Tim Mạch

COVID-19 KHỞI PHÁT PHẢN ỨNG VIÊM VÀ HỘI CHỨNG VÀNH CẤP CHO NGƯỜI BỆNH NỀN TIM MẠCH

2021-09-08 00:28:09

Với những người khỏe mạnh, việc nhiễm COVID-19 đã là một đe dọa tính mạng, nhưng những bệnh nhân tim mạch thì vấn đề còn đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài gây viêm hô hấp cấp, virus corona còn khiến bệnh nền diễn tiến nặng, đồng thời là nguyên nhân khởi phát ra các bệnh khác, trong đó có phản ứng viêm và hội chứng vành cấp.

COVID-19 KHỞI PHÁT PHẢN ỨNG VIÊM  VÀ HỘI CHỨNG VÀNH CẤP CHO NGƯỜI BỆNH NỀN TIM MẠCH COVID-19 KHỞI PHÁT PHẢN ỨNG VIÊM VÀ HỘI CHỨNG VÀNH CẤP CHO NGƯỜI BỆNH NỀN TIM MẠCH

TẦN SUẤT BỆNH TIM MẠCH TRONG BỆNH NHÂN COVID-19

 

Những bệnh nhân có bệnh nền tim mạch chuyển hóa dễ nhiễm COVID-19 và có tỉ lệ tử vong cao hơn. Một phân tích gộp của 6 nghiên cứu với 1527 bệnh nhân COVID-19 khảo sát tần suất bệnh tim mạch cho thấy tỉ lệ tăng huyết áp, bệnh tim và mạch máu não và đái tháo đường lần lượt là 17,1%, 16,4% và 9,7%. Bệnh nhân cần nhập Khoa Hồi sức tích cực (ICU) thường có các bệnh đồng mắc này hơn so với những bệnh nhân không cần nhập ICU. Phân tích trên 44672 bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc cũng có thấy tăng nguy cơ tử vong ở người bị bệnh tim mạch (10,5%), đái tháo đường (7,3%), tăng huyết áp (6,0%).

 

PHẢN ỨNG VIÊM  VÀ HỘI CHỨNG VÀNH CẤP

 

Nhiễm trùng bình thường đã là yếu tố khởi phát đợt cấp của nhiều bệnh cảnh trong đó có suy tim cấp, nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim. Phản ứng viêm góp phần làm cho các mảng xơ vữa trở nên không ổn định và có thể khởi phát hội chứng vành cấp. Bệnh nhân nhiễm trùng có trạng thái cường giao cảm dễ tăng nhịp tim dễ có rối loạn nhịp nhanh và suy tim mất bù cấp. Trong những bệnh nhân bị COVID-19 thể nặng, tình trạng đáp ứng viêm hệ thống rất mạnh được ghi nhận và có thể làm giảm co bóp cơ tim và giãn mạch hệ thống.  Ở chiều ngược lại, bệnh nhân có bệnh tim mạch nền cũng dễ bị nhiễm trùng hơn người khỏe mạnh do các bệnh lý nền như đái tháo đường làm suy giảm miễn dịch. Thuốc trị COVID-19 ngoài ra cũng có những tác động không mong muốn lên hệ tim mạch.

 

BỆNH NHÂN TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ?

 

Theo khuyến cáo của các Hiệp hội Tim Mạch lớn trên thế giới, những bệnh nhân có nguy cơ cao, trong đó có bệnh nhân tim mạch, trước hết cần tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo chung cho mọi người dân để phòng chống dịch.

Tại Việt Nam, Chính phủ và Bộ Y Tế đã đưa ra một số khuyến cáo chung như: Tránh tụ tập nơi đông người. Người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; Đeo khẩu trang khi ra ngoài; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Tăng cường chế độ dinh dưỡng và luyện tập nâng cao sức khỏe; Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh.

Đối với bệnh nhân tim mạch cần có những lưu ý riêng như: Bản thân bệnh tim mạch là nguy cơ cao. Do đó càng nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc người khác. Cần thiết lập mối liên hệ với các nhân viên y tế địa phương và bác sĩ hay điều dưỡng chuyên khoa tim mạch đang theo dõi sức khỏe cho bản thân hoặc tại địa phương. Kiểm tra lại ngay cơ số thuốc tim mạch mà mình hiện có, nếu cơ số còn ít thì cần gọi bác sỹ/phòng khám chuyên khoa và nhà thuốc mà mình đang được theo dõi để bổ sung kịp thời đầy đủ số lượng. Cần kiểm tra và chắc chắn rằng đã có các trang thiết bị y tế cơ bản như nhiệt kế, máy đo huyết áp tự động, cân sức khỏe; Tự theo dõi thường xuyên các dấu hiệu thường gặp trong nhiễm covid-19, như sốt, khó thở, ho, đau tức ngực. Lưu ý là các dấu hiệu này cũng có thể gặp ở bệnh tim mạch. Khi chớm có các dấu hiệu này, cần gọi đến các thầy thuốc đang theo dõi cho bản thân trước. Hãy ưu tiên cho các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa nếu cảm nhận cơ thể có các dấu hiệu thất thường, không nhất thiết vội vàng đến các phòng cấp cứu/bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Nếu các triệu chứng nặng như khó thở nhiều, đau ngực nhiều, tím tái, lú lẫn… mới xảy ra thì cần gọi ngay đơn vị cấp cứu để được vận chuyển tới bệnh viện gần nhất. 

Đến với Tdoctor, các bạn sẽ được các y bác sĩ chăm sóc sức khỏe bằng ứng dụng chữa bệnh từ xa thông qua internet. Đối với khoa tim mạch, các bạn có thể liên hệ các bác sĩ như bác sĩ Trần Việt Anh, hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Trịnh Quốc Hưng, hiện đang công tác tại bệnh viện quân y 103, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành, hiện đang công tác tại trung tâm điều trị suy giãn tĩnh mạch. Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdoctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.