Xương khớp

Triệt căn u cột sống - Lần đầu áp dụng thành công tại Việt Nam

2021-10-31 17:03:15

Phẫu thuật u cột sống đơn thuần chỉ giải quyết triệu chứng bệnh như đau đớn, yếu liệt, mất kiểm soát tiểu tiện,... để người bệnh cảm thấy dễ chịu tạm thời. Mới đây tại nước ta, các bác sĩ Đại học Y Hà Nội đã quyết định tạo một bước đột phá, tiến hành bỏ cả thân đốt sống chứa u và điều trị triệt căn u cột sống.

Triệt căn u cột sống - Lần đầu áp dụng thành công tại Việt Nam Triệt căn u cột sống - Lần đầu áp dụng thành công tại Việt Nam

Mới đây, các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn u cột sống cho một bệnh nhân 37 tuổi. Đây là một bước đột phá trong điều trị và phục hồi bệnh lý cột sống tại Việt Nam. Mời bạn đọc cùng theo dõi các thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của TDoctor.

Tổng quan về căn bệnh u cột sống

U thân đốt sống là bệnh lý xuất hiện khi có các khối u phát triển bên trong cấu trúc xương của cột sống. Những khối u này phát triển gây đau đớn, chèn ép ống sống và gây ra nhiều tổn thương về thần kinh. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, kể cả khi những khối u này không phải là ung thư.

U cột sống không chỉ gây đau tại vị trí cột sống mà còn có thể chèn ép thần kinh gây ra yếu liệt, mất xúc giác ở tay, chân, bàn tay, bàn chân. Bệnh nhân không đi đứng được bình thường, bị mất chức năng ruột và bàng quang. Có những trường hợp tiên lượng bệnh rất xấu.

Tùy theo bản chất khối u là lành hay ác tính, các bác sĩ điều trị có thể chỉ định theo dõi, hóa trị và xạ trị với những trường hợp không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ, không có tiến triển theo thời gian. 

Phẫu thuật được chỉ định khi khối u có tính chất tiến triển, chèn ép thần kinh hay cần điều trị triệt căn. Đa số trường hợp được phẫu thuật với mục đích giải ép thần kinh. Từ đó phục hồi và bảo tồn chức năng thần kinh cho người bệnh, đồng thời làm vững cột sống và giảm đau.

Bước đột phá mới trong triệt căn u cột sống ở Việt Nam

Lần đầu tiên tại nước ta, thay vì chỉ phẫu thuật với mục đích giảm nhẹ để phục hồi và bảo tồn chức năng thần kinh, các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội đã tiến hành lấy bỏ toàn bộ đốt sống. Bao gồm trọn vẹn thân đốt sống chứa khối u và cung sau để điều trị triệt căn cho bệnh nhân.

Anh N.M.T. (37 tuổi, quê Bắc Ninh) trước khi nhập viện một tháng bị đau lưng, tê bì 2 chân, sau đó yếu dần, không đi lại được kèm theo rối loạn tiểu tiện. Bệnh nhân đi khám ở nhiều nơi, được chẩn đoán có u cột sống. Khi đến tham vấn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tổn thương đã ăn sâu toàn bộ thân đốt sống L1 kèm xâm lấn phần mềm cạnh cột sống.

Đối với những bệnh nhân có tiên lượng tiến triển tốt, trường hợp này chỉ mới 37 tuổi, phẫu thuật triệt căn là con đường duy nhất. Tuy nhiên, phẫu thuật đơn thuần chỉ giải quyết triệu chứng bệnh (đau đớn, yếu liệt, mất kiểm soát tiểu tiện,...) để người bệnh cảm thấy dễ chịu tạm thời. Do vậy, các bác sĩ đã quyết định tạo một bước đột phá, tiến hành bỏ cả thân đốt sống chứa u và điều trị triệt căn.

ThS. BSNT Trần Trung Kiên - Khoa Phẫu thuật thần kinh - cột sống cho biết: Các nghiên cứu nước ngoài ghi nhận thời gian tiến hành cho những ca mổ tương tự dao động từ 11 - 14 giờ, lượng máu mất trung bình 1400ml. Trong khi ca mổ này tại Việt Nam, thời gian phẫu thuật chỉ còn 7 tiếng, lượng máu mất chỉ hơn 600ml.

U cột sống là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh

Phẫu thuật u cột sống đã là một ca phẫu thuật cực kỳ khó khăn. Bởi chỉ sai 1mm đã có thể gây tổn thương mạch và dây thần kinh, để lại những biến chứng nặng nề. Trong khi đây đó, đây là cuộc phẫu thuật lấy bỏ hẳn một đốt sống nên đòi hỏi một ekip với sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. 

Trước mổ, bệnh nhân N.M.T. được nút tắc mạch. Hai phương án cũng đã được phân tích kỹ càng. 

  • Phương pháp 1: Phẫu thuật 2 đường. Đặt bệnh nhân nằm sấp cố định để giải ép lối sau. Sau đó lại chuyển tư thế sang lối bên để cắt thân cột sống. Phương án này khá phức tạp cho cả bác sĩ mổ, phẫu thuật viên gây mê lẫn người bệnh, người bệnh chịu hai đường mổ nên phục hồi lâu hơn.
  • Phương pháp 2: Mổ 1 lần cắt toàn bộ lối sau. 

Phương án này về độ triệt căn nên lựa chọn số 1. Tuy nhiên, thao tác không hề đơn giản bởi quanh tuỷ sống bao gồm nhiều, cần thời gian để cắt nguyên khối và lấy ra một cách triệt để.

Sau 7 giờ thực hiện phẫu thuật, ekip đã lấy bỏ toàn bộ cấu trúc cột sống bệnh: Cung sau gồm mỏm ngang, mỏm gai và diện khớp trên dưới; kèm toàn bộ thân đốt sống L1. Khối u cột sống kèm thân đốt đã được lấy triệt để toàn bộ.

Sau mổ, bệnh nhân đã có sự cải thiện rõ rệt về cơ lực cũng như khả năng kiểm soát chức năng bàng quang. Chỉ đến ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy được và có thể đi lại.

Triệt căn u cột sống là ca phẫu thuật khó lần đầu tiên được thực hiện tại nước ta. Đây là một bước tiến mới trong nghiên cứu và điều trị, đem lại hiệu quả phục hồi tốt cho người bệnh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến căn bệnh này, bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp để được ThS. BSNT Trần Trung Kiên của TDoctor tư vấn điều trị.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.