Tóm tắt bệnh Rối loạn lo âu xã hội

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • SAD
 • Social Anxiety Disorder
 • Ám ảnh sợ xã hội

Ám ảnh sợ xã hội là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức các tình huống xã hội thông thường. Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt. Sự sợ hãi của họ có thể mạnh đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, học tập hay những hoạt động khác. Bệnh nhân biết phản ứng lo âu của họ là bất thường.

Triệu chứng

Triệu chứng cơ thể: 

 • Xấu hổ, bẽn lẽn 
 • Giọng nói, chân tay run 
 • Toát mồ hôi, tay lạnh 
 • Hoảng sợ 
 • Căng cơ 
 • Đau bụng
 • Đầu óc hỗn độn 
 • Ngại nhìn thẳng vào mắt người khác 

Triệu chứng nhận thức:

 • Sợ bị người khác chỉ trích, đánh giá
 • Lo ngại hoặc sợ bị người khác để ý 
 • Cho rằng mọi người nghĩ mình yếu đuối, sợ sệt, dốt nát hay ngớ ngẩn 
 • Sợ gặp người lạ
 • Sợ những người có quyền uy 

Chẩn đoán

A. Sợ hãi hoặc lo sợ rõ rệt một hay một số tình huống xã hội mà ở đó cá nhân phải đối mặt với sự soi xét của người khác (ở trẻ nhỏ các biểu hiện sợ hãi phải được biểu hiện ở cả trong môi trường bạn bè).

B. Cá nhân sợ rằng mình sẽ có những hành động, hoặc thể hiện sự sợ hãi của bản thân khiến mọi người đánh giá sai về mình.

C. Tình huống ám sợ luôn gây ra những lo sợ, hoảng sợ tức thì.

D. Cá nhân thường né tránh tình huống ám sợ, hoặc chấp nhận trải nghiệm tình huống ám sợ, hoặc chấp nhận trải nghiệm tình huống với sự sợ hãi tột bậc.

E. Sự sợ hãi, lo sợ không phải do sự đáng sợ thực tế của tình huống gây ra.

F. Sự sợ hãi, lo sợ hoặc né tránh thường kéo dài ít nhất 6 tháng.

G. Sự né tránh, sợ hoặc lo sợ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt đời thường, công việc, học tập, quan hệ.

H. Sự né tránh, sợ hãi không phải do phản ứng của thuốc gây ra hoặc sử dụng các chất gây kích ứng cơ thể.

I. Sự sợ hãi, né tránh không phải là triệu chứng của những rối nhiễu khác (ví dụ OCD, PTSD,...)

Điều trị

 • Mục tiêu của điều trị là cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

 • Thuốc ổn định huyết áp như thuốc chẹn beta.

 • Thuốc ổn định nhịp tim có thể làm giảm bớt tình trạng lo âu.

 • Lựa chọn điều trị khác bao gồm: thuốc giải mẫn cảm, liệu pháp nhận thức - hành vi, đào tạo các kỹ năng xã hội, thuốc chống lo âu và chống trầm cảm.

Tổng quan bệnh Rối loạn lo âu xã hội

Cá nhân cảm thấy sợ hoặc lo sợ rất rõ rệt các tình huống xã hội mà ở đó cá nhân phải làm gì đó trước mặt mọi người hoặc bị mọi người soi xét. Sự lo sợ xuất hiện do cá nhân cảm thấy bị mọi người đánh giá, hoặc sợ mình sẽ làm điều gì đó sai khiến bản thân bị bẽ mặt trước mọi người.

Điều trị bệnh

Tham vấn, trị liệu tâm lý cá nhân, nhóm theo liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Sử dụng một số loại thuốc như: Paroxtine, Setraline, Fluvoxamine, Fluoxetine

 

Các câu hỏi liên quan bệnh Rối loạn lo âu xã hội

 • như trường hợp của e liệu mắc bệnh gì ạ

  chào các bác sỹ. e phá thai được 13 ngày vì thai e bị dị tật nên e mới quyết định bỏ. Từ ngày phá đến giờ đêm nào nước mắt em cũng rơi, e thấy mình là người có lỗi, luôn thấy dằn vặt,đầu óc em căng thẳng, có lúc em nghĩ mình sẽ phát điên, thậm chí e cũng đã nghĩ đến tự tử, em cũng xác định ngày e sẽ ra đi nữa.e có nói với chồng nhưng chồng không tin e . Mong các bác sỹ cho e lời khuyên để e có thể tiếp tục sống.

 • rối loạn tâm lí

  Chào bác sĩ, thời gian khá dài trước và gần đây tôi cảm thấy buồn phiền nhiều, thường xuyên không vui, chán nản, mệt mỏi và mất niềm tin vào cuộc sống cũng như về chính bản thân. Tôi dễ bị tổn thương từ những lời nói từ mọi người, từ cả bố mẹ tôi, tôi cảm thấy đau lòng. Tôi cũng dần mất đi những mối quan hệ mà mình từng gây dựng và xố gắng gây dựng, rất nhiều năm qua tôi không có một người bạn thân nào. Tôi cảm thấy cuộc sống không chút ý nghĩa, làm gì cũng thất bại, tôi nghĩ đến cái chết nhiều và ngày càng nhiều hơn, đến hôm nay khi nghe một lời nói từ mẹ tôi thì trong đầu tôi chợt loé lên một suy nghĩ: mình muốn chết, mình muốn đi chết. Và tôi cũng nghĩ rất nhiều nếu như chết đi thì có ai xót thương tôi không. Đó là tình trạng của tôi thời gian gần đây, mong bác sĩ giúp tôi xem xem dó là tình trạng gì, đó là do tính tình của tôi hay do tôi đang gặp một vấn đề nào về tâm lí? Cảm ơn bác sĩ!

