Phòng & Chữa Bệnh

Vì sao đã tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2?

2021-10-28 10:24:29

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, việc chủ động tiêm vacxin phòng bệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu. Hiệu quả cho thấy chưa có trường hợp nào tiêm 2 mũi vacxin có biến chứng nặng hay tử vong, tuy nhiên vẫn xảy ra trường hợp tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính và trở thành nguồn lây trong cộng đồng.

Vì sao đã tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2? Vì sao đã tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2?

Trước đề xuất “nới lỏng” giãn cách thực hiện trạng thái bình thường mới cho người đã tiêm đủ 2 mũi vacxin, thực tế vẫn ghi nhận được các trường hợp tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2 do biến chủng virus ngày một phát triển mạnh và có khả năng kháng vacxin. Cùng TDOCTOR lý giải ngay sự việc này!

Xuất hiện trường hợp người dân tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2

Ghi nhận ngày 26/10 trên địa bàn thành phố Hà Nội di chuyển về vùng dịch phía Nam đã xét nghiệm ra 42 ca dương tính trong đó có 27 ca đã tiêm 2 mũi vacxin phòng dịch, 9 người đã tiêm một liều và 6 người chưa được tiêm (1 trường hợp chưa đủ tuổi tiêm phòng).

Các chuyên gia dịch tễ đã dự báo về nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo rất nhiều đến người dân khi di chuyển từ vùng dịch về quê. Tuy nhiên từ đầu tháng 10 nhiều người lao động từ vùng dịch, vùng trọng điểm kinh tế đã ồ ạt về quê. 

Việc người dân ồ ạt đổ về quê khiến công tác phòng dịch khó khăn

Theo lời ông Trần Đắc Phu - Cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng Khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc số lượng lớn người về quê sẽ làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm và có thể trong số đó có những F0 mang bệnh. Ông cho rằng:”Những người tiêm 2 liều vacxin vẫn có thể lây, nhiễm cho người khác. Thực tế nhiều địa phương đã tiến hành xét nghiệm, và phát hiện những trường hợp tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính.

Trả lời những câu hỏi về việc tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính khi xét nghiệm

Ngay cả đối với những nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch dù đã tiêm đủ 2 mũi vacxin vẫn dương tính với SARS-CoV-2 đã khiến những câu hỏi được đặt ra nhiều liệu việc tiêm phòng vacxin có đem lại hiệu quả phòng bệnh?

Đã tiêm vacxin vẫn có nguy cơ mắc Covid-19?

Về vấn đề này, TS.BS Phạm Quang Thái - Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay việc tiêm vacxin hiệu quả có, nhưng chưa đem lại bảo vệ tức thì.

Phân tích rõ hơn về thời gian tiêm phòng, khi tiêm mũi 1 vacxin cần 14 ngày mới có hiệu lực bảo vệ ở mức thấp đến trung bình, khi tiêm mũi thứ 2 đến 1 tháng sau mới đạt đến hiệu quả phòng dịch bệnh mà vacxin đem lại, tuy nhiên hiệu quả của vacxin cũng chỉ đạt 60%-90% tùy thuộc vào loại vacxin được tiêm.

Đối với những ca mắc Covid-19 tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung Ương cũng được tiêm vacxin Covid-19 và mang lại hiệu quả tốt, khả năng lây nhiễm thứ cấp từ những người này ở mức rất thấp và gần như không có.

Như vậy, việc tiêm phòng vacxin Covid-19 không mang lại sự bảo vệ tuyệt đối nhưng có thể hỗ trợ cơ thể không mang mầm bệnh. Do vậy, người tiêm phòng không mắc Covid-19 và biểu hiện ra nhưng vẫn trở thành virus, người lành mang mầm bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. 

Tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính nhưng vacxin vẫn là vũ khí hữu hiệu

Dù hiện nay chưa có vacxin nào được nghiên cứu đem lại hiệu quả 100% phòng bệnh, những đây vẫn là “vũ khí hữu hiệu” phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Tiêm vacxin là ưu tiên hàng đầu của đất nước hiện nay

Nghiên cứu ở Việt Nam ban đầu cho thấy, người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 có hệ thấp miễn dịch vô cùng yếu, nguyên nhân do virus SARS-CoV-2 gây cản trở việc sinh kháng thể của cơ thể. Nhưng một dẫn chứng lạc quan từ  nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy những người tiêm mũi 1 vacxin phòng COVID-19, 90% đã xác nhận có sinh ra kháng thể.

Kết quả từ các nghiên cứu này chỉ ra rằng vacxin phòng COVID-19 có khả năng bảo vệ nhưng khả năng sinh kháng thể tùy thuộc vào hệ miễn dịch của từng người, đây là lý do chúng ta phải chờ và thực hiện tiêm mũi 2 và theo dõi 1 thời gian để vacxin đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Đâu là lợi ích thực sự của vacxin phòng COVID-19 đem lại? 

Trước câu hỏi được thắc mắc nhất tình hình hiện nay “Người đã tiêm 2 mũi vacxin phòng bệnh nhưng vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2 vậy đâu là lợi ích của vacxin”? Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc đã khẳng định vacxin vẫn là một sự bảo vệ cho người mắc không rơi vào biến chứng nặng của bệnh và phải nhập viện. 

Thực tế các ca mắc ở Việt Nam chưa có trường hợp nào tiêm đủ 2 mũi vacxin dẫn đến trạng thái bệnh nặng và tử vong. Bằng chứng cho thấy tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới của TP. Hồ Chí Minh cho hay 52/53 trường hợp tiêm 2 mũi vacxin vẫn dương tính nhưng không biểu hiện triệu chứng bệnh. 


Do vậy người dân vẫn không nên chủ quan trước tình hình dịch bệnh, luôn theo dõi và cập nhật sớm nhất các quy định, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y Tế để bảo vệ bản thân và gia đình thật tốt để cuộc sống xã hội sớm trở lại bình thường.

Trên đây là lý giải về vấn đề “Tiêm 2 mũi Vacxin vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2”. Khuyến cáo đến người dân không nên chủ quan với dịch bệnh, thực hiện nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Cùng TDOCTOR.VN tìm hiểu về những vấn đề dịch bệnh Covid-19 với những dịch vụ hỏi đáp trực tuyến miễn phí - khám bệnh từ xa của Tdoctor!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.