho hệ thống thần kinh phát triển mạnh. Bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích ít nhất 600 - 800 mg acid folic mỗi ngày trong bữa ăn của mẹ. Đồ ăn giàu acid folic bao gồm đậu lăng, măng tây, củ dền, các loại rau màu xanh, cam, bắp cải tí hon, đu đủ, chuối, bơ bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm giàu axit folic

2.4. Thực phẩm giàu DHA

Trong giai đoạn mang bầu tháng cuối, mẹ bầu cần bổ sung Acid béo giàu DHA trong khẩu phần ăn mỗi ngày (bác sĩ uy tín khuyến khích 200mg mỗi ngày giúp cho não bộ của bé phát triển tốt nhất). DHA là một trong những acid béo cần thiết giúp hoàn thiện trí não của trẻ, vì thế mẹ bầu nên sử dụng dầu cá, cá biển như cá ngừ, cá hồi, quả óc chó, hạt hạnh nhân- đây là những thực phẩm cung cấp DHA phong phú, dễ ăn cho mẹ bầu. 

2.5. Thực phẩm giàu magie

Khi mang thai mẹ bầu không tránh khỏi mệt mỏi, đau nhức cơ thể đặc biệt trong tháng cuối thai kỳ, vì thế mẹ cần bổ sung Magie. Magie giúp ngăn ngừa chứng chuột rút cơ bắp, thư giãn cơ chân và  ngăn ngừa sinh non cho mẹ bầu. Tương đương 1,000 gam canxi cần 400mg magie để đồng hóa tương xứng. Những loại thực phẩm giàu magie như: cám yến mạch, hạnh nhân, đậu đen, lúa mạch, atiso.

Thiếu Magie, mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút ở bắp

Lưu ý: Mẹ bầu cũng nên thăm khám định kỳ 1 tuần/ lần trong tháng cuối thai kỳ. Do trong thời gian dịch bệnh Covid và giãn cách xã hội, các mẹ có thể khám bệnh từ xa trên hệ thống của Tdoctor, chọn lựa các bác sĩ dinh dưỡng uy tín về nhi khoa (danh mục các bác sĩ uy tín), và trong trường hợp cần thiết hãy đến ngay phòng khám đa khoa uy tín gần nhất nhé.

2.6. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có tác dụng giúp mẹ bầu hấp thu sắt tốt hơn trong giai đoạn thai kỳ. Những loại thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào như: trái cây họ cam quýt (chanh, cam, dưa), tiêu xanh, bông cải xanh.

2.7. Thực phẩm giàu chất xơ

Để ngăn ngừa táo bón – một hiện tượng phổ biến của thai phụ đặc biệt trong tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ trong bữa ăn. Những loại thực phẩm giàu chất xơ được lựa chọn cho khẩu phần ăn của mẹ bầu mang thai là trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.