 • Có phải là bệnh không ạ?

  Con nghỉ học từ lớp 8 chủ yếu rớt toán ạ, không có đi học lại từ đó đến giờ con toàn ngồi ở nhà mỗi ngày làm việc nhà và giải trí bằng đồ điện tử. Ít có mà ra ngoài lắm ạ. Hiện tại con 17t. Tuần này con có đi xin việc cùng mẹ ở cửa hàng nọ người ta nhận con và chị làm thử 1 tuần nhưng con do không nói chuyện tư vấn được với khách nên bị thôi việc. Lúc này con có chút cảm giác sợ hãi, đi xin việc cũng cảm giác sợ hãi mẹ thì than thở mày không học, tao khổ, thằng đó đẻ mày ra để tao nuôi bla bla khiến con cảm thấy có chút đau đầu bây giờ làm phục vụ cũng không được nói chuyện với khách hàng cũng không được. Sợ người lạ thế này quả thật là haizzz. Mặc dù không đến nỗi tự tử như những người khác nhưng mà con chút lo lắng cho bản thân mình sau này nếu không thể nói chuyện với người lạ thì sao có thể nói chuyện với khách hàng a ;;-;;

 • Tâm trạng lo lắng bất an tay run và chán nản cuộc sống

  Bác sĩ ơi , e tên Mai 24 tuổi , e có biểu hiện lo lắng bất an , tay run và chán ăn k thấy đói , chán nản cuộc sống đôi lúc e muốn tự vẫn nhưng nghĩ đến còn bà mẹ nên e k thể , e cực kỳ buồn bã và đôi lúc sợ sệt , hay quên và không tập trung không hoàn thành tốt công việc được giao . Đôi lúc e khóc rất nhiều e mệt mỏi và chán nản vô cùng đôi lúc thẫn thờ 1 mình và nhiều khi chẳng muốn tiếp xúc với ai

 • em gái em đang có những dấu hiệu lạ về tâm lý giờ em phải làm sao ạ

  Dạo gần đây em gái của em có rất nhiều hành động và cử chỉ khác thường, thường xuyên nổi cáu với bạn và qua tin nhắn em đọc được thì nó sẽ nghĩ người ta nói xấu nó, coi thường nó, và nó phải gánh chiệu một điều gì đó từ mọi người, nó lỳ trong mọi hoạt động không chịu làm gì ngoài bấm điện thoại và đặt biệt nói muốn chết cho người khác vừa lòng. Em đang rất hoang mang ạ. Nhờ bác sĩ giúp em ạ

 • Cần bác sĩ tư vấn hỗ trợ tâm lý

  Chào bác sĩ trước đây em có bị rối loạn thần kinh thật vật đã điều trị nhưng thời gian gần đây tâm lý em không ổn định khi đối diện thực tế Ví dụ cách đây 2 ngày em có đi uống rượu say va khóc lóc nói nhảm tùm lum xoay quanh vấn đề áp lực cuộc. Sống nhưng khi đã tỉnh dậy em khó có thể chắp nhận được nó khiến em cảm thấy xấu hổ tự ti và rối loạn

 • tư vấn tâm lý sau sinh

  Em mới sinh con được gần 5 tháng.. Dạo gần đây em luôn cáu gắt.. Hay giận.. Hay nổi nóng.. Lúc nào cũng lo lắng, suy nghĩ rất nhiều thứ tiêu cực.. Và em luôn sợ hại bởi tiếng khóc của con.. Em không còn muốn dỗ dành con như trước nữa.. Cả nhà cho em hỏi em bị sao vậy ạ????

 • rối loạn tâm lí

  1. hôm kia em đang làm bài tập ở nhà thì bỗng nghe thấy tiếng cô địa gọi tên em vang trong đầu làm em giật cả mình. em thấy nghi nghi nhưng k ngờ hôm sau cô địa gọi tên em thật ạ 2. Hnay em đi hướng nghiệp tại 1 trường đại học và 1khung cảnh tại trường em đã nằm mơ thấy vào 2-3 tháng trước. Đến cả mùi hương hay quang cảnh đều i hệt chỉ khác buổi 3.thường thường em sẽ chọn những tấm ảnh animal dễ thương. Nhưng hnay khi đc hỏi tấm ảnh em thích thì em lại chọn tấm bên dưới ạ. và khi về nhà xem lại thì lại thấy hơi rùng rợn về tấm ảnh 4. Lâu lâu em còn tự hỏi Quỳnh Như ( tên em) là gì mà sao nghe lạ vậy 5. Lâu lâu em hay tự cười nhếch môi khi 1 mình 6. Em là 1 cng sống chọn giã hoà vi quý lên làm đầu nên luôn cười nói dù cho ngkhac có cà khịa cỡ nào cũng xử lí bằng cách đùa cợt đc. Nhưng khi về đến nhà 1 mình thì tự nhìn vào gương và liên tưởng đến những cảnh tượng trái biệt lại

