Tim Mạch

Bảo vệ trái tim của bệnh nhân tim mạch giữa đại dịch Covid-19

2021-08-29 00:04:00

Nhiều nghiên cứu cho thấy Covid-19 có gây ra tổn thương cho hệ thống tim mạch, dù bản thân nó là một bệnh về phổi và hệ hô hấp. Những bất thường về tim xuất hiện cả ở những người khỏe mạnh và không có bệnh lý nền. Do đó, đối với bệnh nhân có vấn đề về tim mạch, thì việc bảo vệ trái tim tránh xa dịch bệnh Covid-19 càng là một vấn đề cần phải hết sức chú ý.

 Bảo vệ trái tim của bệnh nhân tim mạch giữa đại dịch Covid-19 Bảo vệ trái tim của bệnh nhân tim mạch giữa đại dịch Covid-19

Coronavirus gây tổn thương tim nghiêm trọng.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 100 người bệnh, bao gồm một số người đã hồi phục sau nhiễm Covid-19 và những người trước đây chưa từng mắc. Các chuyên gia đã thực hiện chụp MRI tim trên từng bệnh nhân, kết quả cho thấy 78% bệnh nhân hồi phục sau nhiễm virus có những thay đổi cấu trúc hoặc tổn thương tim như viêm hay sẹo. Đặc biệt hơn những bệnh nhân bị tổn thương tim còn tương đối trẻ, khỏe mạnh và không có tiền sử mắc các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. 

Trong nhóm 5 căn bệnh nền phổ biến ở bệnh nhân bị mắc COVID-19 được các bác sĩ uy tín nhận định, có đến 3 bệnh là liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm: suy tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp. Đôi với bệnh nhân covid khỏe mạnh, thì tỷ lệ tổn thương tim là 30%, thì thông số này đối với người có mệnh nền tim mạch nếu mắc phải covid, thì sẽ tăng lên mức nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. 

 

Nguyên nhân tim bị tác động nặng nề bởi Covid-19?

Khi đi vào cơ thể, virus corona tấn công trực tiếp vào các tế bào, ngoài phổi chúng cũng có thể xâm lấn các tế bào của cơ quan thuộc hệ thống tim mạch. Về bản chất loại virus này có khả năng tác động khiến rối loạn đông máu , tại thành huyết khối. Có tới 30% số ca bệnh nhiễm Covid-19 nặng hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ tử vong. Huyết khối trong tĩnh mạch rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Huyết khối có thể gây tắc mạch máu, thậm chí là các mạch máu nhỏ, nếu bị tắc tại tim có thể dẫn đến trụy tim, đột quỵ. 

Đồng thời, chúng cũng kích hoạt cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch quá mức, làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể, trong đó có viêm cơ tim. Cơ tim bị viêm sẽ làm giảm khả năng bơm máu và rối loạn hoạt động của hệ thống điện tim. Trường hợp viêm cơ tim nặng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như rối loạn nhịp tim, bệnh cơ tim và suy tim

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh nền về tim mạch, thì hệ thống tim mạch của họ về cơ bản đã bị thương tổn ở một mức độ nào đó trong phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên. khi virus xâm nhập vào cơ thể, thì rất dễ thúc đẩy diễn tiến bệnh, làm tình hình người bệnh xấu đi, thậm chí là dẫn đến tình huống xấu nhất là tử vong nhanh chóng. Vì vậy, người bệnh cần giữ mối liên lạc chặt chẽ với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Trong mùa dịch này, có thể đăng ký với các bác sĩ trực tuyến hoặc dịch vụ khám bệnh từ xa để đề phòng bất trắc.

 

Làm sao để bảo vệ trái tim của bệnh nhân tim mạch không bị tổn thương bởi Covid-19?

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch để bảo vệ mình và bản thân khỏi lây nhiễm, riêng đối với người bệnh tim mạch,  Cần trang bị các kiến thức y học cần thiết cho mình để phòng và chữa bệnh, cũng như kịp thời xử lý tình huống khẩn cấp. Thời điểm hiện tại, việc bảo vệ sức khỏe cho trái tim là điều quan trọng hơn bao giờ hết. 

Thứ nhất, phải tuân thủ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Việc này duy trì hệ tim mạch của bạn được ổn định ở trạng thái được kiểm soát. Việc dùng thuốc không đúng hoặc ngưng dùng thuốc có thể khiến sức khỏe người bệnh bị yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập. 

Thứ hai, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây, tăng cường ăn cá thay thịt, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế đồ ăn nhanh, các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ... 

Cuối cùng, luyện tập thể dục thường xuyên với các bài tập phù hợp như đi bộ, đạp xe, yoga, thiền… để tăng cường sức khỏe trái tim. 

Covid-19 tấn công toàn bộ cơ thể, từ phổi, mạch máu, não… đặc biệt là hệ tim mạch gây ra những mối nguy hiểm chết người. Hãy chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cơ thể nói chung cũng như tăng cường chức năng tim mạch nói riêng để an yên vượt qua mùa dịch.

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, Tdoctor là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdoctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.