Tiêu hoá ở trẻ

Thông tin đầy đủ về dịch Covid-19 mà bạn cần biết

2021-08-09 21:20:32

Trước tình trạng dịch bệnh tăng nhanh và diễn biến phức tạp của covid-19 thì việc nắm bắt thông tin đầy đủ về virus Corona để người dân có thể hiểu về dịch bệnh, từ đó tự bảo vệ mình và người thân là điều quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về Covid-19 để bảo vệ tốt sức khỏe cho cộng đồng.

Thông tin đầy đủ về dịch Covid-19 mà bạn cần biết Thông tin đầy đủ về dịch Covid-19 mà bạn cần biết
  1. Covid-19 là gì

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) là Covid 19.

Covid-19 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và có thể lây lan từ người sang người được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019.

Covid -19 là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới từ trước có khả năng lây nhiễm ở người (MERS-CoV, SARS-CoV,...).

  • Covid-19 nguy hiểm như thế nào?

Có thể nói, Covid-19 là thảm họa mang lại thiệt hại nặng nề nhất cho nhân loại, kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Sau gần 2 năm Covid-19 bùng lên tại Trung Quốc, dịch bệnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân toàn thế giới với những diễn biến khôn lường. Thậm chí, bệnh vẫn tiếp tục gia tăng, mặc dù nhiều nước đã tích cực áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh.

Virus corona tiềm ẩn rủi ro gây tử vong hàng loạt không hề kém đại dịch MERS và SARS trước đây. Nếu như SARS “cần tới” 5 tháng để lây bệnh cho 3.000 người thì virus Vũ Hán chỉ “cần” 28 ngày đã lây nhiễm bệnh cho gần 3.000 người - một tốc độ lây truyền vô cùng chóng mặt và chưa thể kiểm soát.

Trước thực tế lây nhiễm nhanh chóng với phạm vi rộng của Corona, sau nhiều cân nhắc lỹ lưỡng, ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một đại dịch toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng lan rộng sang nhiều nước trên thế giới. Người bệnh có thể dễ dàng hỏi bác sĩ miễn phí trên mạng về tình hình của virus.

Mặc dù đứng trên phương diện lý thuyết thì hiện nay số lượng tử vong/ca bệnh mới vào khoảng 1-3%. Tuy nhiên đây vẫn là một loại virus nguy hiểm vì nó có khả năng lây nhiễm từ người sang người một cách nhanh chóng, đặc biệt, nó gây ra bệnh viêm phổi cấp và có thể gây chết người hàng loạt, đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi, người có bệnh lý nền, và người có miễn dịch suy yếu bởi họ có khả năng lây nhiễm cao, điều trị phức tạp. Với phụ nữ mang thai, các chủng virus corona có thể gây hậu quả nguy hiểm hơn tương tự như mức độ của dịch MERS năm 2014 (có những trường hợp thai phụ bị MERS đã bị chết lưu thai như trong kết quả một nghiên cứu năm 2014).

Nguy hiểm là vậy nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị cho bệnh do virus corona gây nên. Đề cao tinh thần phòng bệnh cho toàn dân là cần thiết trong giai đoạn này.

  • Triệu chứng

Một người nhiễm virus Corona có thể xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. 

Mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sẽ có một số ít trường hợp thời gian ủ bệnh Sars-Cov 2 có thể kéo dài hơn 14 ngày.

Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây truyền gây nhiễm bệnh.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

Sốt

Ho

Khó thở

Mệt mỏi

Mất khứu giác

Covid -19 có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Trong một vài trường hợp, virus Corona không có triệu chứng sốt, cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về triệu chứng của covid-19 có thể tham gia hỏi bác sĩ miễn phí với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành tại T.doctor.

  • Virus lây lan như thế nào

Covid -19 lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh. Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn từ miệng hoặc mũi của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói hoặc hát.

Người tiếp xúc gần (1 mét) với người nhiễm bệnh có thể mắc Covid -19 khi các giọt bắn xâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc. Ngoài ra, virus có thể bám trên bề mặt, lây lan khi chạm tay nắm cửa, công tắc đèn,… sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay.

Tốc độ lây lan của các biến chủng virus SARS-CoV-2 xảy ra rất nhanh, không loại trừ khả năng Covid -19 lây nhiễm qua hạt khí dung (giọt bắn rất nhỏ lơ lửng trong không khí) đặc biệt là trong môi trường kín, thông khí kém, nơi tập trung đông người.

  • Cách chẩn đoán và xét nghiệm Covid-19

Hiện nay, để chẩn đoán virus Corona, bệnh nhân cần được xét nghiệm tìm chuỗi di truyền đặc trưng của Corona virus đó là kỹ thuật realtime RT-PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả trong khoảng 4-6 giờ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để trả kết quả cần khoảng 1 ngày. Kết quả có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả trị liệu.

  • Điều trị Covid-19

Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị virus Corona, tất cả thuốc hiện nay đều là thuốc điều trị triệu chứng. Bộ Y tế khuyến cáo việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid 19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. 

Người trưởng thành, người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh mãn tính nếu mắc Covid-19 ở thể nhẹ vẫn phải mất vài tuần để phục hồi sức khỏe.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ), 1% bệnh nhân được báo cáo ở độ tuổi dưới 35 vẫn chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn sau 21 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Mặt khác, 35% bệnh nhân cho biết họ chưa thể phục hồi sức khỏe từ 2-3 tuần, các triệu chứng như ho, mệt mỏi và khó thở có thể kéo dài vài tuần sau khi nhiễm virus.

  • Phòng bệnh

Để chủ động phòng, tránh tiếp xúc với giọt bắn, đều quan trọng cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Đồng thời, cần rửa tay thường xuyên thật kỹ bằng nước và xà phòng hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn, thường xuyên lau rửa các bề mặt bằng xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn.

Đặc biệt đối với người dân ở vùng dịch nên hạn chế đi lại, chỉ khi thực sự cần thiết như cung cấp nhu thực phẩm thiết yếu hay vấn đề chăm sóc sức khỏe. Trong thời đại công nghệ số thì việc mua bán online hay khám bệnh online cũng không còn xa lạ, vừa tiện lợi vừa an toàn cho người dân. Hiện nay việc khám bệnh trực tuyến được nhiều người dân tin dùng trong mùa dịch điển hình như website hỏi bác sĩ miễn phí.

Nói về phòng bệnh thì không thể không nhắc tới Vắc xin, thứ vũ khí duy nhất hiện nay để chống lại dịch bệnh, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vắc xin phòng covid-19 thông qua bài viết sau: “Thông tin đầy đủ về dịch về vắc-xin covid-19”.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.