 • em mệt mỏi em ở nhà một mình rất sợ

  em chán tất cả mọi thứ,đôi lúc giả vờ vui, nhưng không thật,bạn bè e nhìn thấy là muốn trốn tránh ,sợ ,nhưng em không hề làm gì cả

 • Tôi hay suy nghĩ linh tinh

  E kết hôn được gần 3 năm. Chưa có mụn con nào. Vốn đã là 1 người ít nói. Ít chia sẻ với người khác về vấn đề gặp phải. K hiểu sao gần 1 năm trở lại đây. E hay suy nghĩ linh tinh về chuyện tương lai, chuyện ly hôn. Áp lực chuyện con cái từ phía gia đình chồng khiến e k thấy thoải mái, hay phải suy nghĩ,Những lúc như vậy e khóc nhiều lắm . Luôn có suy nghĩ mình không ai hiểu mình. Đỉnh điểm là Cách đây gần 1 tháng e bị chửa ngoài phải mổ để bóc thai. Từ đó trở về đây e khóc suốt, rảnh lại nghĩ linh tinh rồi khóc, trở nên cáu gắt với mọi người, nên vợ chồng hay cãi vã.thêm áp lực về nhà chồng, mẹ chồng thì bênh con trai nữa. Rồi lại ra ngoài hàng xóm nói ở được với nhau thì ở không ở được thì giải thoát cho nhau. Câu nói đó lại càng làm e suy nghĩ nhiều hơn. 3 đêm liền k ngủ chỉ suy nghĩ về câu nói đó. Giờ e k biết nên làm thế nào để tâm lý thoải mái hơn. Mong bsi giúp đỡ. Cho e 1 vài ý kiến ạ

 • Bệnh thần kinh yếu

  Bác sĩ ơi cho em hỏi: gần đây em thường xuyên tiếp xúc với những người lớn tuổi và họ luôn tâm sự về chuyện buồn phiền con cái họ. Chuyện này khiến em lúc nào cũng suy nghĩ việc muốn chăm sóc những người già, thậm chí không ngủ được. Vậy em phải làm gì để gỡ bỏ những vướng mắc tâm lý này ạ?

 • Bị mơ hồ về phương hướng cảm thấy bối rối, hoan mang

  Bác sĩ cho em hỏi. Vấn đề là đôi lúc em hay bị mơ hồ đâu là bên trái, phải, trên, dưới,...thậm chí khi đi đâu đó mặc dù đường đi lúc đi thì nhớ rất rõ nhưng lúc về thì em không nhớ là lúc đi mình đã rẽ hướng nào cả nó cứ bị mơ hồ sao ý, điều này xảy ra với em rất lâu rồi mãi đến nay em mới để ý, nó ảnh hưởng cuộc sống của em rất nhiều, mỗi khi đi đâu đó thì phải có 2 người nếu không thì phải có cái điện thoại bật google map và em rất ngại việc giúp đỡ người khác về các việc như là di chuyển đồ vật đến vị trí nào đó, đi lấy đồ, tìm đồ,... Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách khắc phục vấn đề em gặp phải ạ.

 • Cảm thấy khổ tâm

  Em năm nay 20t. Nhưng từ khi bắn đầu dậy thì em đã rất ham muốn được quan hệ. Rồi em bắt đầu có như suy nghĩ lệch lạc em bắt đầu nghĩ đến loạn luân. Sau đó em hay nhìn trộm mẹ tắm. Những ham muốn đó ngày càng lớn em hay thủ dâm hơn khi thủ dâm mấy suy nghĩ đó làm em kích thích hơn. Nhưng khi có bạn gái em mới biết mình bị dài bao quy đầu( khi cương cứng em vẫn dùng tay tuột đc bao quy đầu xuống em vệ sinh rất nhiều nhưng vẫn có mùi khó chịu). Và yếu sinh lý lại làm em khổ tâm hơn nữa. Tại vì em vẫn chưa có cv ổn định lên tự mình đi chữa khá là khó khăn. Em với bạn gái chia tay. Rồi nhũng ý nghĩ muốn quan hệ với mẹ lại bắn đầu suất hiện lại. Rồi bây giờ em đang rất khổ tâm. Phải kìm nén bản thân rất nhiều. Em không biết phải làm sao để nói với mẹ về bệnh nam khoa của em. Và làm sao để em bỏ đc những suy nghĩ loại luân đó đi. Em mong chuyên gia giúp em . Em cảm ơn

 • Tâm lý không ổn định, dễ bị suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng

  Bác sĩ ơi, em năm nay 18 tuổi và đang ôn thi chuẩn bị thi đại học. Gần đây em còn đăng ký thi bằng lái và có dự đinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học. Nhưng mà em chạy xe rất tệ và rất hay suy nghĩ là lỡ như hôm ấy chỉ có mỗi mình là thi rớt thì sao hay là sợ mọi người sẽ cười khi mình thi rớt, em cũng có suy nghĩ như vậy với hai kì thi sắp tới nữa là thi đánh giá năng lực và thi đại học. Khi chia sẻ với ba mẹ điều ấy thì ba mẹ lại trực tiếp bỏ qua vấn đề của em, kiểu như là nghe xong rồi thôi chẳng nói gì thêm, hay mới gần đây, khi em nói với ba mẹ về lo lắng của em là em sợ sẽ không đậu vào trường mà em muốn nhưng mẹ em chỉ trả lời là “ai biết con đâu con hỏi ba con đi” , lúc ấy em thật sự cảm thấy mẹ rất xem nhẹ việc mình lựa chọn con đường tương lai và cảm thấy rất hoang mang về tương lai của mình. Trước đây em đã từng đi thi rất nhiều cuộc thi học sinh giỏi và gần như luôn thất bại vào lúc chót chẳng hạn như chỉ thua bạn top 10 0.5₫. Hơn nữa điểm số môn Hoá trong lớp của em thật sự rất chênh lệch với các môn khác dẫn đến em thấy mình thật vô dụng và thất bại. Nhiều lúc em còn có cả suy nghĩ làm thế nào để kết thúc bản thân hay là “mình thật mệt mỏi, mình nên kết thúc nó như thế nào?”. Lúc trước em cũng có những suy nghĩ khá tiêu cực nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến em nhiều lắm bởi em rất mau quên, nhưng hiện tại em thấy những suy nghĩ ấy xuất hiện nhiều hơn và khó kiểm soát hơn . Em rất lo mình sẽ bị trầm cảm hay những vấn đề tâm lý khác. Mong bác sĩ giúp em cải thiện tình trạng này để em có thể tự điều chỉnh tâm lý của bản thân để chuẩn bị cho kì thi sắp tới ạ

 • Tâm lí

  Mình xin dùng acc clone để nói lên chuyện của mình . Hy vọng mình có thể đọc cmt của bạn nào đó để phấn chấn hơn và thông hơn một tí. Câu chuyện của mình cũng đơn giản , chỉ là mình không biết giải quyết như thế nào , không biết mình bị tâm lý nhẹ hay là không . Từ năm lớp 8 mình bắt đầu dần dần thích một mình hơn và dần dần mình ít giao tiếp với mọi người . Năm đó mình hình như không có bạn bè để có thể nói chuyện hay tâm sự đều gì . Và cũng chỉ có những bạn học nói sơ chuyện trong lớp cũng vài câu rồi thôi. Năm lớp 9 , mình cũng giao tiếp tốt hơn năm trước nhiều . Mình bắt vùi đầu vào việc làm việc thêm , cái tính dần dần trầm hơn và không có bất cứ chuyện gì làm mình hứng thú . Nếu trong một năm thì cũng chỉ có vài việc mình nhớ và ấn tượng thôi . Và tất cả mọi chuyện còn lại mình hình như không chút nhớ gì. Năm lớp 10 mình bản thân mình dần không muốn tiếp xúc hay trò chuyện cùng ai . Dù bạn bè trong lớp cũng tới làm quen , mình cũng chỉ làm quen cho có rồi qua. Từ năm lớp 10 mình thấy tính tình mình càng kì cục , cáo lên vô cớ , và hay xích mít với bạn bè nhiều 1 tuần có thể là 3 4 lần như vậy , như đa số chuyện lặt vặt . Mình dần mỗi cuộc trò chuyện của mình càng ít đi . Thật ra lúc trước mình nói chuyện rất nhiều , mình kể chuyện đủ thứ để cuộc trò chuyện của mình giữa người nghe không nhằm chán . Nhưng từ những năm gần đây tính tình mình thay đổi vô cớ hay cáo gắt , mọi thứ với mình hình như quá mệt mỏi , và vô cùng khủng kiếp . Và những cuộc tranh cải cùng bạn bè và người chị họ mình sinh sôi nảy mần. Mình nhận ra tính thất thường như vậy cũng nghĩ là do bản thân mình khó tánh mà ra. Và cố gắng kìm bản thân . Mình nói chuyện chắc là nhạt nên không ai có thể lắng nghe chuyện của mình nên mình nhận ra và cố gắng kìm nó không nói ra . Và mình chôn vùi vào việc đọc sách giam cầm mình trong phòng . Tự viết nhật kí và nghe những âm nhạc lặng nhất có thể và tự đi công viên một mình . Từ lúc gần đây mình phải ra ngoài để tiếp xúc với mọi người . Mình phát hiện ra bản thân hình như rất nhất và sợ đều gì đó . Mình không nghĩ mình đang sợ đều gì nữa ? Mình hay bị mặc cảm và suy nghĩ những câu chuyện của gia đình , gần đây mình cũng 17 và đủ lớn để hiểu về chuyện của mẹ mình , mình nghe về chuyện gia đình , hình như mình bị sốc . Dù hồi nhỏ đã từng nghe đi nghe lại nhưng mỗi lần nghe lại như vậy mình vẫn bị sốc và rung trong lòng nhưng không dám để người kể thấy sự rung đó nên mình kìm dấu lại . Mình tự tập bản thân không được trào cảm xúc . Cứ dần dần cảm xúc của mình như chết lặng . Và chính sự việc gần đây là mình cảm thấy rất bất ổn , dù là nghi ngờ cũng được , thà phòng bệnh hơn chữa bệnh . Mọi sự việc mình làm đều có sự sợ hãi chen vào Chỉ cần việc dì đó người ta nói chuyện với mình , mịn dần lộ ra sự sợ hãi nhất thời . Một cô bạn cũng thân từ năm lớp 6 và nói với mình" Gương mặt của mình nói lên tất cả mọi việc mình đều có thể làm được , nhưng bản thân quá nhát " Đều đó làm mình bật chợt nghĩ có phải do việc mình dần dần không giao tiếp với bất cứ ai mà sinh ra bệnh tâm lý gì không. Mình xin những lời nói tốt đẹp nhất từ các bạn để học hỏi trong việc giao tiếp . Mong các bạn có thể chia sẻ .

 • Tâm lí

  Mình xin dùng acc clone để nói lên chuyện của mình . Hy vọng mình có thể đọc cmt của bạn nào đó để phấn chấn hơn và thông hơn một tí. Câu chuyện của mình cũng đơn giản , chỉ là mình không biết giải quyết như thế nào , không biết mình bị tâm lý nhẹ hay là không . Từ năm lớp 8 mình bắt đầu dần dần thích một mình hơn và dần dần mình ít giao tiếp với mọi người . Năm đó mình hình như không có bạn bè để có thể nói chuyện hay tâm sự đều gì . Và cũng chỉ có những bạn học nói sơ chuyện trong lớp cũng vài câu rồi thôi. Năm lớp 9 , mình cũng giao tiếp tốt hơn năm trước nhiều . Mình bắt vùi đầu vào việc làm việc thêm , cái tính dần dần trầm hơn và không có bất cứ chuyện gì làm mình hứng thú . Nếu trong một năm thì cũng chỉ có vài việc mình nhớ và ấn tượng thôi . Và tất cả mọi chuyện còn lại mình hình như không chút nhớ gì. Năm lớp 10 mình bản thân mình dần không muốn tiếp xúc hay trò chuyện cùng ai . Dù bạn bè trong lớp cũng tới làm quen , mình cũng chỉ làm quen cho có rồi qua. Từ năm lớp 10 mình thấy tính tình mình càng kì cục , cáo lên vô cớ , và hay xích mít với bạn bè nhiều 1 tuần có thể là 3 4 lần như vậy , như đa số chuyện lặt vặt . Mình dần mỗi cuộc trò chuyện của mình càng ít đi . Thật ra lúc trước mình nói chuyện rất nhiều , mình kể chuyện đủ thứ để cuộc trò chuyện của mình giữa người nghe không nhằm chán . Nhưng từ những năm gần đây tính tình mình thay đổi vô cớ hay cáo gắt , mọi thứ với mình hình như quá mệt mỏi , và vô cùng khủng kiếp . Và những cuộc tranh cải cùng bạn bè và người chị họ mình sinh sôi nảy mần. Mình nhận ra tính thất thường như vậy cũng nghĩ là do bản thân mình khó tánh mà ra. Và cố gắng kìm bản thân . Mình nói chuyện chắc là nhạt nên không ai có thể lắng nghe chuyện của mình nên mình nhận ra và cố gắng kìm nó không nói ra . Và mình chôn vùi vào việc đọc sách giam cầm mình trong phòng . Tự viết nhật kí và nghe những âm nhạc lặng nhất có thể và tự đi công viên một mình . Từ lúc gần đây mình phải ra ngoài để tiếp xúc với mọi người . Mình phát hiện ra bản thân hình như rất nhất và sợ đều gì đó . Mình không nghĩ mình đang sợ đều gì nữa ? Mình hay bị mặc cảm và suy nghĩ những câu chuyện của gia đình , gần đây mình cũng 17 và đủ lớn để hiểu về chuyện của mẹ mình , mình nghe về chuyện gia đình , hình như mình bị sốc . Dù hồi nhỏ đã từng nghe đi nghe lại nhưng mỗi lần nghe lại như vậy mình vẫn bị sốc và rung trong lòng nhưng không dám để người kể thấy sự rung đó nên mình kìm dấu lại . Mình tự tập bản thân không được trào cảm xúc . Cứ dần dần cảm xúc của mình như chết lặng . Và chính sự việc gần đây là mình cảm thấy rất bất ổn , dù là nghi ngờ cũng được , thà phòng bệnh hơn chữa bệnh . Mọi sự việc mình làm đều có sự sợ hãi chen vào Chỉ cần việc dì đó người ta nói chuyện với mình , mịn dần lộ ra sự sợ hãi nhất thời . Một cô bạn cũng thân từ năm lớp 6 và nói với mình" Gương mặt của mình nói lên tất cả mọi việc mình đều có thể làm được , nhưng bản thân quá nhát " Đều đó làm mình bật chợt nghĩ có phải do việc mình dần dần không giao tiếp với bất cứ ai mà sinh ra bệnh tâm lý gì không. Mình xin những lời nói tốt đẹp nhất từ các bạn để học hỏi trong việc giao tiếp . Mong các bạn có thể chia sẻ .

 • Bị ám ảnh nyc

  Chào bác sĩ. Em năm nay 18 tuổi và vừa chia tay được 2 tháng. Em bị ám ảnh nyc không thể nào thoát ra cái suy nghĩ về người đó. 2 tháng nay ngày nào em cũng khóc cũng suy nghĩ. Em mệt lắm

 • Không quên được tình cũ

  Đã 2 năm rồi mà em vẫn ko quên đc tình cũ, dù e có gặp bao nhiêu người mới ạ , bác sĩ ơi làm sao e có thể quên hẳn tình cũ đây?

 • hôn nhân

  Năm nay em 20 t.e vừa kết hôn xong và đang có bầu 5 tháng Em với chồng em gần ngay nhà nhau,trươsc khi kết hôn với anh ấy e cũng đã quen và yêu 1 anh cũng cùng làng,ngay đầu làng em.xong ctay thì em đến với chồng em hiện tại.quen 1 tg tìm hiểu thì chồng em với biết trưosc kia em yêu anh ở đầu làng,nhưng vì đã lỡ công khai với mọi người nên a ấy không ctay em mà vẫn quyết định yêu rồi cưới em,nhưng dần dần rồi những mâu thuẫn xảy ra rất nhiều.và em cũng rất nhiều lần ctay vì quá mệt mỏi với chồng em,anh ta ích kỉ nhỏ nhen,ghen tuông vô cớ,luôn luôn đào bới quá khứ của em hỏi đủ thứ rồi bắt e phải thế nọ thế kia,trong khi chính bản thân anh ta đã từng chung sống với 1 cô gái khác như vợ chồng 4.5 năm về trươsc,bọn e cãi nhau quá nhiều vì tính suy diễn vớ vẩn c anh ta.mỗi lần nv em đều rất chán nản và muốn ctay,ly hôn thì a ta lại khóc lóc xin lỗi rồi hứa không bao giờ như vậy nữa,nhưng rồi sau đó a ta vẫn như vậy.và từ đó trong tâm em lúc nào cũng mong muốn kết thúc giải thoát với anh ta,kể cả từ lúc chưa cưới,nhưng mà cuối cùng cũng chẳng thoát ra được mà tâm em lúc nào cũng chỉ mong mỏi được ly hôn.mặc dù gia đình chồng em rất tốt rất yêu mến quý trọng em,.e không biết đây có phải e gặp vấn đề gì về tâm lý hay không nhưbg e lúc n cũng cảm thấy ghét người ck của.mình và chỉ mong thoát khỏi chồng.

 • Suy nghỉ nhiều gây khó thở mất có sao k ạ

  E cứ ám ảnh vì chuyện quá khứ ạ. Mới đây lặp lại thêm 1 lần nữa. E rất sợ mỗi khi đên việc phải rời người yêu e lại sợ khó ngủ. Bác sĩ giúp e với ạ

 • E 25 tuổi e hay cáu gắt khó chịu k kiềm chế được cảm xúc

  Dạ e thường xuyên bị mất ngủ có khi e thức tới sáng bỏ ăn bỏ uống chỉ vì một việc gì đó e bị ức chế cảm xúc, e thích ở một mình e rất nhạy cảm bởi lời nói hay hành động của một người nào đó, và e cũng cực kỳ đa nghi nghĩ ngợi lung tung cáo giận tức giận và hay ép người khác phải làm theo ý của mình. Nhưng qua lúc đó e lại trầm lại, đôi lúc e thật sự k hiểu rằng mình đang nghĩ gì muốn gì cần phải làm gì nữa. E k kiềm chế được cảm xúc của mình e có cảm giác tất cả mọi người đều bỏ rơi mình e có cảm giác e bị lạc lõng giữa cuộc sống này. E ức chế cảm xúc mõi khi bị người ta xét sai mà mình k được trả lời. E ức chế khi e k làm sai mà họ cứ buộc tội e e ức chế với tất cả mọi thứ. E nhìn nhận mọi thứ một cách tiêu cực.. giờ e thật sự e hiểu được chính bản thân mình làm sao để có thể k phải suy nghĩ tiêu cực thêm nữa, làm sao để có thể làm đầu óc mình thoải mái hơn, làm sao để k đánh mất đi chính mình làm đau người khác đau bản thân được nữa. E thật sự rất mong sự góp ý của bác sĩ e cảm ơn rất nhìu ạ

 • Gần đây e bị thay đổi tính cách

  Dạo gần đây k biết vì điều gì ,mà e rất dễ khóc và cũng rất dễ quạo nhiều lúc có những chuyện nhỏ e cũng rất dễ bực,e không kìm chế được bản thân.Có nhuẽnh lúc tinh thần e xuống quá thì e k muốn sống nữa nhưg đó chỉ là sngho thoáng quá. E Mong bác sĩ tư vấn giúp e là em đang gặp vấn đề gì ạ

 • trầm cảm sau sinh

  chào bác sĩ. tôi 24 tuổi. sinh con thứ 2 được 10 tháng. gần đây tôi hay mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, không hứng thú với mọi hoạt động. không kiềm chế được cảm xúc và rất hay khóc dễ tổn thương. mỗi lần xảy ra mâu thuẫn gì tôi đều làm mọi chuyện căng thẳng lên. và tôi hét rồi khóc lóc rất nhiều. điều mà trước giờ tôi không có. cho tôi hỏi tôi có bị trầm cảm sau sinh không. vì tôi chán nản tất cả mọi thứ nhưng không có ý định tự tử ạ. cam ơn bác sĩ

 • Il

 • Tâm Lý Vị Thành Niên

  Chào bác sĩ, em có điều muốn hỏi em có đứa em trai năm nay 16 tuổi, hôm nay em nghe nó tâm sự rằng nó thích cùng giới.Em rất sợ, không biết phải làm sao, em cũng đã hỏi nó rõ ràng là thích từ khi nào, em ấy bảo thích từ họ lớp 9 rồi cũng không suy nghĩ nhiều( đã không học chung lớp cũng 1 năm rồi). Tháng vừa rồi gặp lại thì em kia có nhà tin:. " ..nói thất lòng là mình thích cậu". thế là em em nó suy nghĩ tới ra em ấy cũng thích em kia. Hôm nay em em nói với em mà em không biết phải làm sao hết. Xin bác sĩ cho em xin lời khuyên.

 • Nóng tính - Stress

  Em muốn được cho lời khuyên. Em đang có những triệu chứng như sau. Em rất hay nóng giận cáu gắt và cảm thấy rất khó chịu trong người. Em suy nghĩ rất nhiều lúc nào em cũng cảm thấy mình suy nghĩ mà thường thì toàn suy nghĩ tiêu cực về nhiều vấn đề khác nhau. Gần đây em cảm thấy rất mệt mỏi và chịu nhiều áp lực khác nhau về cả tình cảm công việc. Em mong mọi người cho em xin lời khuyên để giải quyết việc này ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

 • .

  Cho e hỏi em ko có bn bè thường gặp nhiều chuyện ko vui( ko tới nỗi nào) nên từ nhỏ đến lớn e hay tự tưởng tượng rồi cười một mình cho bớt chán với nhạt nhẽo lại có phải e bị vấn đề mà ko bt phải ko bs?

 • sang chấn tâm lý

  Thời gian gần đây mình hay có suy nghĩ là sẽ cho người khác quan hệ với vợ mình , đó là trạng thái tâm lý gì ạ

 • lời khuyên bổ ích

  Bs ơi thực cháu đang rất rối và mệt mỏi tại vì những suy nghĩ trong đâu cháu rất loạn cháu mất ngủ mấy đêm nay rồi.Chuyện là từ trước đên nay cháu thấy gia đình mình vô cùng hạnh phúc cháu chưa bao giờ nghĩ đến 1 trong bố hoặc mẹ của mình lại ngoại tình. Rồi đến 1 ngày trước hôm cháu thi Đại Học 2 cháu phát hiện ra mẹ cháu ngoại tình với 1 người đàn ông khác,lúc đấy cháu suy sụp tất cả cháu k thể nào chấp nhận được tại sao gia đình mình đang hạnh phúc như vậy mà mẹ cháu lại ngoại tình.Cháu phải mất một lúc để suy nghĩ có lên gặp mẹ và nói trực tiếp với mẹ hay không và cháu muốn hỏi mẹ là có phải sự thật hay k? Thực sự cháu rất sợ phải mất một lúc cháu mới bình tĩnh và gặp mẹ cháu chỉ nói về con biết mẹ có người đàn ông khác bên ngoài thôi chứ cháu k dám đối diện đee nói chuyện với mẹ vì châu đang rất rối. Lúc ấy cháu chạy về phòng khóa cửa phòng mặc cho mẹ có gọi cửa cháu ở trong phòng cứ khóc mãi rồi mẹ cháu nhắn tin cho cháu xin lỗi cháu mẹ cháu bảo mẹ cháu như vậy cũng vì gia đình cháu mẹ bảo hiện giờ chỉ có như vậy mới nuôi được 3 chị e cháu và bố cháu bị bệnh. Mẹ cháu muốn cháu hiểu cho mẹ vì hoàn cảnh vì gia đình cháu lên mẹ mới phải làm như vậy.thực sự cháu rối lắm cháu không biết phải làm thế nào nữa cho đến bây giờ cháu vẫn luôn tránh mặt mẹ không dám đối diện và cháu luôn suy nghĩ không biết phải làm như thế nào vì chuyện này chỉ có mình cháu biết mẹ mong cháu giữ chuyện này không cho ai biết lên cháu không dám tâm sự với ai để lấy lời khuyên cho đến giờ mỗi đêm cháu lại suy nghĩ đến nó cháu lại mất ngủ. Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ

 • Dạo gần đây em cảm thấy tâm lý mình hơi bất ổn, mong các bác sĩ giúp em ạ.

  Em hiện tại là sinh viên năm 2. Gia đình em cũng không phải là khá giả, cả nhà trông cậy vào một cửa hàng ăn sáng. Chính vì vậy nên bố mẹ em thường stress và hay có hành vi giận cá chém thớt. Em gái em hiện tại đang trong tuổi nổi loạn nên cãi nhau với bố mẹ rất nhiều. Mỗi lần như vậy em đều là người đứng ra giảng hòa. Mẹ hay tâm sự với em chuyện buồn của mẹ, em gái em cũng vậy. Theo như mọi người nhận xét em là người hòa đồng, dễ gần và biết lắng nghe. Dạo gần đây không hiểu sao em kiềm chế cơn nóng giận của mình rất kém nhưng mỗi lần nó sắp bùng phát thì mẹ thường hay nói: "Bực mình cái gì, thích thì đập cả cái nhà này đi". Em không muốn mẹ giận vậy là cố kiềm chế, đến chỗ nào không có người em thường tự cào hoặc cấu tay mình. Không hiểu sao em thấy vậy rất thoải mái ạ, như kiểu chút được cái gì đó đi ấy ạ. Gần đây em cũng cảm thấy chán nản với cuộc sống xung quanh nữa. Chẳng hạn trước đây được đi chơi hay được cho làm cái gì đấy theo sở thích thì em cảm thấy có hứng thú lắm, giờ em có cảm giác ngày nào cũng như ngày nào, đi đâu cũng vậy, làm gì cũng vậy cứ có cảm giác nhạt nhạt, nhàm chán ý ạ. Mong các bác sĩ giúp em với ạ.

 • tâm lí

  bác sĩ ơi con dạo này thấy mệt mỏi trong người hay nổi nóng nựa vs là hay sợ lung tung cảm thấy csong bê tắc k bt bây giờ con phải làm sao ạ

 • phí tư Vấn

  em muốn hỏi phí tư vấn tâm lý

 • Sợ

  Dạo này em luôn cảm thấy sợ chết, sợ k còn tồn tại, mỗi lần nghĩ đến e luôn bị mất bình tĩnh, lúc ở một mình luôn cảm thấy sợ muốn nói chuyện với mẹ, nhưng khi ở cạnh mẹ em lại không dám nói vì ngại

 • stress

  tôi đang trong tình trạng thiếu niềm tin với cuộc sống hiện tại

 • trần cảm

  Xin chào mọi ngươi , em tên Yến Thì gần môth năm nay , em mệt hay khóc một mình , mặt lúc nào cũng ủ rũ , ít khi cười nếu mà cười thì cười theo kiểu ko tự nhiên . E cực kỳ ko thích ra ngoài nếu ko đi học . Áp lực về bố mẹ rất lơn . Có test trầm cảm . Thì em muốn tìm một bác sĩ tâm lý giúp em đỡ

 • tâm lý nạn nhân

  gần đây em mới biết đến thuật ngữ này và thấy mình có dấu hiệu, vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này ạ?

 • Cần lời khuyên

  Chào BS. Cháu năm nay 17t, đang học lớp 12. Hiện tại cháu thấy cháu ngày càng dễ bực bội trong người hơn và cảm xúc cũng tiêu cực hơn nhiều. Cháu đã từng đi khám BS, BS nói là rối loạn cảm xúc do chịu nhiều ức chế và đè nén trong lòng. Cháu muốn khắc phục tình hình hiện tại nhưng không biết phải làm thế nào ạ. Mong BS cho cháu lời khuyên ạ ( Cháu không biết nên để hình gì nên để tạm hình này ạ)

 • thắc mắc bản thân mắc bệnh tâm lý gì

  Chào ạ Năm nay cháu 16 tuổi và cháu thấy bản thân có một số dấu hiệu của bệnh tâm lý. Lúc nhỏ cháu hay có thói quen kiềm nén cảm xúc dù là tức giận hay buồn sẽ kiềm nén lại để những cảm xúc đó không bị bộc phát ra. Không biết có phải vì vậy là càng lớn cháu càng khó kiềm chế cảm xúc Cháu nổi giận chỉ vì những lý do nhỏ thôi nhưng dù cháu muốn kiềm chế cũng không được Hầu như cháu chỉ không thể kiểm soát cảm xúc khi nói chuyện với gia đình Cháu hay có những suy nghĩ tiêu cực như là không muốn sống nữa, lý do tại sao phải sống.... Cháu cũng bị mất cảm giác với một số thứ kiểu không hứng thú ấy ạ. Có một số việc cháu cảm thấy không cần thiết, phiền phức và không cần để tâm. Ban đêm cháu ngủ thì rất hay nằm mơ thấy ác mộng ạ Từ nhỏ tới lớn lúc ngủ thứ thấy nhiều nhất là ác mộng ạ, thường là những cảnh rượt đuổi và có máu. Khi lo lắng về chuyện gì đó thì cháu cảm thấy khó thở ạ Những lúc xem những vd tình cảm dù là nam nữ bình thường hay LGBT cháu đều có cảm giác rất khó chịu ở vị trí ngay tim Thì cháu muốn hỏi những triệu chứng này có phải là bị mắc bệnh tâm lý không ạ. Nếu có thì cháu bị bệnh tâm lý về vấn đề gì.